ผู้ว่าฯสงขลาเข้ม สถานประกอบการ-โรงงานพบผู้ติดโควิด ต้องรีบแจ้ง สธ. ชี้ปกปิดข้อมูลดำเนินคดีทันที

เมื่อวันที่ 17 มิถุนายน ที่ห้องประชุม 1 ศาลากลางจังหวัดสงขลา นายจารุวัฒน์ เกลี้ยงเกลา ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา ประธานประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดสงขลา ครั้งที่ 33/2564 โดยมีนายวงศกร นุ่นชูคันธ์ นางสุรียพรรณ์ ณ สงขลา และนายวรณัฎฐ์ หนูรอต รองผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา ปลัดจังหวัด รองนายแพทย์สาธารณสุข รวมถึงคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดสงขลา หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมประชุม

โดยวันนี้ จ.สงขลา พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่ม 28 ราย ส่วนใหญ่เป็นกลุ่มโรงงานอุตสาหกรรม และกลุ่มเสี่ยงสัมผัสผู้ป่วย ส่วนชุมชนเก้าเส้ง มีผู้ติดเชื้อ 2 ราย สำหรับผลการตรวจกลุ่มเสี่ยง 300 ราย ชุมชนเก้าเส้งจะทราบผลในวันพรุ่งนี้ (18 มิ.ย.) ทั้งนี้ มีผู้ป่วยรักษาหายกลับบ้านเพิ่ม 37 ราย รวมหายป่วยกลับบ้านแล้ว 2,130 ราย คงเหลือผู้ป่วยรักษาตัวในโรงพยาบาล 776 ราย (เสียชีวิตสะสม 13 ราย) รวมผู้ป่วยสะสม 2,919 คน เป็นผู้ป่วยในประเทศสะสม 2,896 คน และเป็นผู้ป่วยเดินทางจากต่างประเทศสะสม 23 คน

ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลากล่าวว่า การประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดสงขลาวันนี้ คณะกรรมการฯ ร่วมหารือประเด็นการวางมาตรการกรณีโรงงานที่พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 และโรงงานที่มีความเสี่ยง โดยได้กำชับให้โรงงานงดการเคลื่อนย้ายแรงงาน ซึ่งแรงงานที่มีความเสี่ยงสูง ให้แยกกักตัวเพื่อลดการแพร่กระจายเชื้อจากโรงงานสู่ชุมชน หรือจากชุมชนสู่โรงงาน อย่างไรก็ตาม ด้านแรงงานจังหวัดสงขลาได้ร่วมหารือกับ ทางสาธารณสุขจังหวัดสงขลา และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ในการวางแผนเตรียมออกตรวจคัดกรอง ให้คำแนะนำชี้แจง และกำชับมาตรการต่างๆ แก่โรงงานที่มีความเสี่ยง โดยมีโรงงานกลุ่มเป้าหมายในจังหวัดสงขลา จำนวน 20 แห่ง คาดว่าจะเริ่มลงพื้นที่ดำเนินการในวันจันทร์ที่ 21 มิถุนายนนี้

สำหรับการพิจารณาปรับมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 กรณีปิดพื้นที่เสี่ยง โดยเมื่อวันที่ 15 มิถุนายน 2564 คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดสงขลาได้ออกมาตรการสั่งห้ามเข้าพื้นที่เสี่ยง ตั้งแต่หาดชลาทัศน์ บริเวณโค้งเก้าเส้ง ไปจนถึงวงเวียนประติมากรรมคนอ่านหนังสือ สวนสองทะเล ไปจนถึงท่าแพขนานยนต์ หาดสมิหลา หลังโรงแรม บี.พี.สมิหลาบีช ไปจนถึงลานว่าว บริเวณแหลมสนอ่อน ถึงหลังอควาเรียม ลานกิจกรรมสระบัว สวนเสรี และสวนสาธารณะเมืองสงขลา

โดยห้ามประชาชนรวมกลุ่มเข้าไปทำกิจกรรม ตั้งแต่เวลา 20.00-05.00 น. วันรุ่งขึ้น และห้ามรวมกลุ่มดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในพื้นที่ดังกล่าวตลอด 24 ชม. ซึ่งในที่ประชุมได้ร่วมกันพิจารณา ปรับเวลาเป็น ห้ามเข้าพื้นที่ตั้งแต่เวลา 18.30-05.00 น.วันรุ่งขึ้น เพื่อลดการรวมกลุ่มสาเหตุของการแพร่กระจายของเชื้อ ส่วนกรณีคำสั่งห้ามรวมกลุ่ม ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในพื้นที่ดังกล่าวตลอด 24 ชม.นั้น ยังคงห้ามตลอด 24 ชม. เหมือนเดิม อย่างไรก็ตาม จะมีการประกาศให้ประชาชนได้รับทราบถึงรายละเอียดอื่นๆ เพิ่มเติมต่อไป

กรณีการแพร่ระบาดโควิด-19 ในโรงงานอุตสาหกรรมหลายแห่งในพื้นที่ นายจารุวัฒน์ได้กำชับให้หน่วยงานสังกัดกระทรวงแรงงานและกระทรวงอุตสาหกรรม กวดขันโรงงานและสถานประกอบการให้ปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโควิด-19 อย่างเคร่งครัด กรณีพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ภายในโรงงาน หรือสถานประกอบการ ให้เจ้าของรีบแจ้งสำนักงานสาธารณสุขในพื้นที่ด่วน หากมีการปกปิดข้อมูล จะดำเนินคดีตามกฎหมายทันที

สำหรับมาตรการในการดำเนินการกับโรงงานอุตสาหกรรมที่ผู้พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทางสำนักงานสาธารณสุข จ.สงขลา ให้ใช้หลักการเดียวกับ จ.สมุทรสาคร คือระบบ Bubble and Seal และให้จัดตั้ง Factory Quarantine เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดไปยังชุมชนและครอบครัว สำหรับจังหวัดสงขลา มีโรงงานอุตสาหกรรมจำนวน 1,183 แห่ง และสถานประกอบการที่มีลูกจ้าง 200 คนขึ้นไป จำนวน 55 แห่ง

ทั้งนี้ นายจารุวัฒน์ขอให้ประชาชนปฏิบัติตามคำสั่งของคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดสงขลาอย่างเคร่งครัด เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 หากผู้ใดฝ่าฝืน เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองและตำรวจจะมีมาตรการขั้นเด็ดขาด โดยจะมีการดำเนินคดีตามกฎหมาย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon