อุดรฯ พบ 3 แม่ลูกติดเชื้อโควิด สายพันธุ์เดลต้า เผยอาการไม่รุนแรง

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 4 มิถุนายน นายอุเทน หาแก้ว รองนายแพทย์สาธารณสุข (สสจ.) อุดรธานี พญ.สุรีรัตน์ วัชระสุวรรณเสรี อายุรแพทย์โรคติดเชื้อ รพ.อุดรธานี ร่วมแถลงสถานการณ์โควิด-19 ในพื้นที่ จ.อุดรธานี ว่าสามารถควบคุมป้องกันโรคได้ดี จนทำให้วันนี้อุดรธานีไม่พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม ผู้ป่วยสะสมคงที่ 495 ราย หายกลับบ้าน 433 ราย รักษาตัวอยู่โรงพยาบาล 57 ราย แต่สถานการณ์ยังไว้วางใจไม่ได้ เพราะยังมีผู้เดินทางเข้าออกพื้นที่ และยังพบมีผู้ติดเชื้อไม่แสดงอาการอยู่

นายอุเทนกล่าวว่า การตรวจเชิงรุกเพื่อเปิดเมือง รวมทั้งครูที่จะเปิดเรียน 14 มิ.ย.นี้ พบว่ามีครูที่มีภูมิลำเนาอยู่ จ.หนองคาย แต่สอนอยู่ที่โรงเรียน อ.เพ็ญ จ.อุดรธานี กลับไปอาศัยอยู่บ้านช่วงปิดเรียน เมื่อจะกลับมาสอนหนังสือ จะต้องเข้ารับการตรวจเชิงรุก โดยครูไม่แสดงอาการ แต่จากการตรวจแบบ Rapid Test พบว่าติดเชื้อ ครูจึงกลับไปตรวจยืนยันที่ รพ.หนองคาย ด้วยแบบ PCR ผลก็ยืนยันติดเชื้อ ขณะนี้รักษาตัวที่ จ.หนองคาย ในพื้นที่อุดรฯสัมผัสเสี่ยงสูงไม่กี่ราย

“สำหรับกลุ่มแม่ค้าถุงเท้า ตลาดคลองถม และตลาดนัด อ.กุมภวาปี อ.โนนสะอาด ที่พบเชื้อจากการตรวจเชิงรุก ผู้ติดเชื้อไม่แสดงอาการ สอบสวนยังมีพบที่มาของเชื้อ และติดกันในหมู่เพื่อนแล้ว 3 ราย ล่าสุดผู้สัมผัสเสี่ยงสูงที่เป็นสามี 1 ใน 3 ก็พบว่าติดเชื้อเป็นรายที่ 4 ทำให้ยังคงต้องเฝ้าระวัง ทั้งผู้สัมผัสเสี่ยงสูง และยังต้องตรวจเชิงรุก หาที่มาของเชื้อในส่วนนี้อยู่ ในพื้นที่นี้จึงไม่ไว้วางใจ” นายอุเทนกล่าว

นายอุเทนกล่าวอีกว่า นอกจากนี้ อุดรฯตรวจพบผู้ติดเชื้อ “เดลต้า” หรือสายพันธุ์อินเดียอีก 3 ราย แต่ไม่เกี่ยวกับ 4 รายเดิม ที่หายกลับบ้านไปแล้ว 3 ราย เหลือรักษาตัว 1 ราย และไม่มีอาการป่วย ซึ่งกลุ่มนี้จะต้องกักตัว 14 วัน และเฝ้าระวังอีก 14 วัน โดยทั้ง 3 ราย เป็นแม่ อายุ 33 ปี และลูกอายุ 9 และ 12 ปี ทั้งหมดไม่มีอาการรุนแรง ส่วนสามีตรวจหาชื้อ 3 ครั้งยังไม่พบ ยังอยู่ในช่วงการกักตัว โดยครอบครัวนี้น่าชื่นชมที่รับผิดชอบตัวเองทำตามมาตรการ จนไม่มีผู้สัมผัสเสี่ยงสูงแม้คนเดียว

“สองสามีภรรยาไปทำงาน และอาศัยอยู่ในย่านหลักสี่ โรงเรียนปิด ลูกอายุ 9 และ 12 ปี เดินทางไปอยู่ด้วย แต่เมื่อมีปัญหาการระบาด ไซต์งานก่อสร้างถูกปิดไม่มีงาน ทั้งหมดได้เดินทางกลับบ้านที่ อ.บ้านดุง จ.อุดรธานี มาถึง 23 พ.ค.64 ไปพักที่กระท่อมในสวนยาง วันรุ่งขึ้นมาตรวจหาเชื้อที่ รพ.บ้านดุง พบว่าลูก 2 คนติดเชื้อ สามีไปกักตัวที่สวนยาง ภรรยาดูแลลูกที่ รพ.ศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ ส่งตรวจเชื้อเพื่อเฝ้าระวัง 28 พ.ค.ตรวจแม่ของสองพบติดเชื้อ เข้ารับการรักษาที่ รพ.เดียวกัน 3 มิ.ย.64 รับแจ้งว่าเป็นเชื้อสายพันธุ์เดลต้า หรือสายพันธุ์อินเดีย” นายอุเทนกล่าว

พ.ญ.สุรีรัตน์กล่าวว่า มีผู้ป่วยอยู่ในความดูแล รพ.ศูนย์อุดรธานี 35 ราย มีผู้มีอาการหนัก 10 ราย โดย 2 ราย ต้องใช้ท่อช่วยหายใจ ได้รับการดุแลรักษาอย่างใกล้ชิด 8 ราย ใช้เครื่องช่วยหายใจแรงดันสูง สภาพอาการทรวงตัว ส่วนที่เหลืออาการปกติคงที่ ทั้งนี้ การที่ จ.อุดรธานี มีผู้เสียชีวิตสะสม 5 ราย ถือว่าผู้ป่วยมีอาการรุนแรง เพราะปกติการเสียชีวิตเฉลี่ย 0.77% แต่ที่ จ.อุดรธานี เฉลี่ย 1 % หนทางที่ดีที่สุดคือฉัดวัคซีน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สาธารณสุขสิงคโปร์ ขอโทษ หลังเกิดความผิดพลาด ฉีดวัคซีนโมเดอร์นา ให้เด็กชายอายุ 16
บทความถัดไป‘ช้างศึก’ ลงสระฟื้นฟูสภาพร่างกาย เตรียมพร้อมก่อนดวลยูเออี