อำเภอเชียงของ แจงยิบ ปมเสาไฟปลาบึก ชี้งบรวมสร้างฟุตปาธ 150 เมตร

อำเภอเชียงของ แจงยิบ ปมเสาไฟปลาบึก ชี้งบรวมสร้างฟุตปาธ 150 เมตรด้วย

จากกรณีกระแสข่าว อ.เชียงของ จ.เชียงราย มีเสาไฟปลาบึกเสียบไม้ และมีการระบุว่าเป็นการใช้งบประมาณที่สิ้นเปลือง เพราะใช้งบ 1.4 ล้านบาท รวมเสา 22 ต้น

จากการตรวจสอบของทีมข่าวพบว่า เสาไฟฟ้าส่องสว่างดังกล่าวมีจริง โดยเสาไฟส่องสว่างอยู่ภายในสวนสาธารณะเฉลิมพระเกียรติ เนื่องในโอกาสมหามงคลพระราชพิธีบรมราชภิเษก เทศบาลตำบลเวียง อ.เชียงของ จ.เชียงราย อยู่ในพื้นที่บ้านหัวเวียง และพื้นที่สวนมีเนื้อที่ 19 ไร่ ซึ่งอยู่ติดกับท่าเรือบั๊ค หรือชาวอำเภอเชียงของเรียกว่า สวนสาธารณะปลาบึก 7 สี จากการนับเสาไฟส่องสว่างดังกล่าว จำนวน 22 ต้น นอกจากนี้ยังมีรูปปั้นปลาบึกขนาดใหญ่ 1 ตัว อยู่ด้านหน้าสวน

จากข้อมูลอำเภอเชียงของระบุว่า สวนสาธารณะดังกล่าวสร้างขึ้นเมื่อปี 2560 ตามโครงการพัฒนาการค้าการลงทุนและการท่องเที่ยวเมืองชายแดน และเมืองวัฒนธรรม เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้เดินทางมาท่องเที่ยวชมความสวยงามริมแม่น้ำโขง เป็นการสร้างแลนด์มาร์กแห่งใหม่ของเมืองชายแดน อ.เชียงของ ที่นักท่องเที่ยวสามารถมาเที่ยวชมได้ และคนในพื้นที่ได้ใช้ประโยชน์ร่วมกัน ที่ผ่านมาได้มีการจัดกิจกรรมมากมาย ทั้งวิ่ง ปั่นจักรยาน เมื่อถ่ายภาพออกไปจะเห็นว่าเป็นอำเภอเชียงของ เพราะมีปลาบึกมากมายในพื้นที่ดังกล่าว

อย่างไรก็ตามงบประมาณในการก่อสร้างนั้นไม่ได้เป็นค่าใช้จ่ายเฉพาะเสาไฟส่องสว่าง แต่ยังรวมการก่อสร้างทางเดินฟุตปาธ 2 ข้างถนน ยาวข้างละ 150 เมตร กว้าง 1.5 เมตร งบประมาณที่ตั้งไว้ 1.5 ล้านบาท แต่มีการประมูลงาน ราคาจึงลดลงมา 1.3 ล้านบาท

ส่วนเสาไฟส่องสว่างถือว่าเป็นประติมากรรม จำนวน 22 ต้น ซึ่งเป็นประติมากรรมรูปปลาบึกพันเสาไฟ รวมทั้งมีประติมากรรมรูปนกนางนวล และประติมากรรมนูนต่ำรูปดอกหางนกยูงรอบเสาไฟ ซี่งสามสิ่งนี้ถือเป็นสัญลักษณ์เมืองเชียงของที่โดดเด่นไม่เหมือนที่ใด

โดยนายทัศนัย สุธาพจน์ นายอำเภอเชียงของ กล่าวว่า โครงการนี้ทางอำเภอได้รับมอบหมายจากทางจังหวัดเชียงรายในปี 2560 ให้ดำเนินการจัดซื้อจัดจ้างได้ประมูลงานตามขั้นตอน และการสร้างเสาโคมไฟปูนปั้นนี้ เป็นการออกแบบให้สอดคล้องกับลานปลาบึกเจ็ดสีที่เป็นสวนสาธารณะใกล้กับท่าเรือบั๊ค ที่มีรูปปั้นปลาบึกขนาดใหญ่อยู่ บริเวณติดกับด่านพรมแดนท่าเรือข้ามฟากเชียงของ-ห้วยทราย ซึ่งเป็นที่พักผ่อนและออกกำลังกายของคนเชียงของ คนต่างถิ่น และคนท่องเที่ยว ซึ่งก็ได้มีทางเอกชนสโมสรโรตารี่ และคนท้องถิ่นมาจัดวิ่ง เช่น กิจกรรม Free run Sunday ที่เป็นจุดเริ่มต้นของการวิ่งเส้นทางริมฝั่งแม่น้ำโขง

ส่วนการที่คนมอบว่าเป็นปลาบึกเสียบไม้นั้น นายอำเภอกล่าวว่า เป็นปูนปั้นปลาบึกพันรอบเสาซึ่งเป็นเรื่องของโครงสร้างที่ต้องให้ตัวปลาบึกยึดกับเสาได้ ซึ่งก็ทราบกันว่าปลาบึกเป็นสัญลักษณ์อำเภอเชียงของ นอกจากนี้ที่เสาก็มีนกนางนวลและลายดอกซอมพอ หรือดอกหางนกยูงที่เป็นสัญลักษณ์ในช่วงจับปลาบึกที่ดอกซอมพอบาน และนกนางนวลจะอพยพมาช่วงนั้น และเป็นงบสร้างทางเท้าขนาดไม่น้อยกว่า 400 ตารางเมตรด้วย

ทั้งนี้สวนสาธารณะดังกล่าวในโครงการยังเป็นเป็นจุดจำหน่ายสินค้าชายแดน ตลาดนัดชายแดน และที่สำคัญคือ การสร้างปลาบึกเรืองแสงขนาดใหญ่ ที่เวลากลางคืนจะมีไฟส่องสว่างไปที่ตัวปลาบึก มีทั้งหมด 7 สี

ทั้งนี้ชาวอำเภอเชียงของ ส่วนใหญ่ให้ความเห็นว่าเป็นการทำให้เกิดจุดเด่นของ อ.เชียงของ ที่จะแสดงให้เห็นถึงเมืองแห่งปลาบึก และอาจมีคนบางคนเห็นว่าไม่ดี อาจมีการนำไปวิพากษ์วิจารณ์ได้ ที่ผ่านมา พื้นที่ดังกล่าวได้จัดกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยวมาแล้วหลายครั้ง รวมทั้งการทำกิจกรรมวิ่ง ปั่นจักรยาน ของชาวอำเภอเชียงของ และผู้ที่ให้ความสนใจในการออกกำลังกาย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘บิ๊กแจ๊ส’ เตรียมร่วมประชุมจัดระบบการจองวัคซีนกับราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์
บทความถัดไป“โฆษกรบ.” โว หลังแผนปูพรมฉีดวัคซีนโควิดทั่วประเทศ ยอดสะสมเป็นอันดับ 3 ของอาเซียน