พิษโควิด! วัดช้างไร้เงินจ่ายค่าไฟ ติดค้างนับแสน ซ้ำไม่มีเงินซื้อออกซิเจนให้ภิกษุอาพาธ

วัดช้างถูกพิษโควิด-19 ไม่มีเงินจ่ายไฟมานานหลายเดือน ถูก กฟภ.เร่งรัดให้ชำระหนี้กว่า 1 แสนบาท ซ้ำยังไม่มีเงินซื้อออกซิเจนให้พระภิกษุที่อาพาธ นอนป่วยติดเตียงมานานนับ 10 ปี วอนผู้มีจิตศรัทธาช่วยเหลือด่วน

เมื่อวันที่ 3 มิถุนายน พระปลัดฐิติวัสส์ ฐิตวัฑฒโน เจ้าอาวาสวัดช้าง เปิดเผยว่า “วัดช้าง” ตั้งอยู่ริมถนนบันไดอิฐ ต.คลองกระแชง อ.เมือง จ.เพชรบุรี เป็นวัดเก่าแก่ไม่ทราบแน่ชัดว่าสร้างเมื่อใด แต่ลักษณะของพระพุทธรูปปูนปั้นปางมารวิชัยที่พบภายในวัดมีลักษณะพระพักตร์รูปไข่ พระขนงต่อกัน และพระนาสิกโด่ง ซึ่งเป็นรูปแบบศิลปะอยุธยา และในบริเวณใกล้เคียงกันมีวัดร้างสมัยอยุธยาตั้งอยู่หลายวัด จึงเป็นไปได้ว่าวัดช้างแห่งนี้อาจเป็นวัดที่มีมาตั้งแต่สมัยอยุธยา ที่ผ่านมามีเจ้าอาวาสหลายรูปได้ทำการบูรณะวัดจนมีความเจริญรุ่งเรืองเรื่อยมา

พระปลัดฐิติวัสส์ ฐิตวัฑฒโน กล่าวต่อไปว่า หลายปีที่ผ่านมาวัดช้างไม่มีเจ้าอาวาสคอยดูแล วัดจึงเกิดการทรุดโทรมเป็นอย่างมาก เมื่ออาตมาได้รับการแต่งตั้งให้เข้ามารับตำแหน่งเจ้าอาวาสที่วัดแห่งนี้ เมื่อวันที่ 9 มีนาคม 2559 อาตมาก็เริ่มบูรณะและพัฒนาวัดเรื่อยมา รวมถึงต้องดูแลพระภิกษุพงษ์เทพ กิตติภัทโท พระลูกวัด ที่ป่วยเป็นโรคปอดนอนติดเตียงมานานหลายสิบปี และตั้งแต่ปี 2563 เป็นต้นมาที่เกิดการแพร่ระบาดของโรคไวรัสโควิด-19 วัดถูกให้งดจัดกิจกรรมต่างๆ ส่งผลทำให้วัดขาดรายได้ ศาสนสถานต่างๆ ภายในวัดที่อยู่ระหว่างซ่อมแซมบูรณะ ทั้งพระอุโบสถ วิหาร กุฏิสงฆ์ ห้องน้ำ ต้องหยุดการพัฒนา

และตอนนี้วัดกำลังเดือดร้อนเป็นอย่างมากเนื่องจากวัดค้างชำระค่าไฟมานานหลายเดือน รวมเป็นเงินกว่า 1 แสนบาท จนการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคจังหวัดเพชรบุรีต้องทำหนังสือเร่งรัดให้ไปชำระนี้หากไม่รีบหาเงินไปชำระหนี้วัดก็จะต้องถูกดำเนินคดี รวมทั้งขณะนี้วัดก็ขาดเงินซื้อออกซิเจนและสิ่งของอื่นๆ ให้แก่พระภิกษุพงษ์เทพ กิตติภัทโท อีกด้วย อาตมาจึงขอความอนุเคราะห์ญาติโยมผู้มีจิตศรัทธาทั้งหลายให้เข้ามาทำบุญช่วยเหลือวัดและพระภิกษุอาพาธภายในวัดช้างแห่งนี้ด้วย

ทั้งนี้ ขอเชิญร่วมเป็นเจ้าภาพทอดผ้าป่าเพื่อช่วยเหลือค่าน้ำค่าไฟให้แก่ทางวัดช้าง หรือจะร่วมทำบุญผ่านบัญชีธนาคารออมสิน สาขาเพชรบุรี เลขที่บัญชี 020-235-269-220 สอบถามเพิ่มเติมได้ที่วัดช้าง ต.คลองกระแชง อ.เมือง จ.เพชรบุรี หมายเลขโทรศัพท์ 08-1940-6916

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon