ผู้ว่าฯศรีสะเกษ สั่งปิดตลาดนัดโค-กระบือ สกัดโรคลัมปี สกิน ฝากเกษตรกรหมั่นทำความสะอาด-สังเกตสัตว์

เมื่อวันที่ 1 มิถุนายน นายวัฒนา พุฒิชาติ ผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ กล่าวถึงสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคลัมปี สกิน ในโค-กระบือ เขตพื้นที่ จ.ศรีสะเกษ ว่า ข้อมูล ณ วันที่ 21 พ.ค.64 มีรายงานพบสัตว์ป่วยสะสมในพื้นที่ 20 อำเภอ 110 ตำบล เกษตรกร 772 ราย สัตว์ป่วยสะสมทั้งสิ้น 1,536 ตัว พบมากสุดในพื้นที่ อ.ราษีไศล จำนวน 358 ตัว รองลงมาคือ อ.ศิลาลาด จำนวน 305 ตัว และ อ.ยางชุมน้อย จำนวน 114 ตัว ตามลำดับ

นายวัฒนากล่าวว่า ส่วนอำเภอที่ยังไม่พบการระบาดของโรคดังกล่าวมี 2 อำเภอ คือ อ.พยุห์ และ อ.โนนคูณ ซึ่งขณะนี้ได้ออกประกาศเป็นเขตพื้นที่ประสบภัยพิบัติเรื่องโรคติดต่อในโค-กระบือ ในพื้นที่ที่มีสถานการณ์แพร่ระบาดแล้ว นอกจากนี้ยังสั่งการให้ อปท.และสำนักงานปศุสัตว์จังหวัดลงไปให้การช่วยเหลือ สำรวจพี่น้องประชาชน รวมทั้งการห้ามเคลื่อนย้ายสัตว์ในช่วงนี้ พร้อมทั้งสั่งปิดตลาดนัดโค-กระบือทุกแห่ง ซึ่งก็สอดคล้องมาจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ด้วย ทั้งนี้ เพื่อเป็นการป้องกันและเพื่อเปิดช่องทางให้พี่น้องประชาชนได้แจ้งขอความช่วยเหลือเข้ามาที่สำนักงานปศุสัตว์ รวมทั้งศูนย์ดำรงธรรมของจังหวัดและอำเภอทุกอำเภอ

นายวัฒนากล่าวต่อว่า จากการสำรวจแล้วมีโค-กระบือป่วยเป็นโรคเยอะมาก แต่ขณะนี้มีแนวโน้มลดลงแล้ว ขอฝากถึงพี่น้องเกษตรกรผู้เลี้ยงโค-กระบือว่าโรคนี้มาจากแมลง ขอให้เกษตรกรในพื้นที่เฝ้าระวังและสังเกตสัตว์เลี้ยงของตนเองอย่างใกล้ชิด และจะต้องทำความสะอาดและฉีดพ่นยาขับไล่แมลงที่อยู่ในพื้นที่และรอบตัวสัตว์ นอกจากนี้ก็ยังแนะนำให้ใช้วิธีเปิดไฟไล่แมลงต่างๆ หมั่นทำความสะอาดสัตว์ และคอยสังเกตอาการถ้าโคมีผิวหนังเป็นจ้ำอะไรขึ้นมา ขอให้รีบปรึกษาปศุสัตว์อำเภอหรืออาสาสมัครปศุสัตว์ในการที่จะเข้ามาช่วยเหลือดูแลอย่างเร่งด่วนต่อไปด้วย

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image