มั่นใจไม่แพะ! รองแต้ม-นิติเวช แจงยิบ ทำไม ตร.เล็ง ‘ลุงพล’ หมอปลา โวย โดดป้องเพราะสงสาร

มั่นใจไม่แพะ! รองแต้ม-นิติเวช แจงยิบ ทำไมตร.เล็ง ‘ลุงพล’ หมอปลา โวย โดดป้องเพราะสงสาร

รายการโหนกระแสวันที่ 3 มิ.ย. 64 หนุ่ม กรรชัย กำเนิดพลอย ในฐานะผู้ดำเนินรายการ ผลิตในนามบริษัท ดีคืนดีวัน จำกัด ออกอากาศทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 12.35 น. ทางช่อง 3 กดเลข 33 สัมภาษณ์ พล.ต.ต. วิชัย สังข์ประไพ อดีตรองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล มาพร้อม รศ.นพ. วีระศักดิ์ จรัสชัยศรี ผู้เชี่ยวชาญด้านนิติเวช มศว. กรณี ตร.ออกหมายจับ ลุงพล ไชย์พล วิภา คดีการเสียชีวิตของ น้องชมพู่  อะไรทำให้ลุงพลเกม

เกินการคาดเดามั้ยว่าเป็นลุงพล ?

รองแต้ม : ผมว่าไม่เกิน ผมเคยมาออกรายการคุณหนุ่ม เคยบอกว่าคนดิ้นที่สุด ป้องกันตัวมากที่สุด แสดงอาการมากที่สุด เป็นผู้น่าสงสัยมากที่สุด สิ่งที่เขาได้ทำต่างๆ เพื่อปัดให้พ้นตัวเขามากเกินไป มันเลยแสดงให้เห็นว่าคนที่กระทำย่องแสดงอาการมาก

อาจารย์ก็เป็นคนหนึ่งที่เคยได้นั่งพูดกับลุงพลครั้งแรกที่เขาออกอากาศ นั่งตรงนี้ อาจารย์มองยังไง?

นพ. วีระศักดิ์ : อย่างที่เรียนเมื่อวาน อยู่ๆ ก็ร้องไห้ เราก็ตกใจ แต่ในมุมมองไปมองว่าเขาใช่ผู้กระทำความผิดหรือไม่ ผมไม่ได้คิด แต่แน่นอนพอตอนหลังมาดูเรื่องที่รายการออก คลิปต่างๆ ก็เกิดข้อสงสัยเหมือนกัน แต่ประเด็นคดีนี้เราคิดถึงคนใกล้ตัว และเชื่อว่าทุกคนคิดเหมือนกันหมด เพราะกรณีนี้เด็กไม่ยอมให้คนอื่นอุ้ม ใครอุ้มพาไปได้น่าต้องเป็นคนใกล้ชิด ก็ตีสโคปมาในคนใกล้ชิด แต่ไม่ได้นึกถึงว่าเป็นใคร

สาบานเลยว่าวันที่ลุงพลมาออกอากาศครั้งแรก ทีมงานกระซิบอกว่าถ้าลุงพลทำน้องล่ะ พี่ไม่ฮาเหรอ แล้วก็เป็นแบบนั้นจริงๆ?

รองแต้ม : ตอนที่น้องชมพู่เสียชีวิต เราเคยวิเคราะห์ว่าน้องชมพู่ไม่มีสิทธิ์เดินไปบนภูเขาได้ ต้องมีคนเอาไป คนเอาไปต้องเป็นคนที่ใกล้ชิด สมัยก่อนเราวิเคราะห์ว่ามีพ่อแม่ พี่น้อง กลุ่มลุงพล ป้าแต๋น จริงๆ สโคปวิเคราะห์ง่ายมาก แต่สิ่งที่ ตร. ต้องทำนาน เพราะเขาต้องเอาหลักฐานมาเชื่อมโยงหาตัวคนร้าย

เส้นผมหรือเส้นขน 3 เส้น ก่อนหน้านี้ไม่ได้มีพูดถึงเลย ผ่านไปปีนึงโผล่ขึ้นมา คนจะมองว่าเป็นเรื่องของแพะหรือเปล่า?

รองแต้ม : ไม่ใช่ ถ้าไปดูภาพข่าว ตอนเกิดใหม่ๆ ตร. ไปตรวจค้นจุดต่างๆ แล้ว ตร.เก็บหลักฐานไว้แล้ว และเขามีการบันทึกไว้แล้ว เช่นเจอเส้นผมกี่เส้นๆ เส้นผมยาวเท่าไหร่ เส้นผมสีอะไร แต่สิ่งที่เขาทำเขาไม่เคยไปเปิดข่าวเพราะต้องเอาเส้นขนไปพิสูจน์ ในบันทึกเขามี รายงานการบันทึกสืบสวนสอบสวนมันมี มันลบไม่ได้ สิ่งนี้ยืนยันให้ศาลหรือประชาชนรู้ว่าเส้นผมไม่ได้เพิ่งมา มาตั้งแต่ตอนเขาไปตรวจในที่เกิดเหตุแล้ว เพียงแต่เขาไม่เคยเปิดข่าว ตร.เขาทำงานไม่เคยแถลงข่าว พอเขาจับได้แล้วมาเปิดข่าวคนก็สงสัย เอ๊ะ ทำไมเพิ่งมี เหมือนทนายตั้มพูด คุณไม่รู้หรอกเขาเก็บไว้ตั้งแต่วันแรก และไม่ได้บันทึกเฉพาะเส้นผม เขามีหลักฐานอื่นที่เก็บและบันทึกไว้อีกเยอะ

รองแต้มในฐานะอดีตตร.ชั้นผู้ใหญ่ มองว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องของแพะมั้ย?

รองแต้ม : ไมมีหรอก ทุกคนชอบบอกว่า ตร.จับแพะ อาจเป็นภาพลักษณ์ ตร. รู้หรือไม่ว่าการจับแพะ หรือสร้างหลักฐานเท็จ คนทำติดคุกนะ ปฏิบัติหน้าที่ไม่ชอบ แล้วคุณจะทำให้องค์กรเสียหายเหรอ เป็นไปไม่ได้ ทำให้องค์กรไม่น่าเชื่อถือ แต่ต้องยอมรับบางทีหลักฐานต่างๆ ที่ทำมา ศาลอาจไม่ฟัง หรือไม่เชื่อถือ พอศาลตัดสินแบบนี้เลยบอกว่าเป็นแพะ แต่ไม่ใช่ กระบวนการฟังหลักฐานหลายอย่าง แต่คนเอามาพูดอย่างเดียวที่ศาลไม่ฟัง เลยมองว่าแพะหรือเปล่า ผมจับคดีมาหลายพันคดี ไม่เคยถูกฟ้องเลยว่าจับแพะ

กรณีลุงพลคิดว่าตร.แม่นพอมั้ย?

รองแต้ม : ผมว่าหลักฐานที่เก็บรวบรวมมา 1 ปี บวกกับฝีมือ ตร.ทำงานชุดนี้ ผมเคยทำงานกับเขา เป็นลูกน้องเก่าทั้งนั้น ท่านสุวัฒน์เคยเป็นลูกน้องผมท่านผู้การสืบสวนภาค 7 ก็มือหนึ่งกรมตำรวจ ทีมพวกนี้เก่งมาก เก่งทั้งเทคโนโลยี วิทยาศาสตร์ ไปเรียนต่างประเทศมา ระบบการตรวจสอบทางนิติวิทยาศาสตร์ของเรา ประเทศไทยหนึ่งในต้นๆ ของโลกนะ เทคนิคการสืบสวน เครื่องไม้เครื่องมือ เรา 1 ใน 10 ของโลก เรากับญี่ปุ่นหนีกันไม่ออกเลย

ตร.ตั้งข้อกล่าวหา 3 ข้อกล่าวหา ข้อหาแรก พรากเด็กอายุไม่เกิน 15 ปี ไปเสียจากบิดามารดา โดยปราศจากเหตุอันควร อันนี้เข้ามั้ย?

รองแต้ม : เข้าอยู่แล้ว

ทนายตั้มบอกเลยว่า จะเข้าได้ยังไง มีพยานหลักฐานเหรอว่า เขาพรากไป?

รองแต้ม : ผมถามว่ามีคนตายคนนึงถูกฆาตกรรม ผมจะแจ้งข้อหาก็ยังไม่รู้ใครฆ่า งั้นก็แจ้งข้อาฆ่าคตายไม่ได้สิ เราต้องแจ้งข้อหาฆ่าคนตายไว้ก่อน เป็นใครก็ว่ามา คำว่าพรากผู้เยาว์ ผู้เยาว์อยู่ในความดูแลของใคร พ่อแม่ ผู้ปกครอง คุณเอาไปไม่บอกเขา การเอาไปจะรู้ในจิตเหรอเอาไปทำอะไร เมื่อเกิดความเสียหายก็ต้องโดนข้อหาพรากผู้เยาว์ ผมยังมองเลยว่า ตร.ต้องแจ้งข้อหากักขังหน่วงเหนี่ยงด้วย เพราะเอาไปเก็บไว้ ไม่ให้เขาไปไหน ผมยังมองว่าทำไมไม่แจ้งข้อหานี้ การกักขังหนวงเหนี่ยง แค่ให้หยุดอยู่ตรงนี้ไม่ต้องไปไหน ก็กักขังหน่วงเหนี่ยวแล้วนะ แต่เขาไปแจ้งข้อหาปล่อยให้เด็กเสียชีวิต จริงๆ อยากให้แจ้งข้อหานี้ด้วย

สอง ทอดทิ้งเด็กอายุไม่เกิน 9 ปี เพื่อให้เด็กนั้นพ้นไปเสียจากตนโดยประการที่ทำให้เด็กปราศจากผู้ดูแล เป็นเหตุให้เด็กถึงแก่ความตาย เข้ามั้ย?

รองแต้ม : อันนี้เข้า เอาไปแล้วทำให้เด็กเสียชีวิต จริงๆ การเอาไปก็คือเอาไปเก็บไม่ให้ไปไหน ก็กักขังหน่วงเหนี่ยว จริงๆ กักขังหน่วงเหนี่ยว ข้อหาจะหนักกว่า

ข้อสามกระทำการใดๆ ต่อศพก่อนชันสูตรเสร็จสิ้น ทำให้ผลทางคดีเปลี่ยนไป?

รองแต้ม : เวลาเกิดมีคดีหรือมีศพหรืออะไรต่างๆ บุคคลอื่นจะเข้าไปทำอะไร เคลื่อนย้าย ดัดแปลง ทำลายศพไม่ได้ทั้งสิ้น จนกว่าเจ้าหน้าที่จะมีการตรวจสอบ ดังนั้นการที่ศพตาย คุณไปถอดเสื้อผ้ามา คุณก็สามารถเปลี่ยนรูปคดีได้แล้ว หรืออาจตายวิธีอื่น คุณแกล้งเอามีดไปกรีดสักหน่อยเพื่อเบี่ยงเบนประเด็นก็ไม่ได้แล้ว ไปตัดผมเพื่อให้การสืบสวนลำบากขึ้น อย่างการตัดผม เรามองนัยยะมั้ยว่าคุณตัดผมเพื่ออะไร เพื่อให้คนเข้าใจว่าเพื่อไสยศาสตร์มาทำอะไรหรือเปล่า เพื่อให้ตร.หลงประเด็นหรือเปล่า สองถอดเสื้อผ้า ให้คนสงสัยว่าเป็นเรื่องเกี่ยวกับทางเพศหรือเปล่า อย่างนี้เป็นการอำพรางทำลายเกี่ยวกับตัวศพ

ทนายตั้มบอกว่าไม่หนักใจเลย ยิ่งเห็นสำนวน ยิ่งสบายใจ เพราะรู้แล้วว่าโจทย์คืออะไร  ที่ไปแจ้งข้อหาพรากผู้เยาว์ ต้องมีคนพาไป มีคนพบเห็น ว่าเขาพาไปและทิ้งไว้ ถ้ามีประจักษ์พยานเห็นจริงๆ ถ้ามีคนเห็นคดีจบไปตั้งนานแล้ว ถ้าให้การหลังจากนั้นเป็นปีก็เรื่องตลกแล้วฟังแล้วเป็นยังไง?

รองแต้ม : เขาเข้าใจผิดว่าการพรากคือต้องมีคนเห็น เอาล่ะ คุณพูดถูกตอนนี้ แต่ถ้าเจอหลักฐานอื่น เช่นไปเจอศพ แล้วมีหลักฐานเชื่อมโยงว่าลุงพลเกี่ยว มันก็วกกลับมาว่าพรากผู้เยาว์ไง ไม่ใช่ว่าไม่มีใครเห็นแล้วไม่เป็นพรากผู้เยาว์ ไม่ใช่ เพราะมีศพน้องชมพู่ และมีการกระทำ และคนกระทำเกี่ยวข้องกับน้องชมพู่ ก็คือเอาไปไง ก็คือการพรากไป แต่นี่เขาไปมองแค่ต้น ไม่มองกระบวนการทั้งหมดไม่มีใครเห็นก็พราก (หัวเราะ)

ในมุมอาจารย์ ทราบอะไรมาบ้าง การเชื่อมโยงข้อกล่าวหาไปเกี่ยวกับพยานหลักฐานยังไงบ้าง?

นพ.วีระศักดิ์ : คือต้องเรียนว่าเป็นกระแสข่าวทั้งหมด เพราะว่าท่านผบ.ตร. ท่านแถลงครั้งสุดท้ายเดือน ต.ค. แล้วหลังจากนั้นมาก็ไม่มีการพูดถึงวัตถุพยานใดๆ เลย ในช่วง 2-3 วันที่เราได้ข่าว เป็นเรื่องการได้ข้อมูลจากหลายกระแสเข้ามา พูดถึงเรื่องเส้นผม เส้นขนมาเป็นตัวหลักนางคดี แต่ผมเข้าใจว่าทั้งหมดนี้เป็นแค่บางส่วน เพราะถ้าย้อนกลับไปเดือน ต.ค. ท่านแถลงเองว่าเก็บวัตถุพยานในที่เกิดเหตุเป็นร้อยกว่าชิ้น ฉะนั้นพวกนี้ตรวจดีเอ็นเอหมดแล้ว อย่าลืมว่าการตรวจดีเอ็นเอแค่ระบุว่าเป็นของใคร มันไม่สามารถจับกุมใครได้ ต้องไปสร้างความเชื่อมโยงในหลักฐานอื่นๆ เพื่อให้ถึงตัวผู้กระทำความผิดแบบที่ไม่สามารถปฏิเสธได้ ฉะนั้นต้องใช้เวลา

ตร.เจอเส้นผมในรถลุงพล เป็นเส้นผมน้องชมพู่ แต่ป้าแต๋นบอกว่าจะเอามาอ้างได้ยังไง ในเมื่อน้องขึ้นรถลุงพลอยู่แล้วอาจเป็นเส้นผมที่หลุดร่วงอยู่ในนั้นก็ได้ หรือน้องเคยอาเจียนจะไปเป็นหลักฐานหักล้างได้ยังไง ในเมื่อน้องขึ้นรถลุงพลอยู่แล้ว?

นพ.วีระศักดิ์ : ประเด็นนี้ ทางคุณหนุ่มพูดในรายการไป ต้องเรียนว่ากรณีพบเส้นผม หรือเส้นขนตามที่มีการกล่าวอ้าง ว่าเป็นเส้นผมปกติ อาจหลุดร่วงเองตามธรรมชาติ มันตอบยากจริงๆ เพราะมีการขึ้นรถคันนั้นอยู่สม่ำเสมอ แต่ถ้าเกิดเส้นผมที่ไปพบ ไม่เป็นไปตามธรรมชาติ เป็นเส้นผมที่ถูกตัด แล้วมาพบอยู่ในรถ ก็เป็นข้อที่เป็นตัวพิสูจน์ว่าเป็นตัวเชื่อมโยงในคดีได้ เอาเป็นว่าผมก็ไม่ได้รู้เนื้อหาทั้งหมด แต่เอาเป็นว่าถ้ามีการเดินเรื่องมาต่อเนื่อง ที่ตัวศพพบว่าเส้นผมถูกตัด ลักษณะถูกสับ มีการใช้ของมีคมสับไปที่เส้นผม ถามว่ารู้ได้ไงในพื้นที่ที่ผมสยายออก ผมถูกสับลง มีรอยบั้งของมีดอยู่ที่ดินด้วย เขาเลยสันนิษฐานว่าน่าจะสับในที่เกิดเหตุ ในที่เกิดเหตุถ้าไม่นำพาไปก็อยู่ที่เกิดเหตุ แต่ถ้าผู้กระทำผิดนำพาไป ก็ต้องพบหลักฐานอยู่ที่ใดที่หนึ่ง แล้วถ้าไปพบหลักฐานที่ใดที่หนึ่ง แล้วพบว่าเป็นเส้นผมเส้นเดียวกัน รอยตัดเชื่อมโยงกันได้พอดี ใช้เทคโนลีมาช่วย มันก็สื่อได้ว่าคนนี้เกี่ยวข้องแน่นอนแต่ยังไม่ได้สรุปนะครับว่าคนนี้เป็นผู้กระทำความผิดจริงหรือไม่ แต่เกี่ยวข้องแน่นอน

น้องในสภาพที่นอน ผมสยายออกไป หลังจากนั้นคนร้ายใช้มีดหั่นลงไปกับพื้น แล้วมีรอยบั้งอยู่ที่พื้น ผมน้องชมพู่ติดอยู่ แต่ถ้าคนร้ายนำไปทั้ง 30 กว่าเส้นไปด้วย บังเอิญผมไปตกอยู่ที่รถคนร้าย ตร.เจอเส้นผมเส้นนี้ที่ตกอยู่ในรถคนร้าย เขาก็ต้องเอามาตรวจสอบว่ามาจากไหน หลายคนอาจมองว่าเป็นเส้นผมที่น้องชมพู่ขึ้นรถคันนี้อยู่แล้ว แต่เมื่อ ตร.เขามีวิวัฒนาการในการตรวจสอบ ว่าเส้นผมเส้นนี้เป็นเส้นเดียวกับที่ถูกตัดไปหรือเปล่า มันตรวจยากมั้ย?

นพ.วีระศักดิ์ : .แต่เดิมมีเทคโนโลยีบางส่วนที่อาจตรวจสอบ เปรียบเทียบ ใช้กล้องจุลทรรศน์ดูหน้าตัด ดูลักษณะเส้นผมต่างๆ แต่ปัจจุบันเทคโนโลยัไปไกลกว่านั้น เป็นแสงซินโครตรอนที่เขามีการพูดกัน สามารถตรวจในระดับอะตอม สามารถเชื่อมโยงถึงเส้นผมที่ถูกตัดไปได้ มันมีคามน่าเชื่อถือสูง เดี๋ยวต้องให้ผู้เชี่ยวชาญพูดถึงรายละเอียดตรงนั้น แต่ว่าปัจจุบันมันทำได้

ผู้เชี่ยวชาญท่านนั้นอยู่ในสาย “ผศ. ดร.ศุภกร รักใหม่” หัวหน้าฝ่ายสถานีวิจัย สถาบันวิจัยแสงซินโครตรอน (องค์การมหาชน) การใช้ซินโครตรอนในการตรวจสอบเส้นผมมันตรวจสอบได้จริงๆ ใช่มั้ยว่าเป็นเส้นเดียวกันหรือเปล่าจากการที่ถูกตัดไป?

ดร.ศุภกร : ลักษณะซินโครตรอน ความจริงเราเป็นห้องแล็บทางวิทยาศาสตร์ขนาดใหญ่ ที่มีหลายๆ เทคนิครวมอยู่ในที่เดียว ทีนี้ข้อดีของมัน มันสามารถผลิตรังสีเอ็กซ์ที่มีความเข้มสูงมากกว่าเครื่องเอกซเรย์ธรรมดาประมาณล้านเท่า สิ่งที่เราทำได้คือเราสามารถดูโครงสร้างของวัตถุทุกระดับ ตั้งแต่ระดับไมโคร นาโน ระดับโมเลกุล จนถึงระดับอะตอม ทีนี้วัตถุพยานที่สำนักงานตำรวจแห่งชาตินำมาให้เราช่วย ก็ทำงานร่วมกับตำรวจ เขาทำงานหามรุ่งหามค่ำ ก็สามารถดูโครงสร้างเข้าไป อย่างเส้นผมสามารถดูโครงสร้างส่วนประกอบทั้งหมด ข้างนอก ข้างใน ไม่ใช่แค่ผิว เราสามารถทำโครงสร้าง 3 มิติของเส้นผมออกมาได้ในรายละเอียดโซลูชั่นสูงครับ

ว่าเป็นส้นเดียวกันหรือเปล่า?

ดร.ศุภกร : ครับ ดูแล้ว ตร.เอาข้อมูลไปลองดูว่ารอยตัดแมตซ์กันหรือเปล่า หรือโครงสร้างเส้นผมที่ได้เป็นเส้นผมเส้นเดียวกันมั้ยอีกเทคนิคนึงที่เรามีคือหาธาตุองค์ประกอบ ดูข้อมูลระดับอะตอมว่ามีธาตุปริมาณน้อยมากๆ  อยู่ในเส้นผม หรือเส้นขน หรือในวัตถุใดๆ ก็ตาม ตรงนี้จะเป็นอีกซิกเนเจอร์นึงที่สามารถเอาไปเป็นข้อมูลประกอบได้ ว่าเส้นผมหรือเส้นขนกลุ่มนี้มันมาจากที่เดียวกันมั้ย ธาตุองค์ประกอบข้างในคล้ายกันหรือเปล่า

เส้นผมน้องชมพู่ถูกส่งไปที่อาจารย์ และอาจารย์เป็นคนตรวจ?

ดร.ศุภกร: ทีมนักวิจัยของซินโครตรอนเป็นคนตรวจร่วมกับทาง ตร.ครับ

 ความน่าเชื่อถือ?

ดร.ศุภกร : ถ้าลักษณะการทดลองที่ออกมา มันน่าเชื่อถือแน่ แต่ถ้าเอาไปวิเคราะห์ว่าสองเส้นมาจากเส้นเดียวกันมั้ย ต้องดูองค์ประกอบหลายอย่าง บอกตัวเลขชัดเจนไม่ได้ครับ

ผมน้องชมพู่ถูกส่งไปตรวจที่นี่ แต่ตอนที่ส่งไปไม่บอกว่าเป็นของใคร หลังจากนั้นมีการเชื่อมโยงกันและส่งไปหาตร.ว่าเป็นแบบนี้ๆ ความน่าเชื่อถือ อาจารย์มองยังไง?

นพ.วีระศักดิ์ : ผมว่าโดยปกติ ความน่าเชื่อถือในทางวิทยาศาสตร์ ที่อาจารย์ยังไม่ได้พูด เพราะว่าอาจต้องทำซ้ำในจำนวนมาก และออกมาเป็นงานวิจัยที่น่าเชื่อถือ แต่แน่นอนโดยพื้นฐานความน่าเชื่อถือโดยระบบวิทยาศาสตร์มันน่าเชื่อถือยู่แล้ว แต่จะตอบมาเป็นดีเอ็นเอที่ทำมานาน แล้วบอก 99.99 เขายังไม่มีตัวเลขที่จะมาบอก แต่ผมเชื่อว่าความน่าเชื่อถือตรงนี้เกิน 90 เปอร์เซ็นต์เขาถึงนำมาใช้

หลักฐานแบบนี้ขึ้นศาลได้มั้ย?

นพ.วีระศักดิ์ :โดยปกติถ้าเป็นหลักฐานใหม่ต้องไปอธิบายพอสมควรเหมือนกัน

รองแต้ม : เอาไปเป็นพยานหลักฐานในศาลได้ ตร.เอาไปอ้างได้ การตรวจมันตรงอยู่แล้ว แต่สิ่งที่ท่านพูดถึงที่มาหรือเกี่ยวกับศพ ไปเป็นยังไงแค่นั้นเอง แต่สิ่งที่ท่านวิเคราะห์มันตรงอยู่แล้ว แต่ท่านไม่รู้ว่าเอามาเป็นยังไง เป็นของใคร แต่ท่านรู้ว่าอันนี้มันตรงกัน

เส้นผมสามเส้นที่ไปเจอข้างบน เป็นไมโตคอนเดรียล?

นพ.วีระศักดิ์ : ต้องบอกว่าภาษาที่ใช้กันอยู่เส้นผมเส้นขนก็ต่างกัน พอเป็นเส้นขนคงไม่ใช่ของน้อง เพราะวัยนี้ไม่น่ามีขน เส้นขนควรเป็นของผู้ใหญ่ แต่ถ้าเส้นผม อาจเป็นของใครก็ได้ วิธีการตรวจต้องเป็นการตรวจเพื่อหาความเชื่อมโยง ยกตัวอย่างตัวไมโตคอนเดรียลดีเอ็นเอ ต้องมีความเชื่อมโยงไปสายมารดา หรือบุคคลที่สงสัยเอามาเปรียบเทียบตรวจสอบกันก่อน ซึ่งขั้นตอนมันยุ่งยากกว่านิวเคลียสดีเอ็นเอมาก เพราะเป็นการตรวจเพื่อหาความเชื่อมโยง

เท่าที่ทราบมีการไปตรวจแล้วไปเชื่อมโยงไปมตซ์กับทางครอบครัวฝั่งยายน้องชมพู่ขึ้นไป ซึ่งเราตอบไม่ได้ว่าเป็นใคร ตรงนี้ ตร.รู้แล้วว่าเป็นของใคร เพราะมีการตรวจสอบ เอาธาตุไปเช็กกันดูว่าธาตุหรือค่าต่างๆ นานาเป็นเส้นผมของใคร ตร.ใช้วิธีนี้ อีกหนึ่งท่านอยู่ในสาย “หมอปลา” ตกลงเป็นคนบอกให้ลุงพล เอาธูปปักกลับหัวจริงหรือเปล่า เหมือนที่หมอปลาเคยพูด?

หมอปลา : ไม่จริงครับ

ไม่เคยบอกให้เขาเอากลับหัว?

หมอปลา : คุณหนุ่มน่าจะรู้ดี เพราะผมเคยสารภาพกับคุณไปแล้ว สารภาพบอกคุณก็เหมือนบอกสื่อ

ทำไมถึงบอกว่าเป็นคนไปบอกให้เขาเอาธูปปักกลับหัว?

หมอปลา : ตอนนั้นมีกระแสจะขับไล่เขาออกจากหมู่บ้าน ทำประชาคมกัน ความสงสารครอบครัวเขาจะไม่มีที่อยู่ เลยบอกว่าผมเป็นคนบอกให้เขาปักธูปเอง

เขาปักเอง แสดงว่าเขาเชื่อเรื่องพวกนี้มาก?

หมอปลา : เขาเชื่อมากเลย

เขาตัดผมไปเพื่ออะไร ตามหลักไสยศาสตร์ตามที่ ผบ.ตร.บอกว่ามีเรื่องไสยศาสตร์มาเกี่ยวข้อง?

หมอปลา : หนึ่งสะกดวิญญาณ สองที่ตัด 36 เส้นที่เจอ อันนั้นเกี่ยวกับโชคลาภ เมื่อสะกดวิญญาณแล้วเอาเส้นผมมาทำโชคลาภ ถามว่าทำไมไม่ใช้ 99 เส้นเพราะ 9 หน้า 9 หลังเขาไม่เอา เขาจะเอาตัวเลขที่บวกกันให้ได้ 9 คือ 3 กับ 6 แต่ถ้าเป็น 4 กับ 5 เลข 4 เป็นเลขเกี่ยวกับศพ เขาเลยไม่เอาครับ

ตอนที่ตัด นับผมก่อนเหรอ?

หมอปลา : ผมว่าเขาต้องนับ เพราะได้ 36 เป๊ะ เป็นความเชื่อพวกเขาอยู่แล้ว

ระหว่างคลุกคลี เขาเคยเผยพฤติกรรมอะไรให้รู้สึกว่าเขาน่าจะเป็นคนกระทำ?

หมอปลา : เผยพฤติกรรมไม่มี แต่เรื่องระแวงมีอยู่แล้ว อย่างตอนเรานัดพยานสองคนช่วงเดือน ธ.ค.เราบอกให้รางวัลนำจับ และนัดให้เจอเขา พอถึงเวลาจริงๆ เขาไม่กล้าเจอพยานสองคนนั้นด้วย

คุณเคยประกาศจะเอาเงิน 10 ล้านไปประกัน ถ้าเขาถูกจับ?

หมอปลา : อันนั้นมันช่วงแรกครับ ผมออกมาตั้งแต่ ธ.ค.

คุณบอกถ้าลุงพลทำ คุณจะฆ่าตัวตาย?

หมอปลา : นั่นเป็นช่วงแรกครับ คุณหนุ่ม ผมก็ออกมาแล้วช่วง ธ.ค. คุณบอกเองว่า อย่าเอาตัวไปเสี่ยง เดี๋ยวตีเลย เราพูดช่วงสงสารเขาช่วงแรก ช่วง พ.ย. ธ.ค. เขาเริ่มระแวง ว่าผมจะเป็นสายให้ ตร.แล้วก็ออกมา

อยากบอกอะไรลุงพลมั้ย ถ้าดูอยู่?

หมอปลา : อยาบอกว่าแล้วแต่ลุงเถอะ

พลจ๋าเพื่อนลาก่อน?

หมอปลา : ผมออกจากเขามาแล้ว ผมก็เคยออกรายการคุณ คุณจำไม่ได้เหรอคุณหนุ่ม กรรชัย

หน้าช้ำ ออกรายการทั่วไปหมด?

หมอปลา : ถูกต้องครับ

ยืนยันว่า ตร.ไม่จับแพะ?

รองแต้ม : ไม่จับแพะแน่นอน ผมว่า ตร.มีหลักฐานเยอะมากกว่าที่ออกข่าว เมื่อวาน ผบ.ตร. เขาลบอกว่ากำลังพิจารณาอยู่ว่าจะแถลงข่าวหลักฐานอื่นๆ หรือเปล่า

มุมไมโตคอนเดรียล ซินโครตรอน ความแม่นยำ อาจารย์คิดว่าใช้ได้?

นพ.วีระศักดิ์ : ใช้ได้  ผมคิดว่ามีคนตั้งคำถามว่าสังคมได้อะไรจากเรื่องนี้ ผมมองว่าถ้าในทางวิชาชีพกับทางคดีผมว่าได้เยอะมากใน 1 ปีและจะเป็นต้นแบบคดี จะมีเทคโนโลยีเอามาช่วยตรวจ ผมว่าในวันข้างหน้า อันนี้จะเป็นต้นแบบในการพัฒนาระบบกระบวนการยุติธรรมเรื่องการตรวจทางนิติวิทยาศาสตร์ในประเทศไทยได้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon