ปู่วัย 106 ปี เดินทางมาฉีดวัคซีนโควิดพร้อมครอบครัว ‘เผยรู้สึกเฉยๆ ไม่กลัว’

ปู่วัย 106 ปี เดินทางมาฉีดวัคซีนโควิดพร้อมครอบครัว ‘เผยรู้สึกเฉยๆ ไม่กลัว’

เมื่อวันที่ 8 มิ.ย.64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่โรงพยาบาลมหาชัย ต.มหาชัย อ.เมืองสมุทรสาคร สถานที่จัดการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 โดยมีคุณปู่อายุ 106 ปี ได้เดินทางมีกับเครือญาติ ทราบชื่อต่อมาคือ นายถม พันธุ์พงศ์ (หรือปู่ถม) “ท่ามกลางเสียงฮือฮา เพราะถือว่าเป็นผู้มีอายุมากที่สุดตั้งแต่ทาง รพ.เปิดให้เข้ารับการฉีดวัคซีนในพยาบาลมหาชัย โดยคุณปู่ถมได้เปิดเผยว่า เดินทางมารับวัคซีนพร้อมกับลูกๆ และเหลน รวม 5 คน ซึ่งมีลูกสาวคนโตของปู่ถมก็มาฉีดวัคซีนด้วยในครั้งนี้ซึ่งมีอายุ 82 ปี

ขณะที่คุณอรชพร แสงคล้า อายุ 31 ปี ในฐานะเหลนของปู่ (ทวด) เล่าว่า ก่อนตัดสินใจให้พาคุณทวดถมเข้ารับการฉีดวัคซีน ได้มีกาพูดคุยกันภายในครอบครัวแล้วบ้าง ถึงเรื่องปัญหาการแพร่ระบาดของโรคนี้ ซึ่งลูกหลานก็ไม่ได้มีการบังคับกันแต่อย่างใด ดังนั้น เพื่อเป็นการป้องกันคนในบ้านจะได้ไม่ต้องเสี่ยงติดเชื้อ จึงตัดสินใจพากันมาทั้งครอบครัว โดยมีการให้คำปรึกษาจากคุณหมอด้วย โดยเป็นชนิดวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า

“ที่มากันในครอบครัวคือลูกๆ หลานเหลนรวม 5 คน มาฉีดวัคซีนทั้งหมดแล้วซึ่งไม่มีใครมีอาการหรือผลข้างเคียงใดๆ สำหรับคนในครอบครัวมีตนเองในฐานะเป็นทวดที่มีอายุมากที่สุด นอกนั้นก็มีคนเป็นตาและคุณยาย ทั้งนี้ เป็นผู้สูงอายุทั้งสิ้น อย่างไรก็ดี ต่างไม่มีอาการข้างเคียงหลังจากฉีดวัคซีนดังกล่าว”

ปู่ถมกล่าวว่า ในส่วนตนเองไร้โรคประจำตัวและความจำก็ยังดีไม่มีอาการหลงลืม มีแค่หูไม่ค่อยได้ยิน โดยที่ลูกสาวได้ชวนมาฉีด สำหรับก่อนหน้านี้ การชีวิตประจำวันเป็นปกติ อยู่บ้านเฉยๆ เพราะไม่มีอะไรทำ อย่างไรก็ตาม ไม่ได้หวาดกลัวอะไรเพราะอายุก็ปูนนี้แล้ว และยังมีทีมท่าน ผอ.โรงพยาบาล ก็มาพูดคุยและให้กำลังใจ

นายแพทย์นพพร อนุกูลการกุศล ผอ.รพ.มหาชัย กล่าวว่า คุณปู่รายนี้แค่ให้คำแนะนำในการปฏิบัติว่าหลังจากนี้ก็ให้กลับไปพักผ่อนเท่านั้นเอง ส่วนคำแนะเพียงให้ดื่มน้ำเยอะๆ ซึ่งหากมีอาการเป็นไข้บ้างก็ไม่ต้องตกใจโดยให้หายามากิน คือ พาราเซตามอล จากนั้นได้ฝากบอกยังคุณปู่ถมไปว่าขอชักชวนให้ผู้คนได้ออกมาฉีดวัคซีนกันให้มากๆ ด้วย

“ส่วนการสำรวจสุขภาพคุณปู่ มีสุขภาพร่างกายปกติแข็งแรงดีและไม่มีปัญหาความดันสูง ซึ่งชีพจรก็เต้นปกติ ทั้งนี้ถือว่าแข็งแรงดีมากสำหรับคนในวัย 106 ปี อีกทั้งยังไม่มีอาการตื่นเต้นตอนฉีดแต่อย่างใดเลย ทั้งนี้โดยคุณปู่ถม พันธุ์พงศ์ อายุมากสุด (106 ปี 7 เดือน 3 วัน) และลูกสาวคนโตของปู่ถม ที่เข้ารับการฉีดในคราวเดียวกันนี้มีอายุ 82 ปี”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้แคมป์ไวกิ้งระทึก! 2 แข้งถูกตรวจพบติดเชื้อโควิด-19 พลาดประเดิมศึกยูโร 2020
บทความถัดไป7 แข้งชื่อไม่คุ้น ที่พร้อมเปิดตัวในยูโร 2020