พ่อเฒ่าคนงานดูดทรายวัย70 พลาดถูกไม้ทับติดใต้น้ำลึก 5 เมตร นาน 8 ชม. รอดตายปาฏิหาริย์

เฒ่าวัย 70 ปีคนงานดูดทราย บ่อทรายของน้องชายอดีต ส.อบจ.ชื่อดัง พลาดท่าระหว่างจับหัวดูดทราย ถูกท่อนไม้ขนาดใหญ่ไหลทับร่าง ติดแน่นิ่งอยู่ใต้น้ำนานกว่า 8 ชม. กู้ภัย-ชุดประดาน้ำระดมกำลังช่วยเหลือ 4 ชม.รอดตายปาฏิหาริย์

เมื่อเวลา 12.30 น. วันนี้ 16 มิ.ย. 64 เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยมูลนิธิสว่างภักดีตรัง ได้รับแจ้งเหตุ มีคนงานติดอยู่ใต้น้ำ ภายในบ่อดูดทราย พื้นที่หมู่ 7 บ้านหานไม้หมัด ต.นาวง อ.ห้วยยอด จ.ตรัง หลังรับแจ้งจึงได้จัดกำลังเจ้าหน้าที่กู้ภัย และชุดประดาน้ำรวมกว่า 20 นาย พร้อมอุปกรณ์ รีบลงพื้นที่เข้าช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน โดยมีเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยมูลนิธิกุศลสถานตรัง เดินทางเข้าร่วมสมทบด้วย

ถึงที่เกิดเหตุเป็นบ่อดูดทรายเอกชนของ นายมานิช ช่องประเสริฐ หรือโกหมู อายุ 56 ปี น้องชายนายมงคล ช่องประเสริฐ หรือโกฮ้วน อดีต ส.อบจ.ตรัง เขต อ.ห้วยยอด เป็นพื้นที่เปลี่ยว สภาพพื้นที่สูงชันสลับกัน มีเนื้อที่กว่า 3 ไร่ อยู่ติดกับแม่น้ำตรัง ภายในบ่อทรายมีลักษณะเป็นน้ำนิ่ง สีแดงขุ่น มีคนงานติดอยู่ใต้น้ำที่ลึกกว่า 5 เมตร ตั้งแต่ช่วงเวลา 09.00 น.ทราบชื่อภายหลังคือ นายณรงค์ ศรีสุขใส อายุ 70 ปี อยู่ถ.เทศบาล 6 ต.ห้วยยอด อ.ห้วยยอด จ.ตรัง เป็นคนงานของบ่อ เจ้าหน้าที่กู้ภัยจึงได้ระดมความคิดวางแผนเพื่อทำการช่วยเหลือ

ก่อนที่นักประดาน้ำจำนวน 2 นาย ได้ดำดิ่งลงไปอย่างทันที พบว่าร่างของเคราะห์ร้ายถูกท่อนไม้ขนาดใหญ่ และรากไม้ทับร่างตั้งแต่ช่วงสะเอวไปจนถึงขา ติดอยู่กับพื้นบ่อ แต่โชคดีที่สวมสายออกซิเจนอยู่ ก่อนจะทำการใช้เชือกผูกติดกับท่อนไม้ดังกล่าว และใช้รถแบคโฮดึงไม้ให้หลุดออกจากร่าง โดยนักประดาน้ำทำการช่วยเหลือน้ำร่างขึ้นมาจากพื้นน้ำได้อย่างสำเร็จด้วยความทุลักทุเล ในเวลา 16.00 น. โดยใช้เวลากว่า 4 ชั่วโมง พบว่าหายใจรวยริน อ่อนเพลีย มีบาดแผลฉกรรจ์บริเวณนิ้วมือและตามบริเวณร่างกายและเลือดไหลนองทั่วพื้นน้ำ แต่มีสติตลอดเวลา ก่อนจะรีบนำตัวส่ง รพ.ห้วยยอดอย่างเร่งด่วน เบื้องต้นทราบว่าอยู่ในอาการปลอดภัยแล้ว

นายธนกฤต ใส้เพี้ย หัวหน้าฝ่ายกู้ภัยสว่างภักดีตรัง กล่าวว่า จากการสอบถามเพื่อนคนงานทราบว่าผู้เคราะห์ร้ายทำงานอยู่บ่อทรายดังกล่าวมานานแล้วหลายปี และได้ทำหน้าที่จับหัวดูดทรายโดยมีประสบการณ์และความชำนาญ ก่อนเกิดเหตุได้ลงไปทำหน้าที่ตามปกติในช่วงเช้าเวลา 09.00 น.โดยได้สวมสายออกซิเจนลงไปด้วย ก่อนที่เวลาประมาณ 11.40 น. เพื่อนคนงานที่อยู่ด้านบนเริ่มเอะใจ ที่ผู้เคราะห์ร้ายอยู่ใต้น้ำเป็นระยะเวลานาน ก่อนจะทำการดึงและกระตุกสายออกซิเจนที่ต่ออยู่กับเครื่องด้านบน แต่ปรากฏว่าไม่ได้รับการตอบสนองจากผู้เคราะห์ร้าย จึงคาดว่าน่าจะติดอยู่ใต้น้ำแล้ว และได้ทำการเรียกเจ้าหน้าที่มาช่วยเหลือ เบื้องต้นคาดว่าในขณะที่ผู้เคราะห์ร้ายกำลังถือหัวดูดทรายอยู่ ทำให้ท่อนไม้ ที่ฝังอยู่ในทรายไถลลงมากับทรายที่ทรุดตัวลงตลอดเวลา จนมาทับร่างดังกล่าว

ขณะที่ นายณัฐวุฒิ เขมากรณ์ อายุ 43 ปี หัวหน้านักประดาน้ำ มูลนิธิสว่างภักดีตรัง เล่าว่า หลังจากรับแจ้งได้ประเมินสถานการณ์แล้วว่าผู้เคราะห์ร้ายน่าจะคงยังมีชีวิตอยู่ เพราะเครื่องออกซิเจนที่ใช้ในการประกอบอาชีพยังทำงานอยู่ และมีฟองอากาศขึ้นมาจากน้ำ จึงได้สั่งการให้นักประดาน้ำดำลงไป จำนวน 2 ชุด พบว่ายังคงมีสติดีและตอบสนองได้ทุกอย่าง พบว่าอยู่ในสภาพนั่งอยู่ใต้น้ำ จับมือกู้ภัยขอความช่วยเหลือและพยายามพูดคุยตลอดเวลา ซึ่งพื้นล่างมีน้ำขุ่นมากโดยโดยได้ประเมินและดำเนินการให้ผู้เคราะห์ร้ายปลอดภัยที่สุด ก่อนที่จะช่วยนำร่างขึ้นมาได้อย่างสำเร็จในที่สุด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon