โรงเรียนในสังขละ เลื่อนเปิดเทอมไปเป็น 1 ก.ค. หลังพบผู้ปกครอง-นักเรียน อยู่ในกลุ่มเสี่ยงต่ำด่านศุลกากร

โรงเรียนในสังขละ เลื่อนเปิดเทอมไปเป็น 1 ก.ค. หลังพบผู้ปกครอง-นักเรียน อยู่ในกลุ่มเสี่ยงต่ำด่านศุลกากร

เมื่อวันที่ 15 มิถุนายน 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สถาบันการศึกษาในเขตชุมชนของอำเภอสังขละบุรี จังหวัดกาญจนบุรี เตรียมชดเชยการเรียนการสอนให้แก่นักเรียน หลังเลื่อนวันเปิดเทอมออกไปเป็นวันที่ 1 กรกฎาคมนี้ เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในพื้นที่ ขณะที่โรงเรียนที่อยู่นอกเขตเมืองเปิดการเรียนการสอนเต็มรูปแบบตามปกติ

ภายหลังจากที่กระทรวงศึกษาธิการกำหนดวันเปิดภาคเรียนที่ 1 ประจำปีการศึกษา 2564 ในสถานศึกษาทุกแห่งทั่วประเทศไปแล้วเมื่อวานนี้ (14 มิ.ย.) โดยให้โรงเรียนจัดการเรียนการสอน 5 รูปแบบ ตามความเหมาะสมกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในพื้นที่ ประกอบด้วย On-site คือ การเรียนที่โรงเรียน, On-air คือ การเรียนผ่านมูลนิธิการศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียม ในพระบรมราชูปถัมภ์ หรือ DLTV, On-demand คือ เรียนผ่านแอพพลิเคชั่นต่างๆ, On-line คือ เรียนผ่านอินเตอร์เน็ต และ On-hand คือ เรียนที่บ้านด้วยเอกสาร เช่น หนังสือ แบบฝึกหัดใบงาน ในรูปแบบผสมผสาน หรืออาจใช้วิธีอื่นๆ เช่น วิทยุ เป็นต้น

จากการลงพื้นที่สำรวจบรรยากาศของการเปิดเทอมวันแรกในเขตเมือง พบว่า โรงเรียนอนุบาลสังขละบุรี ที่จัดการเรียนการสอนในระดับชั้นอนุบาลและประถมศึกษา และโรงเรียนอุดมสิทธิศึกษา ที่จัดการเรียนการสอนในระดับชั้นมัธยมศึกษา ซึ่งตั้งอยู่ในเขตชุมชนเมืองของอำเภอสังขละบุรี ต่างเลื่อนการเปิดภาคเรียนออกไปเป็นวันที่ 1 กรกฎาคมนี้แทน เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในพื้นที่อำเภอสังขละบุรี มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 แล้ว 5 ราย นับตั้งแต่พบผู้ป่วยรายแรกเมื่อวันที่ 1 มิถุนายนที่ผ่านมา

นายพีรฉัตร น้อยเคียง ผู้อำนวยการโรงเรียนอนุบาลสังขละบุรี กล่าวว่า แม้โรงเรียนจะเลื่อนการเปิดให้นักเรียนเดินทางมาเรียนที่โรงเรียนออกไป แต่ก็ใช้วิธีเรียนแบบอื่นเสริมตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายนที่ผ่านมา เช่น การแจกใบงานแบบฝึกหัดให้เรียนรู้ด้วยตนเอง หากมีข้อสงสัยสามารถถามครูผ่านแอพพลิเคชั่นไลน์ได้ อย่างไรก็ตาม การเลื่อนเปิดเทอมจะส่งผลกระทบต่อนักเรียนในพื้นที่ เพราะส่วนใหญ่ยังไม่มีความพร้อมด้านเทคโนโลยี ซึ่งหากเปิดเรียนเต็มรูปแบบแล้วคุณครูจะต้องทบทวนบทเรียนให้กับเด็กใหม่ทั้งหมด และจะจัดการเรียนการสอนเสริมด้วย

ขณะที่ผู้ปกครองนักเรียนบางส่วนเห็นด้วยกับการตัดสินใจเลื่อนเปิดภาคเรียนเพราะกลัวการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 แต่ยังมีความกังวลว่าบุตรหลานจะเรียนไม่ทันเพื่อน เนื่องจากที่บ้านไม่มีอุปกรณ์สำหรับการเรียนรู้นอกห้องเรียน หากลูกไม่เข้าใจบทเรียนก็ไม่ทราบว่าจะสอนอย่างไร ต้องรอให้ครูช่วยอธิบายเมื่อเปิดการเรียนการสอนในโรงเรียนตามปกติ

สำหรับสาเหตุที่ทำให้ต้องมีการเลื่อนการเปิดเทอมของสถานศึกษาในพื้นที่ อ.สังขละบุรี เป็นผลสืบเนื่องมาจากมีการตรวจพบเชื้อโควิด-19 ในผู้ติดเชื้อรายที่ 4 ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ประจำด่านศุลกากรอำเภอสังขละบุรี ที่มีการตรวจพบเชื้อเมื่อวันที่ 3 มิถุนายนที่ผ่านมา ซึ่งต่อมา 1 ในจำนวนผู้สัมผัสใกล้ชิดซึ่งทำงานที่เดียวกันได้ตรวจพบเชื้อโควิด-19 เมื่อวันที่ 12 มิ.ย. แม้ขณะนี้ผู้ติดเชื้อทั้ง 2 ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ด่านศุลกากรสังขละบุรี จะเข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลสังขละบุรีแล้วก็ตาม แต่ปรากฏว่าจากการคัดกรองผู้สัมผัสใกล้ชิดผู้ป่วยทั้ง 2 ราย พบว่ามีผู้ปกครองเด็กนักเรียน ซึ่งทำงานที่เดียวกับผู้ป่วยรายที่ 4 และ 5 ซึ่งมีความสนิทสนมกัน และมีการไปมาหาสู่กับครอบครัวของเด็กนักเรียนตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา และจากรายละเอียดที่ปรากฏในไทมไลน์ ผู้ติดเชื้อทั้ง 2 รายเดินทางไปในสถานที่สาธารณะหลายแห่งในพื้นที่เทศบาลตำบลวังกะ อ.สังขละบุรี เช่น ตลาดสด ธนาคาร ร้านสะดวกซื้อ ร้านอาหาร โรงพยาบาล รวมทั้งที่ทำงาน (ด่านศุลกากร) วัด จึงเป็นที่มาของการเลื่อนการเปิดภาคเรียนของสถานศึกษาในพื้นที่ อ.สังขละบุรี ในครั้งนี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘อนุชา’​ เผยยังไม่มีวาระปรับโครงสร้าง กก.บห.วันประชุมใหญ่ ชี้แม้ประชุมวันศุกร์ก็ต้องลางานไป
บทความถัดไปบทนำ : รีบยุติปัญหาเลื่อนฉีด