รองผู้ว่าฯประจวบสั่งชี้แจง โดนร้องเรียนใช้งบกว่า 50 ล้านปรับปรุงภูมิทัศน์ ตอนนี้ถูกทิ้งร้าง ไร้ผู้รับผิดชอบ

เมื่อวันที่ 16 มิถุนายน นายชาตรี จันทร์วีระชัย รองผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า ได้สั่งการให้ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดทำหนังสือชี้แจงข้อเท็จจริงกรณีมีผู้ร้องเรียนการใช้งบพัฒนาจังหวัดมากกว่า 50 ล้านบาท ปรับปรงภูมิทัศน์บนเขา รอบเขาช่องกระจก และด้านหน้าศาลากลางจังหวัด ดำเนินการโดยสำนักงานโยธาธิการจังหวัด และทราบว่าต่อมามีการถ่ายโอนโครงการให้เทศบาลเมืองประจวบฯ แต่พบว่าปัจจุบันอาคารสิ่งปลูกสร้างและสวนสาธารณะถูกปล่อยทิ้งร้าง ไม่มีหน่วยงานใดรับผิดชอบ

นายชาตรีกล่าวว่า จังหวัดได้ตรวจสอบปัญหาเกี่ยวกับสิทธิการครอบครองที่ดินบริเวณเขาช่องกระจก เดิมมีหลายหน่วยงานของรัฐที่ใช้งบเข้าไปพัฒนา เข้าใจว่าพื้นที่ทั้งหมดเป็นที่ดินธรณีสงฆ์ของวัดธรรมิการาม และก่อนหน้านี้ได้หารือไปยังสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา คณะพิเศษ พิจารณาแล้วเห็นว่าพื้นที่บนยอดเขาช่องกระจกที่มีศาสนสถาน จึงถือเป็นธรณีสงฆ์ อยู่ในการครอบครองของวัดธรรมิการาม แต่กรรมการกฤษฎีกายังไม่ได้ชี้ชัดว่าบริเวณรอบภูเขา หรือหน้าศาลากลางจังหวัด มีหน่วยงานใดเป็นผู้รับผิดชอบ ดังนั้น หน่วยงานที่ใช้งบประมาณทำโครงการ แต่ไม่มีหน่วยงานอื่นรับมอบไปดูแลก็ต้องรับผิดชอบ หาแนวทางแก้ไขปัญหาต่อไป

ขณะเดียวกัน มีรายงานว่าที่ผ่านมาประชาชนและนักท่องเที่ยวร้องเรียนปัญหาการใช้งบประมาณจากงบพัฒนาจังหวัดปรับปรุงภูมิทัศน์รอบเขาช่องกระจก แหล่งท่้องเที่ยวชื่อดัง บริเวณสวนสาธารณะหน้าศาลากลางจังหวัด แต่ไม่มีงบประมาณบำรุงรักษาและซ่อมแซมสิ่งปลูกสร้างที่มีสภาพเสื่อมโทรม โดยเฉพาะโคมไฟรูปสับปะรดในสวนสาธารณะหน้าศาลากลางหลังใหม่ ไม่สามารถใช้การได้ทั้งหมด บางส่วนสูญหาย ไม่มีหน่วยราชการใดจัดงบซ่อมแซม หรือจัดซื้อเพื่อเปลี่ยนใหม่ เนื่องจากติดขัดปัญหาพื้นที่รอบเขาช่องกระจกยังไม่มีหน่วยงานใดรับผิดชอบเป็นเจ้าของพื้นที่

นอกจากนั้นยังพบว่าโคมไฟรูปสับปะรดที่ติดตั้งริมถนนเลียบชายหาด รอบอ่าวประจวบฯ ความยาวหลายกิโลเมตรมีปัญหา สร้างแล้วชำรุด แต่ไม่มีหน่วยงานใดรับผิดชอบ

Advertisement

ขณะที่ประติมากรรมน้ำพุวาฬบรูด้าขนาดใหญ่ หรือที่ชาวบ้านเรียกว่าอนุสาวรีย์ซีฟู้ด น้ำตกลิงกระโจน เสาไฟไฮแมส ทั้งหมดไม่สามารถใช้การได้นานกว่า 5 ปี ส่วนการใช้งบล่าสุด 16.9 ล้านบาท โดยโยธาธิการจังหวัดออกแบบเพื่อปรับปรุงภูมิทัศน์รอบเขาช่องกระจก ปัจจุบันยังไม่มีหน่วยงานใดเปิดใช้อาคารจำหน่ายอาหารลิง รวมทั้งบ่อน้ำสำหรับลิงถูกปล่อยทิ้งร้าง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image