‘สสจ.บุรีรัมย์’ ระดม จนท.คัดกลองกลุ่มเสี่ยงในเขตเทศบาลเมือง 3 พันคน หลังพบคลัสเตอร์ร้านกาแฟมีผู้ติดเชื้อ 17 ราย (มีคลิป)

“สสจ.บุรีรัมย์” ระดม จนท.คัดกลองกลุ่มเสี่ยงในเขตเทศบาลเมือง 3 พันคน หลังพบคลัสเตอร์ร้านกาแฟมีผู้ติดเชื้อ 17 ราย

เมื่อวันที่ 28 พฤษภาคม 2564 ที่โดมสวนรมณ์บุรี เทศบาลเมืองบุรีรัมย์ นายแพทย์พิเชษฐ์ พืดขุดทด นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดบุรีรัมย์ พร้อมคณะทำงาน นำเจ้าหน้าที่เร่งคัดกรองชุมชนที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงคลัสเตอร์ร้านกาแฟ ที่สถานีขนส่งผู้โดยสารบุรีรัมย์ ซึ่งคลัสเตอร์นี้มีผู้ติดเชื้อ 17 ราย

จากไทม์ไลน์ของเจ้าของร้านกาแฟ พบว่าได้ขับรถส่งพระเป็นประจำ ทำให้ต้องนิมนต์พระทั้งหมดมาตรวจหาเชื้อ มีกลุ่มเสี่ยงทั้งตลาด วัด และชุมชน รวมแล้วกว่า 3,000 คน มาตรวจหาเชื้อ ทุกคนพร้อมให้ความร่วมมือเพราะเกรงว่าจะระบาดในเขตเมือง

นายแพทย์พิเชษฐ์กล่าวด้วยว่า คลัสเตอร์ร้านกาแฟที่พบก่อนหน้านี้ถือเป็นคลัสเตอร์ใหญ่ของจังหวัดบุรีรัมย์ เพราะมีผู้สัมผัสใกล้ชิดติดเชื้อถึง 17 ราย ในคราวเดียวกัน จึงทำการเร่งค้นหาเชิงลึกแบบ 100% เนื่องจากพื้นที่ของอำเภอเมือง เป็นพื้นที่แออัด ต่างจากพื้นที่รอบนอก จึงต้องเร่งค้นหาอย่างละเอียด

นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดบุรีรัมย์กล่าวด้วยว่า ตอนนี้มีประชาชนจังหวัดบุรีรัมย์ ลงทะเบียนขอรับการฉีดวัคซีนแล้วกว่า 690,000 คน มีผู้ที่พร้อมฉีดวัคซีนได้ทุกยี่ห้อจำนวน 510,000 คน แต่จะต้องรอวัคซีนที่จะเข้ามา โดยจะเลือกเอาผู้ที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงก่อน

สำหรับผู้ป่วยโควิด-19 สะสมของจังหวัดบุรีรัมย์ มีทั้งหมด 193 ราย รักษาหายแล้ว 158 ราย ยังรักษาอยู่ 32 ราย และเสียชีวิต 3 ราย โดยหลังจากนี้จะมีความเข้มข้นในการป้องกัน โดยร่วมกับผู้นำท้องถิ่นและ อสม.ในการคัดกรองและแจ้งเบาะแสกลุ่มเสี่ยงตลอด 24 ชม. เชื่อว่าจังหวัดบุรีรัมย์ จะสามารถควบคุมการแพร่ระบาดได้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“ตัน อิชิตัน” ประกาศรับเลี้ยง ไดโนเสาร์ 2ตัว ไปไว้สวนอาศรม ศรีราชา บอกวัยกำลังน่ารัก 
บทความถัดไปเซ็นทารา ประกาศ โรงแรม-รีสอร์ทพร้อมต้อนรับต่างชาติเที่ยวภูเก็ต ก.ค.นี้ พนักงานได้รับวัคซีนครบทุกคนแล้ว