นรข.รวบนักข่าวท้องถิ่นรับจ้างขนกัญชา 180 กก. หวังส่ง กทม. อ้างตกงาน หาเงินช่วงโควิด

นรข.นครพนม รวบนักข่าวท้องถิ่นสุดแสบ รับจ้างขนกัญชาซุกรถตู้ กว่า 180 กิโลกรัม ค่ากว่า 2 ล้านบาท อ้างตกงาน ขาดเงินช่วงโควิด ฉวยโอกาสรับจ้างขนกัญชา หารายได้เสริม จากปกติขับรถตู้รับจ้าง เจ้าหน้าที่เข้มชายแดนทะลักช่วงโควิดระบาด เดือนเดียวตรวจยึดกัญชาแล้วมากกว่า 2 ตัน

เมื่อวันที่ 1 มิถุนายน 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่กองบังคับการหน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขงเขตนครพนม นาวาเอก ฤทธิ์ นาทวงศ์ ผบ.นรข.เขตนครพนม พร้อมด้วย นาวาโท พิเชษฐ์ เมืองโคตร หัวหน้ากำลังพล นรข.เขตนครพนม ร่วมกับเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการปราบปรามยาเสพติด แถลงการณ์จับกุม นายพัฒนชัย คำภูแก้ว อายุ 37 ปี ชาว ต.นาดี อ.ยางตลาด จ.กาฬสินธุ์ พร้อมของกลางกัญชาอัดแท่ง จำนวน 180 แท่ง น้ำหนักแท่งละประมาณ 1 กิโลกรัม รวมน้ำหนัก 180 กิโลกรัม มูลค่ารวมเป็นเงินประมาณ 2 ล้านบาท

โดยบรรทุกภายในรถตู้ โตโยต้า สีเทา ซึ่งใช้กระทำความผิด ซึ่งเจ้าหน้าที่สามารถจับกุมได้เมื่อกลางดึกที่ผ่านมา หลังมีการสืบทราบจะมีการลักลอบขนกัญชาเข้ามาจากประเทศเพื่อนบ้าน ในพื้นที่ อ.ธาตุพนม จ.นครพนม จนกระทั่งมีการสืบสวนลาดตระเวนลงพื้นที่จับกุมได้ บริเวณริมฝั่งแม่น้ำโขง ต.พระกลางทุ่ง อ.ธาตุพนม จ.นครพนม ขณะผู้ต้องหาขับรถตู้มารับของกลางกัญชา ที่ลักลอบนำเข้าจากประเทศเพื่อนบ้าน ควบคุมตัวมาสอบสวน

เบื้องต้นจากการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่ พบว่าผู้ต้องหาคือ นายพัฒนชัย คำภูแก้ว อายุ 37 ปี มีอาชีพขับรถตู้รับจ้าง และยังมีอาชีพเสริมเป็นนักข่าวหนังสือพิมพ์ท้องถิ่นฉบับหนึ่ง มีสำนักงานในพื้นที่ กทม. และมีการออกบัตรประจำตัวผู้สื่อข่าว เป็นผู้สื่อข่าวพิเศษ นอกจากนี้ บริเวณหน้ารถยังติดสติ๊กเกอร์ตระเวนข่าว บริเวณหน้ารถตู้และด้านหลัง เพื่อเป็นการตบตาเจ้าหน้าที่เลี่ยงการจับกุม

ผู้ต้องหาสารภาพว่า ช่วงนี้ตกงานไม่มีรายได้จากการขับรถตู้รับจ้าง จึงฉวยโอกาสรับจ้างขนกัญชาจากนายทุนที่รู้จักกัน เป็นเงินประมาณ 50,000 บาท เพื่อนำของกลางกัญชาส่งปลายทางที่ กทม. หาเงินใช้หนี้และเป็นค่าใช้จ่าย ยืนยันทำครั้งแรก แต่เจ้าหน้าที่ไม่ปักใจเชื่อคาดว่าจะมีการฉวยโอกาสลักลอบกระทำผิดมาแล้วหลายครั้ง ซึ่งจะได้สอบสวนขยายผลติดตามผู้ร่วมขบวนการมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

นอกจากนี้จะได้เพิ่มมาตรการเข้มตามแนวชายแดน ซึ่งมีการฉวยโอกาสลักลอบนำเข้ายาเสพติดกัญชาเข้ามาต่อเนื่องในช่วงโควิดระบาด จากข้อมูลพบว่าในรอบเดือนเดียวเขตพื้นที่ชายแดน จ.นครพนม มีการตรวจยึดกัญชาแล้วมากกว่า 2 ตัน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ถือโอกาสในวันเกิด ตูน-ก้อย ร่วมทำบุญ บริจาค 1 ล้าน เพื่อ ‘ต่อชีวิต’ ให้คนอื่น
บทความถัดไปแฟลช ปิดดีลใหญ่ระดมทุน ลงเพิ่ม ซีรีย์ E มูลค่ากว่า 150 ล้านเหรียญสหรัฐ