‘ผู้ว่าฯ’ เผยลำปางพร้อมฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้กลุ่มผู้สูงอายุ-โรคเรื้อรังที่ลงทะเบียนไว้ 100%

เมื่อวันที่ 6 มิถุนายน นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง ได้ตรวจความพร้อมสถานที่และทดลองระบบต่างๆ ภายในห้องประชุมฝ้ายคำ วิทยาลัยพยาบาลบรมราชชนนีนครลำปาง ซึ่งตั้งอยู่ในเขตตัวเมืองลำปาง โดยเป็นสถานที่กลางศูนย์ฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ของ อ.เมือง จ.ลำปาง สำหรับผู้สูงอายุ และผู้ป่วย 7 กลุ่มโรคเรื้อรัง ที่จะมีการเริ่มฉีดในวันที่ 7 มิถุนายน 2564 นี้ ซึ่งเป็นวันแรก ที่จะเริ่มฉีดให้กับประชาชนชาวลำปาง ในกลุ่มดังกล่าว ที่เคยมีการลงทะเบียนฉีดวัคซีนไว้กว่า 240,000 คน จนกลายเป็นลำปางโมเดล เนื่องจากมียอด เป็นอันดับ 2 ของประเทศ รองจากกรุงเทพมหานคร

นายณรงค์ศักดิ์กล่าวว่า ในวันแรก 7 มิถุนายน จะมีประชาชนที่ลงทะเบียนไว้ในระบบหมอพร้อมเข้ารับการฉีดวัคซีน จำนวน 982 คน ซึ่งขณะนี้สถานที่ อุปกรณ์ต่างๆ ได้พร้อม 100% และมั่นใจว่าจะรองรับ และให้บริการประชาชน เป็นจำนวนมาก ที่จะเดินทางมาฉีดวัคซีนได้อย่างไม่มีปัญหา

สำหรับสถานที่กลางศูนย์ฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ของ อ.เมือง จ.ลำปาง เป็นการดำเนินงานฉีดวัคซีนของสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดลำปาง และโรงพยาบาลลำปาง ที่จะเริ่มฉีดพร้อมกับโรงพยาบาลต่างๆ ในอีก 12 อำเภอในพื้นที่ จ.ลำปาง โดยจุดใหญ่จะอยู่ในเขต อ.เมืองลำปาง โดยในแต่ละวันทางเจ้าหน้าที่จะดำเนินการฉีดวัคซีนได้ประมาณวันละ 1,000 คน ระบบต่างๆ จากการตรวจเยี่ยม พบว่าทางเจ้าหน้าที่สาธารณสุข แพทย์ และพยาบาล ได้เตรียมพร้อมระบบไว้เป็นอย่างดี ตั้งแต่ก่อนเข้ารับการฉีด ที่มีช่องทาง ของประชาชนที่เดินได้ตามปกติ และในช่องของผู้ที่เดินไม่สะดวก ต้องนั่งรถเข็น ก็มีช่องทางไว้บริการ รวมถึงระบบหลังการฉีด ซึ่งมีห้องสังเกตอาการ ทั้งในห้องปรับอากาศ และอากาศแบบถ่ายเท ด้านนอกห้องประชุม รวมถึงยังมีเตียงฉุกเฉิน และเครื่องมือทางการแพทย์ เพื่อเตรียมไว้พร้อม

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ศ.ธงทอง’ ฝากข้อคิด จะเป็นนักเรียน นิสิต น.ศ. โปรดอย่าทอดทิ้งความเป็นมนุษย์ ที่เคารพศักดิ์ศรีเพื่อนมนุษย์
บทความถัดไปศรชล.พังงา เร่งช่วยเหลือผู้ควบคุมเรือเด่นสมุทร 4 ป่วยรุนแรง นำส่งขึ้นฝั่ง ก่อนเสียชีวิตในเวลาต่อมา