“ครูอุดรฯ” ลงทะเบียนฉีดวัคซีนคึกคัก ยันไม่เลือกยี่ห้อ

“ครูอุดรฯ” ลงทะเบียนฉีดวัคซีนคึกคัก ยันไม่เลือกยี่ห้อ ตั้งเป้า 20,000 คน เพื่อให้ทันเปิดเรียน 14 มิ.ย.นี้  ด้านผู้ว่าอุดรฯ ระบุไม่บังคับฉีดวัคซีน หากเลือกยี่ห้อฉีดต้องนับหนึ่งใหม่

เมื่อวันที่ 8 มิถุนายน 2564 ที่อาคารกิจกรรมนักศึกษา ม.ราชภัฎอุดรธานี ซึ่ง รพ.อุดรธานีขอใช้เป็นสถานที่ฉีดวัคซีนโควิด-19 ถือเป็นจุดหลักในการฉีควัคซีนและเป็นต้นแบบการจัดการให้กับพื้นที่อื่น 20 อำเภอ นายสยาม ศิริมงคล ผวจ.อุดรธานี พ.ญ.ฤทัย วรรธณวินิจ ผอ.รพ.ศูนย์อุดรธานี ได้ตรวจเยี่ยมและกำกับดูแลขั้นตอนการฉีดวัคซีนโควิด-19 กลุ่มบุคลากรครู และผู้สูงอายุ ผู้ป่วย 7 กลุ่มเสี่ยง บางส่วน บรรยากาศตั้งแต่ช่วงเช้าเดินทางมามาก ทำให้การจราจรติดขัดรอบ ม.ราชภัฎอุดรธานี ส่วนการจัดการภายในสถานที่ฉีดวัคซีนก็เป็นไปด้วยความคึกคัก แต่ก็บริหารจัดการไปด้วยความเรียบร้อย

นายสยาม ศิริมงคล ผวจ.อุดรธานี เปิดเผยว่า ภาพรวมทั้งจังหวัดวันนี้จะมีการฉีดวัคซีนโควิด-19 จำนวน 5,649 คน มีทั้งแอสตราซินิก้าและซิโนแวค แบ่งเป็น ที่ ม.ราชภัฎอุดรธานี 2,768 คน ที่ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา 300 คน รพ.มะเร็ง 450 คน รพ.ค่ายประจักษ์ฯ 131 คน และประชาชนในต่างอำเภอ เฉพาะผู้ที่มีรายชื่อตามคณะกรรมการอำเภอกำหนด อำเภอละ 100 คน ยกเว้น อ.กุมภวาปี 200 คน สำหรับที่ ม.ราชภัฎอุดรธานี ถือว่าบริหารจัดการกันได้ตามแผน

“ แบ่งการรับวัคซีนไว้ 2 ส่วน หากเป็นยี่ห้อแอสตราซินิก้าจะติดสติกเกอร์สีเขียว ยี่ห้อซิโนแวคจะติดสติกเกอร์สีแดง ซึ่งเป็นไปตามการจัดสรรจากทางรัฐบาล ขึ้นอยู่กับการจัดลำดับในการลงทะเบียน ทราบว่ามีบางรายที่ต้องการเปลี่ยนยี่ห้อในการฉีด เราไม่ได้มีการบังคับฉีดอยู่แล้ว หากต้องการเปลี่ยนก็แจ้งเปลี่ยนได้ แต่จะไม่ได้รับการฉีดในทันที ต้องกลับไปเริ่มต้นใหม่ลงทะเบียนใหม่ ต้องรอคิวในการฉีดอีกครั้ง ขึ้นอยู่กับความสมัครใจของแต่ละคน ”

นางปาริชาติ มีเชื้อ ผอ.กลุ่มอำนวยการ สพม.อุดรธานี เปิดเผยว่า วันนี้บุคลากรและครูในสังกัดมีโควต้า 600 คน เป็นครูโรงเรียนขนาดใหญ่ใน อ.เมือง และอำเภออื่น ส่วนตัวมีความพร้อม 100 เปอร์เซ็นต์ อยากฉีดวัคซีนมาก จะเป็นยี่ห้อไหนก็ได้ไม่เลือก เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันของเราเอง ครูในสังกัดกว่า 90 เปอร์เซ็นต์มีความต้องการฉีด เพื่อจะได้เตรียมความพร้อม เราอยากเปิดการเรียนการสอนให้เป็นปกติ โดยในวันที่ 14 มิถุนายนนี้ ที่กำหนดจะเปิดภาคเรียน สังกัดเราเตรียมความพร้อมไว้แล้วในทุกด้าน ทั้งแบบออนไลน์ ออนไซต์ การฉีดวัคซีนอย่างน้อย ก็เป็นการสรางความมั่นใจให้กับผู้ปกครอง อยากเชิญชวนครูทุกทุกท่านมาฉีดวัคซีนกันเยอะๆ เพื่อความปลอดภัยของเด็กนักเรียน สังคมจะได้กลับเข้าสู่ภาวะปกติโดยเร็ว

น.ส.พิมพ์ชญา นิธิทวีรัฐสกุล ผอ.รร.อุดรเซนซอรี่ เปิดเผยว่า เป็นโรงเรียนเอกชนขนาดเล็ก เปิดสอนตั้งแต่ระดับชั้นอนุบาลถึงประถม 6 มีครูและบุคลากร 22 คน ส่งรายชื่อรับโควต้าทั้งหมด แต่วันนี้ได้โควต้าเพียง 10 คน เพราะรายชื่อตกหล่น รายชื่อยังไม่ได้แจ้งเข้าระบบมายังสาธารณสุขอุดรธานี กำลังเดินเรื่องให้ได้รับการฉีดวัคซีนให้ครบทุกคน เราอยากฉีดวัคซีนเพราะใกล้จะเปิดเรียนแล้ว อยากสร้างความมั่นใจให้ผู้ปกครองและเด็ก และเป็นภูมิคุ้มกันให้ตัวครูอย่างเราด้วย จะฉีดยี่ห้อไหนก็ได้ แต่ถ้าเลือกได้ก็อยากเลือกเหมือนกัน…..

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้อนุชา บอก งบลับด้านความมั่นคง มีมาตลอดไม่ได้เพิ่งเกิด พร้อมแจง ไม่กังวล
บทความถัดไป“บิ๊กหลวง”รับมอบผัดหมี่โคราช-เครื่องปรุงต่างๆนำไปแจกจ่ายปชช. ตร. ช่วงโควิด