พิษณุโลกวางมาตรการเชิงรุก กลุ่มเสี่ยงคลัสเตอร์บริษัทเครื่องกรองน้ำ เทศบาลเมืองอรัญญิกพบป่วย 16 ราย

ผู้ว่าพิษณุโลกแถลงข่าวสื่อมวลชนมาตรการป้องกัน การแพร่ระบาดของกลุ่มคลัสเตอร์ บริษัทขายเครื่องกรองน้ำเตรียมตรวจเชิงรุก กลุ่มเสี่ยงที่คาดว่าจะใกล้ชิดณเทศบาลเมืองอรัญญิก เผยตรวจกลุ่มเสี่ยงไปแล้ว 67 ราย ปอดติดเชื้อ 16 รายส่วนที่มาของเชื้อ วิทยากรจากนนทบุรี 2 ราย ผลเป็นลบ กำลังสอบสวนว่า มาจากนครสวรรค์หรือไม่ พร้อมเอาผิดวิทยากรตามกฎหมาย มาจากพื้นที่เสี่ยงแต่ไม่ยอมลงทะเบียน save พิษณุโลก

วันที่ 31 พฤษภาคม 2564 เมื่อเวลา 15.30 น. ที่ห้องประชุมชั้น 5 สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดพิษณุโลก นายรณชัย จิตรวิเศษ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก เป็นประธานแถลงสถานการณ์ผู้ป่วยโควิด-19 จังหวัดพิษณุโลก หลังพบผู้ป่วยคลัสเตอร์ใหม่จำนวน 16 ราย โดยมี นายแพทย์ไกรสุข เพชระบูรณิน นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดพิษณุโลก และ นายแพทย์สุชาติ พรเจริญพงศ์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลพุทธชินราข พิษณุโลก เข้าร่วมแถลงการณ์ในครั้งนี้

นายรณชัย จิตรวิเศษ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก กล่าวว่า “จากสถานการณ์จังหวัดพิษณุโลก ที่พบผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 จนเกิดคลัสเตอร์ใหม่ขึ้นเมื่อวันศุกร์ (28 พ.ค.64) ที่ผ่านมา ซึ่งผู้ติดเชื้อเป็นเพศหญิง อายุ 52 ปี ได้เดินทางไปร่วมงานศพที่จังหวัดนครสวรรค์(15-18 พ.ค.64) และกลับมาทำงานบริษัทเอกชนในจังหวัดพิษณุโลก และเริ่มมีอาการป่วยในวันที่ 22 พ.ค.64 ก่อนที่จะตรวจพบเชื้อดังกล่าว ทั้งนี้ผู้ติดเชื้อรายดังกล่าวได้สัมผัสใกล้ชิดกับเพื่อนร่วมงานและคนในครอบครัว ทำให้มีผู้เสี่ยงสูงและเสี่ยงต่ำจำนวน 67 ราย เจ้าหน้าที่สามารถตรวจคัดกรองและควบคุม ได้ทั้งหมด ปัจจุบันจังหวัดพิษณุโลกมีผู้ป่วย 331 ราย รักษาหายแล้ว 304 ราย เหลือผู้ป่วยในโรงพยาบาล 27 ราย

สำหรับประเด็น ต้นตอของการแพร่ระบาดของคลัสเตอร์ใหม่นี้ ตามประวัติการเดินทางพบว่า เชื่อมโยงเกี่ยวข้องกับการเดินทางไปในพื้นที่จังหวัดนครสวรรค์ ขณะนี้รอผลตรวจญาติที่เกี่ยวจากจังหวัดนครสวรรค์ ยืนยัน ส่วนวิทยากรที่เดินทางมาจากจังหวัดนนทบุรี ซึ่งเป็นจังหวัดควบคุมสูงสุด ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก สั่งการให้หน่วยงานที่รับผิดชอบเร่งสอบสวนโรค เพื่อสรุปหากพบว่า ไม่ดำเนินการตามมาตรการของคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดพิษณุโลก ต้องดำเนินการตามกฎหมายต่อไป จึงขอความร่วมมือประชาชนทุกท่านรวมทั้งผู้ที่มาจากพื้นที่ควบคุมสูงสุดและควบคุมสูง แสกน “Save พิษณุโลก” ทันทีที่เดินทางเข้าจังหวัดพิษณุโลก นอกจากนี้เพื่อเป็นการสร้างความปลอดภัยกับพี่น้องประชาชน ได้สั่งการให้สำนักงานสาธารณสุข ตรวจคัดกรองเชิงรุกประชาชนเพื่อเป็นการเฝ้าระวัง โดยจะทำการสุ่มตรวจที่ตลาดสดเทศบาลอรัญญิก และพื้นที่อื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง

Advertisement

ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก เปิดเผยว่า จากการระบาดรอบที่ 3 ที่จังหวัดพิษณุโลกมีผู้ป่วยติดเชื้อ 315 ราย ทีมแพทย์พยาบาลได้ดูแลอย่างดี ไม่มีผู้ป่วยเสียชีวิต และปลอดจากการติดเชื้อเป็นระยะเวลานานถึง 10 วัน แต่หลังจากตรวจพบกลุ่มคัตเตอร์ใหม่เพื่อความมั่นใจ แม้ว่าจะตรวจกลุ่มเสี่ยง สัมผัสสูงแล้ว จังหวัดได้เริ่มมาตรการเชิงรุก สำหรับผู้ที่อาจจะไปสัมผัสเกี่ยวข้องกับกลุ่มนี้ อาจจะหลุดจากทีมสอบสวนโรค วันที่ 1 หรือวันที่ 2 มิถุนายน 2556 4 จะตรวจเชิงรุก เทศบาลเมืองอรัญญิก ตำบลอรัญญิก อำเภอเมืองพิษณุโลก เปิดโอกาสให้ผู้ที่สงสัย ที่อาจจะเข้าไปอยู่ในสถานที่ที่เกี่ยวข้อง ได้มาตรวจหาเชื้อได้ฟรี เพื่อจะตรวจหาเชื้อได้เร็ว ลดโอกาสการแพร่เชื้อ ในช่วงนี้ขอความร่วมมือพี่น้องประชาชนชาวพิษณุโลกช่วยลดความเสี่ยงรักษาระยะห่าง พบปะประชาชนให้น้อยลงเดินทางให้น้อยลง ไม่จำเป็นงดการเดินทางไปต่างจังหวัด และดูแลสุขอนามัยของตัวเองให้ดี โดยเฉพาะมาตรการ New Normal ที่เป็นวิถีชีวิตใหม่ที่เราต้องปฏิบัติตามปกติ

สำหรับมาตรการของจังหวัดพิษณุโลกที่ผ่านมาได้ดำเนินการตามมาตรการเข้มและจังหวัดพิษณุโลกปลอดเชื้อมาได้เป็นระยะเวลา 10 วัน จังหวัดก็อยากผ่อนคลายมาตรการลง แต่เมื่อเกิดการติดเชื้ออีก จึงยังคงต้องคงมาตรการต่อไป บางกิจการก็ต้องปิด อาทิ วันนี้ ได้ปิดตลาดนัดพื้นที่หมู่ 8 ตำบลท่าโพธิ์ และพื้นที่หมู่ 6 ตำบลวัดพริก ให้ปิดชั่วคราวไปก่อน สำหรับมาตรการการกักตัวนั้น จังหวัดพิษณุโลกมีมาตรการให้ผู้ที่มาในจังหวัดพิษณุโลกต้องลงโปรแกรม save พิษณุโลกแจ้งพนักงานควบคุมโรค สำหรับกรณีนี้วิทยากรจากบริษัทเครื่องกรองน้ำ ที่มาจากจังหวัดนนทบุรี และเป็นพื้นที่เสี่ยง จะต้องดำเนินการสอบสวน หาข้อเท็จจริงก่อน เท่าที่ทราบเบื้องต้นทั้ง 2 รายไม่ได้ลงโปรแกรม save พิษณุโลก และหากตรวจสอบข้อเท็จจริงได้แล้ว อาจจะมีการดำเนินการตามมาตรการตามกฎหมายที่ฝ่าฝืนคำสั่งของจังหวัดพิษณุโลก ส่วนมาตรการด้านคัดกรองนั้นยังคงดำเนินการตามปกติแต่ขอความร่วมมือประชาชนก็ต้องร่วมด้วยช่วยกันเป็นหูเป็นตาให้กับเจ้าหน้าที่ด้วย

ส่วนกรณีโรงเรียนที่จะเปิดการเรียนการสอนนั้น ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลกเปิดเผยว่าโรงเรียนมีมาตรการประเมินตัวเองตามมาตรฐานอยู่แล้ว ถ้าทำตามการประเมินไม่ได้ก็ไม่สามารถเปิดได้อยู่แล้ว อาจจะต้องเปิดเรียนออนไลน์ต่อไป ขณะที่หลายโรงเรียนก็ดำเนินการตามมาตรฐานได้ ก็สามารถเรียนทั้ง online และเปิดทำการเรียนการสอนแบบ on site ได้ในวันที่ 14 มิถุนายน 2564

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image