ฝนถล่ม ‘เกาะช้าง’ น้ำท่วมหนัก สถานการณ์น่าห่วงต้องเฝ้าระวัง พร้อมสั่งปิดน้ำตก 2 แห่ง

ฝนถล่ม ‘เกาะช้าง’ น้ำท่วมหนัก สถานการณ์น่าห่วงต้องเฝ้าระวัง พร้อมสั่งปิดน้ำตก 2 แห่ง

จากการที่เกิดฝนตกหนักในพื้นที่อำเภอเกาะช้าง จังหวัดตราด ตลอดทั้งวันของวันที่ 27 พฤษภาคม 2564 ทำให้เกิดน้ำท่วมในต.เกาะช้างใต้ โดยเฉพาะหมู่บ้าน 5 บ้านสลักเพชรเหนือ และยังท่วมขังถนนจากช่วงบ้านด่านเก่า ถึงบ้านสลักเพชร หลายจุดและช่วงตั้งแต่วัดสลักเพชรเข้าไปยังบ้านโรงถ่านมีน้ำท่วมถนนทำให้รถยนต์ขนาดเล็กขับผ่านไม่ได้ ยกเว้นรถยนต์กระบะยังสามารถเดินทางไปได้ ซึ่งแม้จะลดลงแต่ยังต้องระวังในการเดินทาง

นอกจากนี้ ยังเกิดน้ำท่วมโรงเรียนบ้านสลักเพชร และพื้นที่ใกล้เคียงด้วย ทำให้ทางโรงเรียนต้องขอความช่วยเหลือจากประชาชนเนื่องจากได้รับความเสียหาย อีกทั้งทางอำเภอเกาะช้างได้รับรายงานว่าในพื้นที่ตำบลเกาะช้างใต้ มีปริมาณน้ำฝนสะสมกว่า 350 มม.และที่เทศบาลต.เกาะช้างมีปริมาณ 577.6 มม.และหากคืนนี้ยังมีฝนตกอยู่จะส่งผลกระทบมาก

นายนิพนธ์ ภิญโญ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะช้าง เปิดเผยว่า สถานการณ์ของอำเภอเกาะช้างยังน่าห่วงเนื่องจากปริมาณฝนตกที่ตกมาอย่างหนักเกือบตลอดทั้งวัน ทำให้มีปริมาณน้ำสะสมจำนวนเกินกว่า 300 มม.ในต.เกาะช้างใต้ และ 120 มม.ใน ต.เกาะช้าง ทำให้น้ำตก 2 แห่ง มีปริมาณน้ำสูงและไหลลงมาด้านล่าง จนตกสั่งปิดห้ามนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามา โดยเฉพาะในพื้นที่น้ำตกคลองพลู ที่มีบ้านเรือนประชาชนอยู่อาจจะได้รับผลกระทบหากมีปริมาณฝนตกเพิ่มขึ้นหากคืนนี้มีฝนตกลงมาเพิ่มอีก

ส่วนที่น้ำตกธารมะยม หลังจากฝนตกลงมาอย่างหนักมีปริมาณน้ำไหลลงมาด้านล่าง และมีความแรง และมีระดับสูงเกือบถึงระดับพื้นสะพานข้ามน้ำตกธารมะยม กระทั่งในเวลา 18.00 น.ระดับน้ำลดลง แต่ยังมีความรุนแรงอยู่

ขณะที่นายอวิรุทธ์ วรกิตติ์ไพศาล หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดตราดพร้อมอุปกรณ์ช่วยเหลือ เดินทางมาตรวจสอบน้ำท่วมที่ตำบลเกาะช้างใต้และพบว่า มีน้ำท่วมพื้นทีและถนนหลายช่วง โดยเฉพาะซอยคลองนา หน้าวัดสลักเพชร มีน้ำท่วมสูง และถนนสายสลักเพชร-บ้านโรงถ่านมีน้ำท่วมเป็นช่วงๆ นอกจากนี้ ช่วงไหลทางก็มีน้ำไหลลงจากเขาและท่วมถนนและข้ามถนนลงมา ซึ่งสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดตราด จะยังติดตามเฝ้าสถานการณ์ในคืนนี้ เนื่องจากมีรายงานว่า คืนวันที่ 27 พฤษภาคม 2564 จะมีฝนตกลงมาอีก

ขณะนายจักรกฤษณ์ สลักเพชร นายกเทศมนตรี เทศบาลตำบลเกาะช้างใต้ เปิดเผยว่า แม้สถานการณ์ฝนตกในตำบลเกาะช้างใต้ได้เริ่มลดลงแล้ว แต่ยังต้องติดตามสถานการณ์

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สำนักงาน ก.พ. เลื่อนวันสอบ เหตุโควิดระบาด แจ้งกำหนดการ-สถานที่สอบภายใน 23 ก.ค.นี้
บทความถัดไป‘อาซาฮี ชิมบุน’ สื่อใหญ่ญี่ปุ่น-สปอนเซอร์เรียกร้องให้รัฐบาลประกาศยกเลิกจัดโอลิมปิก