นรข.ยึดกัญชาเกรดเอ 520 กก. มูลค่ากว่า 10 ล้าน นำเข้าช่วงพายุฝน หวัง จนท.สกัดกั้นยาก

เมื่อวันที่ 14 มิถุนายน ที่กองบังคับการหน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขงเขตนครพนม (นรข.) พลเรือตรี จรัสเกียรติ ไชยพันธุ์ ผบ.นรข.นครพนม มอบหมายให้ นาวาเอก ณฐพัฒน์ ซื่อมงคล รอง ผบ.นรข.นครพนม พร้อมด้วย นาวาเอก ฤทธิ์นาทวงศ์ ผบ.นรข.เขตนครพนม ร่วมกับเจ้าหน้าที่ นรข.ชุดปฏิบัติการปราบปรามยาเสพติดตามแนวชายแดน แถลงการณ์จับกุมขบวนการค้ากัญชาข้ามชาติ คือ นายเด่น สังสงหา อายุ 39 ปี พร้อมด้วยนายชุมแพ ชาลือ อายุ 35 ปี ชาว อ.เมือง จ.มุกดาหาร พร้อมรถกระบะโตโยต้า สีดำ ทะเบียน บต 4339 มุกดาหาร บรรทุกกัญชารวม 13 กระสอบ ตรวจนับได้จำนวน 520 แท่ง บรรจุด้วยกระดาษฟอยล์สีทอง แท่งละประมาณ 1 กิโลกรัม รวมน้ำหลัก 520 กิโลกรัม มูลค่าประมาณกว่า 10 ล้านบาท เนื่องจากเป็นกัญชาเกรดเอ มีราคาซื้อขายประมาณกิโลกรัมละประมาณ 20,000 บาท ส่วนใหญ่มีการลักลอบขนส่งมาจากพื้นที่ประเทศเพื่อนบ้าน ลักลอบเข้าตามแนวชายแดน ก่อนลำเลียงขนส่งลงพื้นที่ภาคใต้ และส่งขายไปต่างประเทศ แต่เจ้าหน้าที่สามารถสกัดจับกุมตรวจยึดไว้ได้

เบื้องต้นจากกการสอบสวนของเจ้าหน้าที่ผู้ต้องหา ให้การรับวารภาพว่า ได้รับการว่าจ้างจากนายทุนชาวลาว ที่มีคนมาแนะนำจากขบวนการค้ายาเสพติด เนื่องจากมีเพื่อนอยู่ในกลุ่มขบวนการค้าเสพยาบ้าและกัญชา โดยได้รับการว่าจ้างจากนายทุนเป็นเงินประมาณ 50,000 บาท เพื่อขับรถไปรับกัญชาในพื้นที่ อ.ธาตุพนม จ.นครพนม เจ้าหน้าที่จึงวางแผนสกัดจับกุมได้ บริเวณทางหลวงเส้นทางธาตุพนม-มุกดาหาร เขต ต.อุ่มเหม้า อ.ธาตุพนม จ.นครพนม จึงตรวจยึดจับกุมผู้ต้องหามาสอบสวนขยายผล

นอกจากนี้ จากกการตรวจปัสสาวะหาสารเสพติด พบผู้ต้องหามีสารภาพเสพติด รับสารภาพว่าเสพยาบ้ามาก่อน และทำมาแล้ว 2 ครั้ง ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 3 โดยทางเจ้าหน้าที่จะได้เร่งขยายผลติดตามจับกุมผู้ร่วมขบวนการมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป และจะได้เพิ่มมาตรการเข้มตามแนวชายแดน เนื่องจากในช่วงสถานการณ์โควิดระบาดมีการลักลอบขนกัญชามาจากประเทศเพื่อนบ้านบ่อยครั้ง รวมถึงในช่วงพายุฝนตกชุก เป็นอุปสรรคต่อเจ้าหน้าที่ในการสกัดกั้น จึงมีการลักลอบนำเข้าบ่อยครั้ง โดยในช่วงเดือนที่ผ่านมาพื้นที่ชายแดน จ.นครพนม มีการลักลอบขนส่งกัญชามากกว่า 3 ตัน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘มาดามเดียร์’ ชี้ประชาชนไม่ควรตกเป็นตัวประกัน แนะภาครัฐเร่งแก้ เลิกโยนความผิดไปมา
บทความถัดไปเริ่มแล้ว ลงทะเบียน ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ จอง ‘ซิโนฟาร์ม’ ระยะที่ 1