ผู้ว่าฯสุราษฎร์สั่งดูแล นทท.แคนาดา ปีนหินเกาะเต่า เชือกขาดหล่นกระแทกพื้น จนท.เดินหาม 2 กม. ก่อนส่ง รพ.

เมื่อวันที่ 13 มิถุนายน นายวิชวุทย์ จินโต ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี ได้รับรายงานฝ่ายปกครองอำเภอเกาะพะงัน (ส่วนหน้า) ต.เกาะเต่า อ.เกาะพะงัน ว่า เมื่อเวลา 14.00 น.ที่ผ่านมา ศูนย์วิทยุกู้ภัยเกาะเต่ารับแจ้งจากนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติว่า มีเพื่อนนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติขึ้นไปปีนบนหิน เกิดเชือกขาด หลังกระแทกพื้น ไม่สามารถช่วยตัวเองได้

เหตุเกิดหมู่ 1 ต.เกาะเต่า จึงรายงานให้เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองทราบ จึงพร้อมด้วยเจ้าหน้าที่กู้ภัยเกาะเต่า, เจ้าหน้าที่ศูนย์ช่วยเหลือนักท่องเที่ยวเกาะเต่า (TAC) และตำรวจชุดสืบ สภ.เกาะเต่า ประมาณ 10 คน นำอุปกรณ์กู้ภัยเดินทางไปช่วยเหลือ

ที่เกิดเหตุอยู่บนเนินเขาในป่า รถยนต์เข้าไม่ถึง ต้องเดินเท้าประมาณ 2 กิโลเมตร พบนาย SIBTHORPE SEBASTIEN อายุ 21 ปี นักท่องเที่ยวสัญชาติแคนาดา ยังรู้สึกตัวดีและพูดคุยได้ สภาพนอนอยู่บนพื้นดินทางเดินขึ้นเขา เบื้องต้นคาดว่าได้รับบาดเจ็บบริเวณแผ่นหลังจากการหล่นลงมากระแทกพื้น จึงต้องนำตัวผู้บาดเจ็บนอนบนแปลกู้ภัย และหามเดินเท้าออกมานำส่งโรงพยาบาลเกาะเต่า

จากการสอบถามเบื้องต้นทราบว่า นาย SIBTHORPE พร้อมเพื่อนนักท่องเที่ยวชายหญิงชาวต่างชาติ รวม 3 คน ชักชวนกันออกเดินป่าศึกษาธรรมชาติบนเกาะเต่า เมื่อถึงที่เกิดเหตุซึ่งเป็นก้อนหินใหญ่มีเชือกผูกไว้ให้สำหรับประคองปีน ซึ่งเมื่อนาย SIBTHORPE ดึงเชือกปีนขึ้น ปรากฏว่าเชือกขาดและหล่นลงมากระแทกพื้นดังกล่าว

นายวิชวุทย์กล่าวว่า ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองส่วนหน้าเกาะเต่า และศูนย์ช่วยเหลือนักท่องเที่ยวเกาะเต่า ดูแลและประสานงานให้กับกลุ่มนักท่องเที่ยวดังกล่าวตามการวินิจฉัยอาการของแพทย์โรงพยาบาลเกาะเต่าแล้ว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon