อบต.อ่าวน้อย จ่อรื้ออาคารน้ำแร่ 4.7 ล้าน ในตลาดร้าง ยอมรับ จนท.เร่งรีบ ทำผู้รับเหมาก่อสร้างผิดจุด

เมื่อวันที่ 17 มิถุนายน นายศราวุธ จิระพิทักษ์กุล นายอำเภอเมืองประจวบคีรีขันธ์ พร้อมเจ้าหน้าเดินทางไปตรวจสอบการก่อสร้างอาคารจุดบริการน้ำแร่ ภายในตลาดร้างทุ่งกระต่ายขัง ด้านข้างสำนักงานองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) อ่าวน้อย ริมถนนเพชรเกษมขาล่องใต้ อ.เมือง

โดยมีนายก อบต.อ่าวน้อย ผอ.สำนักงานทรัพยากรน้ำบาดาลภาค 8 จ.ราชบุรี และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องให้ข้อมูล หลังจากพบอาคารสร้างใหม่ใช้งบ 4.7 ล้านบาท ลักษณะถูกปล่อยทิ้งร้างในตลาดร้าง โดยผู้เกี่ยวข้องไม่ยืนยันความพร้อมในการแถลงข่าวชี้แจงข้อเท็จจริงกับสื่อมวลชน

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

นายศราวุธกล่าวว่า อาคารน้ำแร่ใช้งบจากกรมทรัพยากรน้ำบาดาล ตามโครงการศึกษาสำรวจจุดจ่ายน้ำบาดาลเพื่อประชาชนตามถนนสายหลัก เป็นจุดบริการน้ำดื่มสำหรับประชาชน สาเหตุที่ยังไม่เปิดเนื่องจาก อบต.ยังไม่ได้รับมอบ ขณะที่นายก อบต.ยอมรับว่ามีความผิดพลาดในการชี้จุดให้ใช้สถานที่ก่อสร้าง โดยเจ้าหน้าที่บางรายอ้างความเหมาะสม แต่ต่อมาพบว่ามีการสร้างอาคารนอกเขตพื้นที่รับผิดชอบของ อบต. และพบว่าเป็นที่ดินที่จังหวัด ขอให้จากกรมทางหลวงเพื่อสร้างตลาด

Advertisement

นายพันธุ์ศักดิ์ ใจใหญ่ นายก อบต.อ่าวน้อย กล่าวว่า ได้ทำหนังสือแจ้งให้สำนักงานทรัพยากรน้ำบาดาลภาค 8 จ.ราชบุรี รับทราบปัญหาที่เกิดขึ้นเพื่อหาทางแก้ไข ซึ่งเกิดจากความเร่งรีบของเจ้าหน้าที่ที่รับผิดชอบในการทำเอกสาร ทำให้มีความผิดพลาดในการใช้พื้นที่ แต่จะเสนอให้ทำโครงการในพื้นที่ใหม่ใกล้เคียงกับจุดเดิม โดยจัดทำพิกัดและรูปแผนที่การใช้ที่ดินให้ชัดเจน หลังจากนั้นต้องขอให้รื้ออาคารเดิมออกจากพื้นที่ตลาดร้าง และก่อนมีการก่อสร้างอาคารใหม่ หากกรมทรัพยากรน้ำบาดาลจะทำโครงการอีกในพื้นที่ใหม่ ก็จะขอให้ชี้แจงทำความเข้าใจในการประชุมสภา อบต.ตามขั้นตอนที่ถูกต้อง

ด้านจ่าเอกเสกสรรค์ จันทร แกนนำเครือข่ายต่อต้านการทุจริต จ.ประจวบคีรีขันธ์ กล่าวว่า จากการตรวจสอบพบว่าอาคารลักษณะดังกล่าวใช้งบสร้างแห่งละ 4.7 ล้านบาท ถือว่าราคาสูงผิดปกติ และไม่คุ้มค่ากับการลงทุนในการก่อสร้างภายในตลาดที่ร้างมานานกว่า 3 ปี สำหรับการสร้างที่ตลาดร้างทุ่งกระต่ายขังไม่จำเป็นต้องใช้งบขุดบ่อบาดเพิ่ม เนื่องจากจุดดังกล่าวมีท่อเมนใหญ่ของการประปาส่วนภูมิภาคตัดผ่านหน้าสำนักงาน อบต. ขณะที่ภายในอาคารน้ำแร่พบว่ามีการใช้เครื่องกรองน้ำธรรมดาที่อ้างว่าสูบมาจากบ่อบาดาล

Advertisement

“มีหลักฐานพบว่าผู้รับเหมามีการทดสอบระบบจากการขโมยไฟฟ้าใช้ฟรี โดยที่ยังไม่มีการติดตั้งมิเตอร์ไฟฟ้า เนื่องจากสำนักงานทรัพยากรน้ำบาดาลยังไม่ส่งมอบให้ อบต.รับผิดชอบ และหลังจากมีการคำนวณค่าก่อสร้างรวมอาคารแล้วโครงการนี้ไม่ควรใช้งบเกิน 1 ล้านบาท ส่วนปัญหาข้อพิรุธในการทำโครงการทั้งหมดได้รวบรวมหลักฐานเพื่อร้องเรียน ป.ป.ช.ต่อไป หลังจากที่ผ่านมาสร้างแล้วกว่า 40 แห่ง ใน 26 จังหวัดทั่วประเทศ คาดว่าจะมีปัญหาในทางปฏิบัติพอสมควร” จ่าเอกเสกสรรค์กล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image