สรุปโคราชได้วัคซีนแอสตร้าฯ จากเกาหลี-ไทย รวม 2.3 หมื่นโดส ใช้ในเดือนนี้

โคราชได้วัคซีนแอสตร้าเซเนก้า มา 23,600 โดส ต้องแบ่งให้ 32 รพ.ฉีดทั้งจังหวัด เริ่มคิกออฟ 7 มิ.ย.นี้

นครราชสีมา – นพ.เจษฎ์ บุณยวงศ์วิโรจน์ ผู้ช่วยผู้อำนวยการภารกิจด้านอำนวยการ พร้อมบุคลากรทางการแพทย์ รพ.มหารานครราชสีมา เปิดเผยว่า วัคซีนแอสตร้าเซเนก้า มาถึงจังหวัดนครราชสีมา เมื่อวันที่ 2 มิถุนายน 2564 ที่ผ่านมา จำนวน 3,600 โดส จากยอดของส่วนกลาง 240,000 โดส เป็นแอสตร้าเซเนก้าจากประเทศเกาหลี และต่อมาวันที่ 4 มิถุนายน 2564 บริษัทผู้ผลิต แอสตร้าเซเนก้าได้ทำการส่งมอบวัคซีนแอสตร้าเซเนก้าให้กับกระทรวงสาธารณสุขประมาณ 1,800,000 โดส และมีการกระจายวัคซีนจำนวนนี้ไปทั่วประเทศเพิ่มขึ้นจาก 3,600 โดส ที่แต่ละจังหวัดได้รับ ซึ่งจังหวัดนครราชสีมา ได้รับการจัดสรรเพิ่มเติมประมาณ 20,000 โดส เมื่อบวกกับ 3,600 โดส ทำให้จังหวัดมีวัคซีนแอสตร้าเซเนก้าอยู่ราว 23,600 โดสทั้งจังหวัด ซึ่งจะมาในวันที่ 7-19 มิถุนายน 2564

คณะกรรมการบริการจัดการวัคซีนของจังหวัด จึงทำการจัดสรรวัคซีนที่ได้รับนี้ไปตามโรงพยาบาลต่างๆ ซึ่งโรงพยาบาลแต่ละแห่งจะได้รับการจัดสรรตามสัดส่วนที่ได้พูดคุยกันไว้ในที่ประชุม โดยใช้เกณฑ์การพิจารณา 3 เกณฑ์ คือ 1.ความแตกต่างของจำนวนประชากรแต่ละอำเภอ 2.พื้นที่การระบาดในระยะเวลา 14 วัน และ 3.กลุ่มจำนวนผู้ป่วยและผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 ในแต่ละอำเภอ จึงทำให้โรงพยาบาลแต่ละแห่งจะได้รับวัคซีนแอสตร้าเซเนก้าในจำนวนที่แตกต่างกัน ซึ่งยังอยู่ในขั้นตอนการพิจารณาจัดสรรว่า โรงพยาบาลแต่ละแห่งจะได้รับวัคซีนไปจำนวนเท่าใด และเมื่อได้รับวัคซีนมาแล้ว ต้องมาประชุมพิจารณาอีกว่า จะจัดสรรฉีดให้กับประชาชนอย่างไรด้วย

ทั้งนี้ ทางกระทรวงสาธารณสุขได้ให้แนวทางไว้ว่า ควรพิจารณาฉีดให้กับกลุ่มผู้สูงอายุเกิน 60 ปีขึ้นไป และกลุ่มผู้ป่วย 7 โรคเรื้อรังก่อน ซึ่งต้องมาดูอีกว่า กลุ่มเป้าหมายแรกทั้ง 2 กลุ่มนี้ มีจำนวนเท่าไร ต้องรวบรวมข้อมูลการลงทะเบียนจาก 3 แหล่ง ทั้งการลงทะเบียนผ่าน “หมอพร้อม”, ลงทะเบียนผ่านสถานพยาบาล กับลงทะเบียนผ่าน อสม.มาพิจารณา เพื่อจัดสรรกระจายวัคซีนไปให้อย่างเหมาะสม ซึ่งยืนยันว่า วันที่ 7 มิถุนายน 2564 ที่จะถึงนี้ จะสามารถเริ่มทยอยฉีดให้กับกลุ่มเป้าหมายแรกได้ตามกำหนดอย่างแน่นอน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้โปรฟิลิปปินส์ขึ้นนำรอบสอง เมเจอร์ยูเอส วีเมนส์ โอเพ่น
บทความถัดไปภูมิใจไทย ขอบคุณ มท. ขานรับส.ส.อภิปราย วางแนวให้ อปท.เบิกงบ ฉีดวัคซีน