วิกฤต คลองแม่น้ำลพบุรีป่าสักแห้งจนน่าตกใจ ไหลข้ามธรณีประตูระบายน้ำไม่ได้

วิกฤต คลองแม่น้ำลพบุรีป่าสักแห้งจนน่าตกใจ ไหลข้ามธรณีประตูระบายน้ำไม่ได้

เมื่อวันที่ 29 พฤษภาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สถานการณ์น้ำในคลองชัยนาท-ป่าสัก แห้งจนน่าตกใจ ในช่วงระยะเวลาที่ผ่านฤดูฝนมาเกือบครึ่งเดือนแล้ว แต่สภาพน้ำในคลองชัยนาท-ป่าสัก ซึ่งเปรียบเสมือนเส้นเลือดใหญ่ที่หล่อเลี้ยงเมืองลพบุรี อยู่ในสภาพเช่นนี้ น้ำด้านเหนือประตูระบายน้ำโคกกะเทียมไม่สามารถไหลข้ามธรณีประตูระบายน้ำได้แล้ว นั่นหมายถึงจุดสูบน้ำดิบของการประปาส่วนภูมิภาค สาขาลพบุรี ที่อยู่ทางท้ายน้ำกำลังอยู่ในขั้นวิกฤต นี่ยังไม่ได้นับรวมถึงพื้นที่ทางการเกษตรของชาวนานับพันๆ ไร่ ที่กำลังรอน้ำจากคลองเส้นนี้ด้วย

สำหรับแนวทางการแก้ปัญหาในตอนนี้คือ กปภ.สาขาลพบุรี ได้ทำการติดตั้งเครื่องสูบน้ำบริเวณด้านเหนือประตูระบายน้ำโคกกะเทียม เพื่อสูบทอยน้ำจากด้านเหนือน้ำลงสู่ด้านท้ายน้ำเพื่อการอุปโภคบริโภค ไม่อยากจะคิดเลยว่า ถ้าหากฝนยังคงไม่ตกอีกสักหนึ่งอาทิตย์ เมืองลพบุรีจะเดือดร้อนเรื่องน้ำสักแค่ไหน ชาวจังหวัดลพบุรีขอวิงวอน ชลประทาน วิธีแก้ปัญหาระบบน้ำ

ด้านนายอนุสรณ์ ตันติวุฒิ รองผู้อำนวยการสำนักงานชลประทานที่ 10 กล่าวว่า เมื่อคืนนี้ มีฝนตกทางภาคเหนือ ภาคตะวันออกส่วนภาคกลาง ปริมาณฝนลดลงไป ตรงตามที่กรมอุตุนิยมวิทยาพยากรณ์ไว้ และวันที่ 29 พ.ค.-6 มิย.64 ฝนจะน้อย ฝนจะกลับมาอีกทีประมาณวันที่ 7 มิ.ย.64 ตามที่กรมอุตุนิยมวิทยาพยากรณ์ไว้ น้ำในคลองจะมีระดับน้ำเพิ่มมากขึ้น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้รายงานหน้า2 : ความกังวลแผนบริหาร การกระจาย‘วัคซีน’
บทความถัดไป‘เสมาเพชร’ ทิ่มซ้ายเข้ายุ้งข้าว ‘กุหลาบดำ’ ชนะน็อกแค่ยกแรกมวยวัน แชมเปี้ยนชิพ