‘ผู้ว่าฯเชียงใหม่’ ยัน วัคซีนล็อตแรกพร้อมให้ชาวเชียงใหม่ฉีด 7 มิ.ย.นี้ แน่นอน

เมื่อวันที่ 6 มิถุนายน 2564 นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วยนายรัฐพล นราดิศร รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ นพ.จตุชัย มณีรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ และนพ.วรเชษฐ เต๋ชะรัก ผู้อำนวยการโรงพยาบาลนครพิงค์ ตรวจเยี่ยมความพร้อมของศูนย์ฉีดวัคซีนจังหวัดเชียงใหม่ ที่อาคารนิทรรศการ อุทยานหลวงราชพฤกษ์ ตำบลแม่เหียะ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ โดยมีทีมเจ้าหน้าที่สาธารณสุขและโรงพยาบาลนครพิงค์ จัดเตรียมสถานที่ ทั้งจุดลงทะเบียน จุดคัดกรอง จุดฉีดวัคซีน จุดสังเกตอาการ และห้องปฐมพยาบาล ซึ่งมีเครื่องมือและอุปกรณ์ทางการแพทย์ไว้พร้อม ก่อนจะเปิดให้บริการฉีดวัคซีนพร้อมกันทั่วประเทศในวันพรุ่งนี้ (7 มิ.ย.)

นายเจริญฤทธิ์กล่าวว่า จังหวัดเชียงใหม่มีความพร้อมเต็มศักยภาพ โดยทีมแพทย์ได้ประชุมและวางระบบในการฉีดวัคซีนไว้พร้อมทุกขั้นตอน มั่นใจว่าประชาชนที่เดินทางมาฉีดวัคซีนจะได้รับความสะดวก และความปลอดภัยในการฉีดแน่นอน ซึ่งระบบดังกล่าวรวมถึงในพื้นที่ต่างอำเภอทั้ง 25 อำเภอ พร้อมฝากถึงประชาชนขอให้นอนหลับแต่หัวค่ำ ทำใจให้สบาย และงดดื่มชา แอลกอฮอล์ ส่วนวันพรุ่งนี้ขอให้สวมใส่เสื้อผ้าที่สบาย สามารถถลกแขนเสื้อเพื่อฉีดวัคซีนที่บริเวณต้นแขนได้ โดยการฉีดวัคซีนที่จะมีขึ้นในวันพรุ่งนี้ นอกจากจะช่วยให้ร่างกายมีภูมิต้านทาน ยังมีส่วนช่วยกระตุ้นให้เศรษฐกิจกลับมาฟื้นตัว ประชาชนสามารถกลับมาใช้ชีวิตได้ตามปกติอีกครั้ง

ด้าน นพ.จตุชัยกล่าวว่า จำนวนวัคซีนทั้งแอสตร้าเซนเนก้าและซิโนแวค ที่จังหวัดเชียงใหม่ได้รับการจัดสรรในเดือนมิถุนายนนี้ มีจำนวน 1.1 แสนกว่าโดส แต่จะทยอยจัดสรรให้มาสัปดาห์ต่อสัปดาห์ โดยผู้ที่ลงทะเบียนผ่านระบบหมอพร้อมที่จะเข้ารับการฉีดวัคซีนในเดือนนี้ประมาณ 6 หมื่นกว่าราย มั่นใจว่าจะสามารถฉีดวัคซีนให้กับประชาชนที่ลงทะเบียนไว้กับระบบหมอพร้อมได้ครบทุกคน รวมทั้งประชาชนที่เป็นปราการด่านแรกอีกจำนวนหนึ่ง โดยผู้สูงอายุที่เกิน 60 ปี จะได้ฉีดแอสตร้าเซนเนก้า แต่กรณีหากวัคซีนมีน้อยในบางช่วงก็อาจขอความร่วมมือให้ฉีดซิโนแวค

“ยืนยันว่า วัคซีนดีทั้ง 2 ยี่ห้อ ส่วนการจัดส่งวัคซีนจะทยอยมาเป็นระยะ หากประชาชนบางส่วนต้องการรอวัคซีนของแอสตร้าเซนเนก้าก็สามารถแจ้งความประสงค์ แต่หากสามารถฉีดซิโนแวคได้ก็จะดีมาก เพราะจะทำให้วัคซีนที่ได้รับการจัดสรรมาเพียงพอสำหรับทุกคน” นพ.จตุชัยกล่าว

ขณะที่ นพ.วรเชษฐกล่าวว่า วันนี้วัคซีนที่ได้รับการจัดสรรมาถูกกระจายไปยังจุดฉีดวัคซีนทั้ง 46 จุด ใน 25 อำเภอเรียบร้อยแล้ว ตามยอดการจองผ่านระบบหมอพร้อม ส่วนระบบและอุปกรณ์มีการทดลองระบบแล้วหลายครั้ง โดยล่าสุดทดลองฉีดให้กับบุคลากรทางการศึกษาไปกว่า 4 พันคน คาดว่าวันพรุ่งนี้จะสามารถฉีดวัคซีนให้ประชาชนได้ตามแผน โดยศูนย์ฉีดวัคซีนที่อยู่ในความรับผิดชอบของโรงพยาบาลนครพิงค์ทั้ง 2 จุด คือที่โรงพยาบาลนครพิงค์และอุทยานหลวงราชพฤกษ์ จะสามารถฉีดวัคซีนให้ประชาชนได้ตามแผนประมาณ 3 พันราย

“วันพรุ่งนี้ (7 มิ.ย.) ซึ่งเป็นวันแรก คาดว่าทั้ง 25 อำเภอของจังหวัดเชียงใหม่จะสามารถฉีดวัคซีนให้กลุ่มแรกได้ประมาณ 6-7 พันคน และตลอดสัปดาห์แรกจะฉีดวัคซีนได้ราว 3 หมื่นคน โดยวันแรกจะมีจำนวนคนค่อนข้างมาก เพราะเปิดฉีดให้กับกลุ่มเสี่ยงด่านหน้า และประชาชนที่ฉีดวัคซีนเข็มที่ 2 ด้วย สำหรับวัคซีนที่ได้รับการจัดสรรมาทั้ง 2 ยี่ห้อ จะเป็นไปตามประกาศของจังหวัดเชียงใหม่ ที่ใช้หลักเกณฑ์เพื่อกระจายการฉีดวัคซีนให้ทั่วถึง โดยผู้สูงอายุจะได้ฉีดแอสตร้าเซนเนก้า แต่ต้องดูเงื่อนไขประวัติทางการแพทย์ของแต่ละคนอีกครั้ง โดยแอสตร้าเซนเนก้าที่ได้รับจัดสรรล็อตแรกมีจำนวน 29,600 โดส ส่วนซิโนแวค จำนวน 15,600 โดส ส่วนที่เหลือจะทยอยส่งเข้ามาในแต่ละสัปดาห์ จึงต้องมีการบริหารจัดการกันแบบวันต่อวัน” นพ.วรเชษฐกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘เศรษฐา’ แจกเสื้อ ‘เลสเตอร์’ พร้อมลายเซ็นยกทีม เพียงบอกชื่อ 3 นักเตะ ใครตรงใจสุด รอรับเลย!
บทความถัดไปสุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน ตรวจความพร้อมขั้นตอนฉีดวัคซีน ที่สนามไทย-ญี่ปุ่น มั่นใจ 45 จุดทั่วกรุงพร้อมบริการ