นายกเล็กนครนนท์ หนุนแพทย์ชนบท ฉีดวัคซีนกรุงเทพฯ-ปริมณฑลก่อน เชื่อโควิดจะแพร่ระบาดลดลง

นายกเล็กนครนนท์ หนุนแพทย์ชนบท ฉีดวัคซีนกรุงเทพฯ-ปริมณฑลก่อน เชื่อโควิดจะแพร่ระบาดลดลง

จากกรณีชมรมแพทย์ชนบทเผยแพร่ข้อความเป็นข้อเสนอต่อรัฐ กรณีการบริหารจัดการวัคซีนและการต่อสู้กับวิกฤตโควิด-19 เนื้อหาบางส่วนระบุขอให้ ศบค.นำวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้าทั้งหมดราว 1.8 ล้านโดส ที่ผลิตจากสยามไบโอไซเอนซ์ในเดือนมิถุนายนนี้ เทหมดหน้าตักที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล 3 จังหวัด อาทิ จัดให้กรุงเทพมหานคร 9 แสนโดส เพื่อกระจายลงในเขตที่มีการระบาด และจัดไปที่ปทุมธานี นนทบุรี และสมุทรปราการ จังหวัดละ 3 แสนโดส โดยฉีดให้เสร็จใน 1 สัปดาห์ จะช่วยลดการระบาดลงได้มาก

อ่านข่าว : แพทย์ชนบท ผุดข้อเสนอใหม่ เทวัคซีนแอสตร้าฯหมดหน้าตัก ที่กรุงเทพฯ-ปริมณฑล

วันเดียวกันนี้ (31 พฤษภาคม) นายสมนึก ธนเดชากุล นายกเทศมนตรีนครนนทบุรี กล่าวว่า ตามที่ชมรมแพทย์ชนบทได้เสนอแนวคิดต่อรัฐบาลให้ฉีดวัคซีนที่มีอยู่ทุกโดส ให้กับคนในพื้นที่กรุงเทพฯและปริมณฑล อาทิ นนทบุรี ปทุมธานี และสมุทรปราการ ก่อนนั้น ตนเห็นด้วยอย่างยิ่งที่จะต้องระดมวัคซีนทุกโดสที่มีอยู่ในขณะนี้ มาฉีดให้กับคนในพื้นที่สีแดงเข้มก่อน เพราะเท่าเราฉีดครอบคลุมพื้นที่เหล่านี้ได้ก็จะทำให้การแพร่ระบาดหยุดตัว แล้วค่อยไปฉีดให้รอบๆ นอกต่างหากภายหลัง

นายสมนึกกล่าวว่า จุดเหล่านี้เป็นจุดที่ทำให้เกิดการแพร่ระบาด เพราะจากตัวเลขผู้ติดเชื้อทุกวันพบผู้ป่วยจำนวนมากในพื้นที่เหล่านี้ หากเราระดมฉีดให้พื้นที่สีแดงเข้มไปก่อน แล้วค่อยไปฉีดตามในพื้นที่อื่น จะทำให้การแพร่ระบาดลดลง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้นายกฯ ร่ายยาวชั่วโมงครึ่ง ของบ’65 ตั้งเป้าจีดีพีโตร้อยละ 5 รับภูมิคุ้มกันหมู่จากวัคซีน
บทความถัดไปกรมสตรี เปิดหลักสูตร ‘บัสเลอร์’ สร้างอาชีพคนเปราะบาง 5 จว.ใต้