ผอ.โรงพยาบาลหาดใหญ่ เร่งพิสูจน์สาเหตุ สาวเสียชีวิตหลังรับวัคซีนโควิด

สงขลา-ผู้อำนวยการโรงพยาบาลหาดใหญ่ ชี้แจงแพทย์เร่งสอบสวนกรณีพนักงานคลินิกเสริมความงามเสียชีวิต ญาติติดใจว่าเกี่ยวข้องกับการฉีดวัคซีน 

กรณีที่ น.ส.นริลิน อ่างทอง อายุ 32 ปี ชาวจังหวัดยะลา เสียชีวิตเมื่อวันที่ 27 พฤษภาคม จากอาการเลือดอุดตันในปอด โดยก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 14 พฤษภาคม ผู้เสียชีวิตได้ไปฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ที่โรงพยาบาลหาดใหญ่จังหวัดสงขลา ต่อมาวันที่ 19 พฤษภาคม มีอาการวูบ ร่างกายอ่อนแรง เข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่งแล้วอาการดีขึ้น จนเมื่อช่วงเช้าวันที่ 27 พฤษภาคม ผู้เสียชีวิตมีอาการวูบหมดสติ ถูกส่งเข้ารักษาที่โรงพยาบาลหาดใหญ่ อาการทรุดลง จนกระทั่งเสียชีวิต จากอาการลิ่มเลือดอุดตันในปอดในเย็นวันเดียวกัน การเสียชีวิตดังกล่าวญาติกังวลว่าเกี่ยวข้องกับการรับวัคซีนหรือไม่

วันนี้ (29 พ.ค.) นพ.พีระพงษ์ ภาวสุทธิไพศิฐ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลหาดใหญ่ เปิดเผยว่า
ผู้เสียชีวิตรายนี้ได้มาฉีดวัคซีนที่โรงพยาบาลหาดใหญ่จริง ตั้งแต่เมื่อวันที่ 14 พฤษภาคม 2564 ส่วนการหาสาเหตุว่าเสียชีวิตจากเหตุใด ทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญกำลังพิสูจน์ว่ามาจากสาเหตุใดกันแน่ ส่วนจะเกี่ยวข้องกับการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 หรือไม่ ต้องรอผลการสอบสวนที่แน่ชัด โดยผลการพิสูจน์จะรายงานไปยังกระทรวงสาธารณสุขและ ศบค. เป็นผู้แถลงข้อมูลที่ชัดเจนต่อไป

ก่อนหน้านี้ ผู้ใกล้ชิดของผู้เสียชีวิต ได้ออกมาโพสต์เฟซบุ๊กระบุว่า ผู้เสียชีวิตได้เข้ารับการฉีดวัคซีนซิโนแวคตั้งแต่วันที่ 14 พฤษภาคม ต่อมาเมื่อวันที่ 19 พฤษภาคม เริ่มมีอาการไม่ค่อยสบาย กระทั่งแอดมิทเข้าโรงพยาบาล กระทั่งเสียชีวิตในวันที่ 27 พฤษภาคม ซึ่งเมื่อได้โทรไปปรึกษาแล้ว แพทย์รายหนึ่งได้ให้ความเห็นว่า การกินยาคุมจะมีโอกาสเกิดลิ่มเลือดสูง การฉีดวัคซีนอาจเพิ่มโอกาสทำให้เกิดกรณีดังกล่าวได้ จึงได้ออกมาโพสต์เพื่อเป็นอุทาหรณ์ให้กับคนทั่วไปว่าควรหยุดทานยาคุมก่อน หวั่นเกิดอาการหนักได้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ปลอดประสพ เผยดีใจ ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ทลายกำแพงการจัดหาวัคซีนได้สำเร็จ
บทความถัดไปญี่ปุ่นขยายเวลาภาวะฉุกเฉิน 3 สัปดาห์ เร่งคุมโควิดก่อนโอลิมปิก