ประจวบฯรับวัคซีนโควิด 5.6 พันโดส กระจาย 8 รพช.ดีเดย์ฉีดกลุ่มเสี่ยง 7 มิ.ย. เริ่มฉีดแอสตร้าฯก่อนจนหมด

เมื่อวันที่ 4 มิถุนายน นพ.สุริยะ คูหะรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) ประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า ขณะนี้ จ.ประจวบคีรีขันธ์ ได้รับการจัดสรรวัคซีนโควิด-19 แล้ว 5,600 โดส เพื่อบริการฉีดให้แก่ประชาชนกลุ่มผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป และผู้ที่มีโรคเรื้อรัง 7 โรค ในวันที่ 7 มิ.ย.นี้ มีทั้งวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้าและซิโนแวค โดยได้กระจายวัคซีนไปให้โรงพยาบาลชุมชน (รพช.) ทั้ง 8 อำเภอ ได้แก่ อ.หัวหิน 1,170 โดส อ.ปราณบุรี 1,080 โดส อ.เมือง 970 โดส อ.สามร้อยยอด 490 โดส อ.กุยบุรี 150 โดส อ.ทับสะแก 330 โดส อ.บางสะพาน 840 โดส และ อ.บางสะพานน้อย 570 โดส

นพ.สุริยะกล่าวว่า อาจได้รับการจัดสรรเพิ่มเติมอีกกว่าเท่าตัว ภายหลังนายแพทย์ สสจ.ทั่วประเทศจะประชุมคอนเฟอเรนซ์กับปลัดกระทรวงสาธารณสุข หากได้รับเพิ่มจะกำหนดวันฉีดเพิ่มในวันที่ 8 หรือวันที่ 9 จากนั้นก็รอจำนวนวัคซีนที่จะได้รับจัดสรรมาฉีดอีกในวันที่ 14 วันที่ 21 และ วันที่ 28 มิถุนายน สำหรับบุคลที่พิการทางสายตาและผู้พิการอื่นจัดอยู่ในบุคคลความเสี่ยงน้อย จะแจ้งให้เจ้าหน้าที่ให้ความดูแลเป็นพิเศษในการลงทะเบียนฉีดวัคซีนผ่านระบบหมอประจวบพร้อม

“การฉีดวัคซีนจะเริ่มจากแอสตร้าเซนเนก้าจนหมด จากนั้นจึงตามด้วยซิโนแวค แต่หากผู้มารับการฉีดวัคซีนไม่ต้องการซิโนแวคก็จะต้องรอวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้าในสัปดาห์ถัดไป ส่วนวัคซีนซิโนแวคที่เหลือจะนำไปบริหารจัดการฉีดให้แก่ประชาชนกลุ่มเป้าหมายที่มีบัญชีรายชื่อไว้แล้วแทน เช่น กลุ่มครู หรือผู้ปฏิบัติงานในหน่วยที่มีความเสี่ยงต่อการรับและแพร่เชื้อ เป็นต้น

“กรณีผู้ถึงคิวฉีดแต่ไม่มาตามนัด ขอให้แจ้งเหตุผลความจำเป็นต่อทางโรงพยาบาลเพื่อป้องกันไม่ให้เสียสิทธิและอาจต้องไปลงทะเบียนจองคิวใหม่ในระบบหมอประจวบพร้อม ผู้ที่เคยลงทะเบียนจองคิวฉีดวัคซีนผ่านทาง รพ. รพ.สต.และ อสม.ไว้แล้ว ไม่จำเป็นต้องลงทะเบียนในระบบหมอประจวบพร้อมอีก เพราะจะมีการนำรายชื่อที่ได้ลงทะเบียนไว้ไปจัดลำดับคิวฉีดในระบบให้ ซึ่งประชาชนสามารถตรวจสอบรายชื่อของตนเองได้ทางเพจเฟซบุ๊ก สำนักงานสาธารณสุข จ.ประจวบฯ หรือเพจเฟซบุ๊ก เว็บไซต์ของโรงพยาบาลประจำอำเภอ หรือโทรสอบถามโรงพยาบาลใกล้บ้าน” นพ.สุริยะกล่าว

Advertisement

นพ.สุริยะกล่าวต่อว่า สำหรับสถานการณ์โควิด-19 จ.ประจวบฯ มีผู้ติดเชื้อเพิ่ม 9 คน รวมติดเชื้อสะสม 1,713 คน สำหรับผู้ติดเชื้อรายใหม่ 6 คน สัมผัสโรคในครอบครัวพนักงานโรงงานสับปะรดกระป๋องของบริษัท โดลไทยแลนด์ จำกัด ที่ ต.หนองพลับ อ.หัวหิน ทำให้โรงงานโดลฯมีผู้ติดเชื้อสะสม 119 ราย ส่วนผู้ติดเชื้อรายอื่นมีผู้สัมผัสเสี่ยงสูง 2 คน และพบบุคคลที่มาจากต่างจังหวัดอีก 1 คน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image