ญาติเผยสาว สพฐ.เสียชีวิต หลังฉีดวัคซีนโควิด 2 สัปดาห์ เชื่อเกิดจากผลข้างเคียง

ญาติเผยสาว สพฐ.เสียชีวิต หลังฉีดวัคซีนโควิด 2 สัปดาห์ เชื่อเกิดจากผลข้างเคียง

เมื่อวันที่ 11 มิถุนายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีผู้ใช้ Peteeta Kikkik KanjanaIuck ได้โพสต์ข้อความว่า ไทม์ไลน์อาการป่วยของ นางสาวชนัญชิดา กาญจนลักษณ์ หรือเฟื่อง ที่ได้เข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ของ sinovac

เมื่อวันที่ 26 พฤษภาคม 2564 ที่จัตุรัสจามจุรี กทม. หลังการฉีดได้มีอาการปวดเมื่อย เพลีย แต่ก็ยังสามารถขับรถกลับมาบ้านที่อยุธยาได้ วันที่ 7 มิถุนายน 2564 น้องได้มีอาการเพลีย ปวดเมื่อย มีไข้ ไม่มีแรง จึงไปหาหมอที่ รพ.ราชธานี อยุธยา หมอได้ให้ยาแก้ปวดมากิน

วันที่ 8 มิถุนายน 2564 น้องอาการไม่ดีขึ้น และแย่ลงกว่าเดิม นอนซมทั้งวันเพลีย ไม่มีแรง ปวดเมื่อย เบลอ แน่นหน้าอก ช่วงเย็นญาติจึงพาไปหาหมออีกครั้งที่ รพ.เดิม หมอได้ฉีดยาให้ 1 เข็ม แต่ไม่รู้ว่าแก้อาการอะไร และให้กลับมาพักดูอาการที่บ้าน น้องกลับมาถึงบ้านประมาณ 20.30 น. ประมาณ 22.00 น. น้องมีอาการช็อก หายใจไม่ออก หัวใจหยุดเต้นและหมดสติไป ญาติเรียกรถฉุกเฉินมารับที่บ้านและได้ปั๊มหัวใจน้อง ไป รพ.พระนครศรีอยุธยา เพราะใกล้ที่สุด ทาง รพ.ได้ส่งต่อน้องไป ที่ รพ.ราชธานี ตอนนี้น้องอยู่ห้อง CCU ยังไม่ฟื้น อาการโคม่า 50/50

จนล่าสุดได้เสียชีวิตเมื่อวันที่ 10 มิถุนายน 2564 แพทย์โรงพยาบาลราชธานีระบุว่า หัวใจเต้นผิดจังหวะ เส้นเลือดหัวใจตายเฉียบพลัน

วันที่ 11 มิถุนายน ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปที่วัดโพธิ์เผือก ตำบลบ้านใหม่ อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ทางครอบครัว ของ นางสาวชนัญชิดา กาญจนลักษณ์ หรือเฟื่อง ได้นำศพมาประกอบพิธีทางศาสนา รดน้ำศพ บรรยากาศเป็นไปอย่างโศกเศร้า

นางอนันต์ กาญจนลักษณ์ อายุ 58 ปี แม่ผู้เสียชีวิต เปิดเผยทั้งน้ำตว่า นางสาวชนัญชิดา หรือเฟือง กาญจนลักษณ์ อายุ 36 ปี ทำงานเป็นพนักงานราชการกระทรวงศึกษาธิการ กทม. มีโรคประจำตัว คือภูมิแพ้ กับไทรอยด์ ถึงลูกสาวจะมีโรคประจำตัว แต่ก็แข็งแรง ไม่ได้ป่วยกระเสาะกระแสะ หรือต้องเข้าโรงพยาบาลบ่อย
ทางกระทรวงศึกษาธิการ ที่ลูกสาวทำงานอยู่นั้น มีการให้ลงทะเบียนร่วมกันฉีดวัคซีน ซึ่งลูกสาวก็มาบ่นให้ฟังว่าไม่อยากฉีดเพราะกลัวแต่ก็ต้องฉีด หากเป็นโควิดจะนำกลับมาติดคนในครอบครัว จึงได้ตัดสินใจ ลงทะเบียนฉีดวัคซีน แต่ก่อนฉีดวัคซีน ลูกสาวบอกว่าได้มีการแจ้งว่ามีโรคภูมิแพ้และไทรอยด์ กระทั่งลูกสาวจึงได้ลงทะเบียนฉีดวัคซีนและได้ฉีดวัคซีนเข็มแรกเมื่อวันที่ 26 พฤษภาคม 2564

กระทั่งกลับมาที่บ้าน ก็เริ่มบ่นว่ามีอาการปวดเมื่อยและมีไข้ ตนเองจึงบอกว่าคงไม่เป็นไรพักผ่อนเดียวกินยาก็หาย ลูกสาวเป็นคนอดทนและไม่เคยบ่น จึงทนขับรถไปทำงานที่กรุงเทพฯไป-กลับ แต่ระหว่างนั้นก็มีบ่นว่ามีไข้ตลอดเวลา จนมาวันที่ 7 มิถุนายน ลูกสาวมีอาการอ่อนเพลียเดินไม่ไหว จึงได้ไปหาหมอที่โรงพยาบาลราชธานี หมอก็ให้ยามาทาน จนวันที่ 8 มิถุนายน อาการไม่ดีขึ้น นอนซม ปวดเมื่อยเดินไม่ไหวแย่ลงกว่าเดิม จึงกลับไปหาหมอที่โรงพยาบาลเดิม หมอก็ได้ทำการฉีดยาและให้ยากลับมาทาน ซึ่งกลับมาได้ไม่เพียง 1 ชั่วโมงลูกสาวก็มีอาการชักเกร็งหัวใจหยุดเต้น จึงต้องช่วยกันปั๊มหัวใจและเรียกรถฉุกเฉินให้มารับตัวลูกสาวส่งโรงพยาบาลราชธานี ต้องรักษาตัวอยู่ที่ห้อง CCU อาการโคม่า 50/50

กระทั่ง คืนวันที่ 10 มิถุนายน เวลา 23.30 น. นางสาวชนัญชิดา กาญจนลักษณ์ ได้เสียชีวิตลง แพทย์โรงพยาบาลราชธานีระบุว่า หัวใจเต้นผิดจังหวะ เส้นเลือดหัวใจตายเฉียบพลัน แต่ญาติยังคงติดใจในการเสียชีวิต เพราะเชื่อว่าสาเหตุของการเสียชีวิตน่าจะมาจากผลข้างเคียงในการฉีดวัคซีน จึงได้นำร่างส่งโรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติรังสิต เพื่อผ่าชันสูตร หาสาเหตุในการเสียชีวิตอย่างแท้จริง ซึ่งต้องรอผลชันสูตรการเสียชีวิต 2-3 สัปดาห์ ซึ่งตนเองก็ไม่คิดว่าลูกสาวจะมาเสียชีวิตไปอย่างกะทันหันเนื่องจากลูกสาวเป็นคนแข็งแรง และเป็นเสาหลักของครอบครัวต้องดูแลพ่อแม่ ลูกและหลาน รวม 5 ชีวิต ทำให้ครอบครัวตนเองเศร้าโศกเสียใจเป็นอย่างมาก

ครอบครัวเชื่อว่าที่ลูกตัวเองเสียชีวิตอย่างกะทันหันนั้นต้องเป็นสาเหตุของการแพ้วัคซีนอย่างแน่นอนเพราะก่อนหน้านี้ลูกสาวไม่เคยเป็นอะไรจนกระทั่งไปฉีดวัคซีนกลับมาแล้วก็มีอาการดังกล่าว อยากให้หน่วยงานใดก็ได้ช่วยเข้ามารับผิดชอบชีวิตของลูกสาวตนเองด้วย เนื่องจากลูกสาวตัวเองอายุยังน้อยและมีภาระหน้าที่การงานที่ดีและต้องรับผิดชอบดูแลทั้งครอบครัว

นายนพเก้า กาญจนลักษณ์ อายุ 19 ปี ลูกชายของผู้เสียชีวิต ซึ่งยังอยู่ในการโศกเศร้าและช็อกกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเมื่อแม่จากไปอย่างกะทันหัน ตนเองยังรับไม่ได้ พร้อมเปิดเผยว่าก่อนหน้าหลังฉีดวัคซีนมา แม่บ่นให้ฟังว่าหลังจากกลับมาจากฉีดวัคซีนมีอาการปวดเมื่อยมีไข้ตลอดเวลา มีอาการเบลอๆ แม่ก็บ่นว่าผลข้างเคียงที่เป็นน่าจะมาจากการฉีดวัคซีนจนกระทั่งแม่มีอาการโคม่าหนักมากถึงขนาดชักเกร็ง หยุดหายใจไปต่อหน้าต่อตาตนเอง ซึ่งตนเองและคนในบ้านก็พยายามช่วยกันปั๊มหัวใจแล้วแต่เมื่อนำไปถึงโรงพยาบาลคุณหมอก็แจ้งว่าคุณแม่มีอาการโคม่า 50/ 50 ให้ทำใจ ซึ่งตนเองและครอบครัวรับไม่ได้ กับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นอยากให้มีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องออกมารับผิดชอบเรื่องนี้และให้ความเป็นธรรม รวมถึงหาสาเหตุที่แท้จริงให้กับครอบครัวที่ต้องสูญเสียในแบบนี้

สำหรับศพของ นางสาวชนัญชิดา กาญจนลักษณ์ โดยจะมีพิธีบำเพ็ญกุศลจำนวน 3 วันและจะทำพิธีฌาปนกิจภายในวันจันทร์ ที่ 14 มิถุนายน 2564

ด้าน นพ.พีระ อารีรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดพระนครศรีอยุธยา กล่าวว่า ต้องขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวของผู้เสียชีวิต ทราบในเบื้องต้นว่าผู้เสียชีวิตฉีดวัคซีน ในกรุงเทพมหานคร และมีโรคประจำตัว อยู่ระหว่างการสอบสวน ตรวจสอบรายละเอียด เพื่อหาสาเหตุของการเสียชีวิต

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้จับ’จอมโจรทิวลี่’โพสต์ขายเครื่องสำอางออนไลน์ สุดท้ายส่งขนมเวเฟอร์ อ้างหาเงินใช้หนี้วงแชร์
บทความถัดไปโต๊ะเล็กไทยรับอีดฉีดอีก4แสน บิ๊กป้อมร่วมยินดี อวยพรลุยศึกฟุตซอลโลก