เพชรบุรีวุ่น! รพ.สนามไฟดับ ผู้ป่วยโควิดเมียนมากว่า 500 คน ประท้วงเดินออก (มีคลิป)

เพชรบุรีวุ่น! รพ.สนามไฟดับ ผู้ป่วยโควิดเมียนมากว่า 500 คน ประท้วงเดินออก

เพชรบุรีวุ่น! ผู้ป่วยโควิดเมียนมากว่า 500 คน ทนร้อนไม่ไหว ประท้วงเดินออกนอก รพ.สนาม รอง ผวจ.พร้อม ผบ.มทบ.15 รุดเจรจา ใช้เวลาซ่อมไฟฟ้ารวมกว่า 4 ชั่วโมง หลังไฟฟ้าติด ผู้ชุมนุมเดินกลับเข้ารักษาตัวต่อเนื่อง

จากกรณีเมื่อเวลา 19.00 น.วันที่ 27 พฤษภาคม มีกลุ่มแรงงานชาวเมียมา ซึ่งเป็นผู้ป่วยโควิด-19 คลัสเตอร์โรงงานแคล-คอมพ์ อำเภอเขาย้อย จังหวัดเพชรบุรี รวมตัวกันกว่า 500 คน เดินออกมารวมตัวประท้วงเจ้าหน้าที่ประจำโรงพยาบาลสนาม อยู่บริเวณลานกลางแจ้ง หน้าอาคาร 11 ซึ่งใช้เป็นโรงพยาบาลสนามจุดที่ 1 ภายในโรงงานดังกล่าว และพยายามที่จะหลบหนีออกมาภายนอกสถานที่กักตัว หลังเกิดกระแสไฟฟ้าขัดข้องนานหลายชั่วโมง ตามที่ได้มีการรายงานข่าวไปแล้วนั้น

ความคืบหน้าล่าสุด เมื่อเวลา 22.00 น. พลตรี ประยุกต์ อุ่นอบ ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 15 พร้อมด้วย นายณัฐวุฒิ เพ็ชรพรหมศร รองผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบุรี นางวิพร แววศรีผ่อง นายอำเภอเขาย้อย และส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง ได้ลงพื้นที่เข้าตรวจสอบปัญหาและเข้าเจรจากับกลุ่มแรงงานดังกล่าวเป็นการเร่งด่วน เพื่อควบคุมสถานการณ์ให้กลับสู่สภาวะปกติโดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหารจากมณฑลทหารบกที่ 15 ฝ่ายปกครอง และเจ้าหน้าที่จากสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเพชรบุรี แต่งกายด้วยชุด PPE เต็มรูปแบบ กว่า 50 นาย ดูแลรักษาความปลอดภัยให้อย่างเข้มงวด และมีการจัดกำลัง ตรวจสอบคุมเข้ม บริเวณริมรั้วรอบโรงงานเพื่อป้องกันแรงงานหลบหนี

ทราบสาเหตุการประท้วงว่าแรงงานต่างด้าวที่ประท้วง เป็นกลุ่มที่รักษาตัว ในอาคาร 11 ซึ่งใช้เป็นโรงพยาบาลสนามจุดที่ 1 ภายในโรงงานแคล-คอมพ์ ตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมา กระแสไฟฟ้าภายในโรงพยาบาลสนามเกิดการไฟตก และไม่เพียงพอ เนื่องจากอาคารดังกล่าวเพิ่งก่อสร้างแล้วเสร็จระบบไฟฟ้ายังไม่สมบูรณ์ ประกอบกับผู้ป่วยเปิดพัดลมจำนวนมากพร้อมๆ กัน ทำให้มีการใช้กระแสไฟฟ้าเกินกระทั่งกระแสไฟฟ้าขัดข้องนานหลายชั่วโมง ทำให้ภายในโรงพยาบาลสนามมีอุณหภูมิสูงขึ้นจึงทำให้แรงงานต่างด้าวที่ประท้วงไม่พอใจจนรวมตัวออกมาประท้วงนอกอาคาร

นอกจากนี้ กลุ่มแรงงานชาวเมียนมา ยังเรียกร้องเพิ่มเติมคือเรื่องอาหาร เนื่องจากทางโรงพยาบาลสนามได้จัดเตรียมอาหารแบบไทยไว้ให้ทั้งรวม 3 มือ พร้อมน้ำดื่ม ขนม ผลไม้ แต่กลุ่มแรงงานดังกล่าวต้องการที่จะบริโภคอาหารของชาวเมียนมา นอกเหนือจากอาหารที่ได้รับจากโรงพยาบาลสนาม และมีบางส่วนระบุว่ามีการจัดปริมาณและคุณภาพอาหาร ชาวไทย และแรงงานต่างด้าวไม่เท่าเทียมกัน

เบื้องต้น พลตรีประยุกต์ และนายณัฐวุฒิ ได้ประสานการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคอำเภอเขาย้อย ให้นำรถผลิตกระแสไฟฟ้าชั่วคราวมาดำเนินการติดตั้งและจ่ายกระแสไฟฟ้าให้กับอาคาร 11 ที่ใช้เป็นโรงพยาบาลสนามชั่วคราว เพื่อกลุ่มแรงงานชาวเมียนมาที่ป่วยติดเชื้อโควิด-19 จะได้มีไฟฟ้าใช้ และทำการซ่อมแซมระบบไฟฟ้าที่ขัดข้อง กระทั่งเวลาประมาณ 23.45 น.จึงสามารถแก้ไขปัญหาเรื่องระบบกระแสไฟฟ้าได้สำเร็จ กลุ่มแรงงานชาวเมียนมาจึงกลับเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลสนามดังเดิม ตลอดระยะเวลาการชุมนุมไม่มีการก่อเหตุรุนแรงใดๆ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เฮ! เงินเข้าอีกรอบ คลังโอน ‘เราชนะ’ บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ เข้าเป๋าตัง 1 พันบ.
บทความถัดไปสงขลาผวา! นร.สอบเข้า ม.1 ร.ร.ดัง ติดเชื้อแล้ว 1 กักตัวอีก 16