‘ลัมปี สกิน’ ลามพิมายหลายหมู่บ้าน ปศุสัตว์โคราชประกาศพื้นที่โรคระบาด ห้ามเคลื่อนย้ายสัตว์ (คลิป)

‘ลัมปี สกิน’ ลามพิมายหลายหมู่บ้าน ปศุสัตว์โคราชประกาศพื้นที่โรคระบาด ห้ามเคลื่อนย้ายสัตว์ (คลิป)

วันที่ 31 พฤษภาคม นายพศวีร์ สมใจ ปศุสัตว์จังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยว่า จังหวัดนครราชสีมา พบการแพร่ระบาดของโรคลัมปี สกิน ในวัว ในพื้นที่ 5 อำเภอ ประกอบด้วย อำเภอแก้งสนามนาง อำเภอคง อำเภอพิมาย อำเภอโนนแดง และอำเภอโนนสูง ทำให้ทางสำนักงานปศุสัตว์จังหวัด ได้สั่งการให้ปศุสัตว์แต่ละอำเภอลงพื้นที่เข้าไปดูแลสัตว์ที่ป่วย และให้คำแนะนำแก่เกษตรกร โดยยืนยันว่าโรคนี้สามารถรักษาหายได้ เนื้อสัตว์สามารถรับประทานได้ และไม่ติดต่อสู่คน

โดยทางจังหวัดนครราชสีมา ได้ประกาศให้ทุกพื้นที่ทุกตำบลเป็นพื้นที่โรคระบาด ห้ามเคลื่อนย้ายสัตว์เข้าออกโดยเด็ดขาดทุกกรณี ยกเว้นได้รับอนุญาต ขอให้ประชาชนปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด หากพบสัตว์ป่วยให้รีบแจ้งสัตวแพทย์อำเภอ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ผู้นำชุมชน ทันที

ล่าสุด นางนิน ทาสทอง อายุ 65 ปี เกษตรกรผู้เลี้ยงวัว หมู่ 8 บ้านตูมเมือง ตำบลกระชอน อำเภอพิมาย บอกว่า ตนมีอาชีพเลี้ยงวัว มานานหลายปี โดยมีวัวทั้งหมด 6 ตัว พบว่า มีวัวป่วยเป็นโรคลัมปี สกิน แล้ว จำนวน 1 ตัว โดยมีลักษณะเป็นตุ่มเล็กโผล่ออกมาบริเวณรอบๆ ตัวของวัว จึงอยากให้ทางปศุสัตว์อำเภอพิมายลงพื้นที่ตรวจสอบและให้การช่วยเหลือวัวของตัวเองด้วยเพราะหากปล่อยทิ้งไว้นานเกรงว่าวัวจะล้มป่วยและแพร่เชื้อไปยังวัวอื่นๆ ได้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้วธ.สระแก้ว เผยเก็บ ‘ทับหลังปราสาทเขาโล้น’ ไว้ที่เดิม หรือ พช.พระนครก็ได้ น้อมรับการตัดสินใจของส่วนกลาง
บทความถัดไปช้อปปี้ ปลดล๊อกศักยภาพ Shopee Live เครื่องมือออนไลน์ทรงพลังแห่งยุค