หน้าแรก ภูมิภาค ‘ปนัดดา...

‘ปนัดดา’ ร่วมถกป้องกันไฟป่า-หมอกควันภาคเหนือ เน้นปชช.ตระหนักปัญหา-ผลกระทบ

6.02.16 | 14:20 น.
เมื่อวันที่ 6 กุมภาพันธ์ ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่ห้องประชุมจอมกิติ ศาลากลางจังหวัดเชียงราย หม่อมหลวงปนัดดา ดิศกุล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นประธานเปิดการประชุมเตรียมความพร้อมเฝ้าระวังติดตามสถานการณ์การปฏิบัติการป้องกันและแก้ไขปัญหาไฟป่าและหมอกควันภาคเหนือ ปี 2559 โดยมีการสั่งการให้ผู้ว่าราชการจังหวัดทั้ง 4 จังหวัด ประกอบด้วย เชียงราย พะเยา แพร่ และน่าน เตรียมพร้อมรับมือป้องกัน แก้ไขปัญหาไฟป่าและวิกฤตหมอกควัน ในช่วงเดือนกุมภาพันธ์-เมษายน 2559 นี้
นายบุญส่ง เตชะมณีสถิตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย พร้อมด้วยผู้ว่าราชการจากจังหวัดพะเยา แพร่ น่าน และหน่วยปฏิบัติที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ ทั้งหน่วยทหาร ฝ่ายพลเรือน ร่วมวางแผนรับมือสถานการณ์ไฟป่าและหมอกควัน ผ่านกลไกประชารัฐ โดยจะมีการขับเคลื่อนการทำงานในมิติเชิงพื้นที่ โดยร่วมกันวิเคราะห์ข้อมูลพื้นที่เสี่ยงต่อการเกิดไฟป่า และพื้นที่การเกษตรที่มีการเผา หรือจุดฮอตสปอต (Hotspot) พร้อมบูรณาการแผนปฏิบัติการ ให้เป็นเอกภาพ กำหนด ภารกิจ และหน่วยงานที่รับผิดชอบอย่างชัดเจน
ทั้งนี้ ในที่ประชุมทางหม่อมปนัดดาได้มอบนโยบายการดำเนินการในช่วงก่อน ขณะ และหลังเกิดภัย แบ่งมอบพื้นที่ดำเนินการให้ครอบคลุมทั้งพื้นที่ป่าไม้ พื้นที่การเกษตร และพื้นที่ริมทาง รวมถึงวางระบบการติดต่อสื่อสารและการเชื่อมโยงการทำงานกรณีเกิดปัญหาไฟป่า และหมอกควันในพื้นที่ อีกทั้งให้มีการรณรงค์ให้ประชาชนตระหนักถึงปัญหาและผลกระทบจากวิกฤตไฟป่าและหมอกควันผ่านช่องทางต่างๆ อาทิ โรงเรียน หอกระจายข่าว เครือข่ายอาสาสมัครในพื้นที่ เพื่อควบคุมการเผาวัสดุการเกษตร
ที่สำคัญให้ผู้ว่าราชการจังหวัด นายอำเภอ กำนัน ผู้ใหญ่บ้านเป็นผู้รับผิดชอบหลักในการประสานดำเนินงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องระดมสรรพกำลัง วัสดุอุปกรณ์ในการเตรียมพร้อมรับมือ แก้ไขปัญหาไฟป่าและหมอกควัน เพื่อลดวิกฤตปัญหาไฟป่าและหมอกควันในปี พ.ศ.2559 นี้ จากข้อมูลย้อนหลังพบว่าปีที่ผ่าน ปัญหาหมอกควันรุนแรงอย่างมาก ค่าฝุ่นละอองในอากาศสูงกว่า 300 ไมโครกรัมต่อลูบาศก์เมตร จึงจำเป็นต้องวางแผนแก้ไขตั้งแต่เนินๆ