นักธุรกิจบุรีรัมย์ แนะคืนทับหลังปราสาทหนองหงส์ไว้ที่เดิม ให้คนรุ่นหลังศึกษา เสริมการท่องเที่ยว

นักธุรกิจบุรีรัมย์ แนะคืนทับหลังปราสาทหนองหงส์ไว้ที่เดิม ให้คนรุ่นหลังศึกษา เสริมการท่องเที่ยว

จากกรณีทับหลัง 2 ชิ้น จากสหรัฐอเมริกา ได้แก่ ทับหลังปราสาทหนองหงส์ จ.บุรีรัมย์ และ ทับหลังปราสาทเขาโล้น จ.สระแก้ว ถูกขนย้ายถึงประเทศไทยเมื่อวันที่ 28 พฤษภาคมที่ผ่านมา โดยมีนักวิชาการรวมถึงประชาชนในท้องถิ่นซึ่งเป็นที่ตั้งปราสาทแสดงความเห็นเกี่ยวกับแนวทางการจัดเก็บและดูแลรักษา ซึ่งส่วนใหญ่มีทิศทางเดียวกันคือคืนสู่ท้องถิ่น โดยบางส่วนต้องการให้ติดตั้งคืนที่ปราสาท ในขณะที่บางส่วนมองว่าอาจทำจำลองเพื่อติดตั้ง และจัดเก็บของจริงที่พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติในท้องถิ่นนั้น

เมื่อวันที่ 31 พฤษภาคม นายวสันต์ เทพนคร ประธานกรรมการบริหารโรงแรมเทพนคร จังหวัดบุรีรัมย์ กล่าวว่า ทับหลังที่ได้คืนกลับมา ส่วนตัวคิดว่าน่าจะเอามาตั้งไว้ที่เดิมคือที่ปราสาทหนองหงส์ เพื่อให้คนรุ่นหลังได้เข้ามาศึกษา และมีความรู้สึกหวงแหนทรัพย์สมบัติอันมีค่าของชาติ ทั้งยังเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวที่กำลังตกต่ำอยู่ในขณะนี้ได้ดีอีกด้วย

นายวสันกล่าวว่า กรณีมีบางหน่วยงานแสดงความเป็นห่วงถึงความปลอดภัยของทับหลังว่าจะถูกโจรกรรมอีกหรือไม่นั้น ตนคิดว่าเป็นไปไม่ได้ นอกจากในพื้นที่จะมีการจัดการบริหารด้านความปลอดภัยที่ดีแล้ว คงจะไม่มีใครคิดจะมาโจรกรรมอีก เหมือนทับหลังนารายณ์บรรทมสินธุ์ ของปราสาทเขาพนมรุ้ง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon