เจ้าของช้างเผยแล้ว ที่มาเด็กขี่ช้างไป ร.ร. ชี้อยากสร้างสีสันเปิดเทอม-ช้างตกงานช่วงโควิด

เจ้าของช้างเผยที่มาภาพเด็กขี่ช้างไปโรงเรียน ชี้อยากให้เด็กๆสร้างสีสันบรรยากาศ เปิดเทอม และช้างตกงานจากสถานการณ์โควิด-19 ยันอยู่ภายใต้การดูแลของควาญช้างปลอดภัยแน่นอน

วันที่ 17 มิ.ย.64 จากกรณีเรื่องราวสุดน่ารักของเหล่านักเรียนในโรงเรียนแห่งหนึ่ง จ.สุรินทร์ ที่ต้อนรับเปิดเทอม ด้วยภาพน่ารักๆ อย่างการขี่ช้างไปโรงเรียน โดยผู้ใช้เฟซบุ๊ก Pongput Ngamlert คุณครูโรงเรียนโรงเรียนบ้านยะวึก (ผจงราษฎร์วิทยาคาร) ได้นำมาโพสต์ไว้พร้อมระบุว่า “สุดยอดของการส่งนักเรียนมาโรงเรียนแบบใหม่ (เมืองสุรินทร์ถิ่นช้างใหญ่)”

อ่านข่าว – เอ็นดู นักเรียนเมืองสุรินทร์ ขี่ช้างไปเรียน ส่งตรงถึงประตู ร.ร. เรียกรอยยิ้มชาวเน็ตแห่แชร์รัวๆ

ล่าสุด ผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดสุรินทร์ได้เดินทางไปยังบ้านขี้ตุ่น ต.ยะวึก อ.ชุมพลบุรี จ.สุรินทร์ หลังจากได้มีการสอบถามข้อมูลแล้วว่าพบว่าช้างเชือก ที่เด็กทั้ง 3 คน ขึ้นนั่งบนหลังช้าง เป็นช้างชื่อช้างสีดอคุณเงิน อายุ 9 ปี มีนายสุรชัย อินผอง อายุ 34 ปี บ้านขี้ตุ่น ต.ยะวึก อ.ชุมพลบุรี เป็นเจ้าของ

นายสุรชัย อินผอง บอกกับผู้สื่อข่าวว่า ตนเองได้เลี้ยงช้าง ไว้ที่ใกล้กับหมู่บ้าน เป็นที่นา ปลูกข้าวหอมมะลิตามธรรมชาติ มีญาติๆ และเด็กนักเรียนชาย ทั้ง 3 คน มาช่วยกันทำนา และเลี้ยงช้างพลายสีดอคุณเงิน กินอยู่ด้วยกันมาตั้งแต่ช่วงโควิด-19 แพร่ระบาด ช้างพลายสีดอคุณเงินตามปกติก่อนไม่มีการแพร่ระบาดโควิด-19 ก็จะเป็นช้างกลุ่มสร้างสรรค์วัฒนธรรมท้องถิ่น ด้วยการรับจ้างไปเดินตามงานบวช งานแต่งงาน งานขึ้นบ้านใหม่หรืองานมงคลตามประเพณีไทยต่างๆ มากมายเพราะคนไทยเราเชื่อว่าเมื่อมีช้างเป็นสัตว์ใหญ่ ไปร่วมงาน ก็จะทำให้มีบารมี มีบุญกุศลเพิ่มขึ้น มั่งมีเงินทอง เจริญในหน้าที่การบริวารมากขึ้น

นายสุรชัย เผยอีกว่า แต่เมื่อการแพร่ระบาดของโควิด-19 ระลอกใหม่ในช่วงเดือนเมษายน 2564 เป็นต้นมา ทำให้ช้างไม่มีงานจ้างเข้ามา เนื่องจากไม่สามารถจัดกิจกรรมทางงานบุญงานกุศล งานวัฒนธรรมตามหมู่บ้าน ตำบล และอำเภอ จังหวัดต่างๆ ช้างตามแนวทางวัฒนธรรมท้องถิ่น ไม่มีงานงาน ช้างตกงาน คนเลี้ยงช้างไม่มีรายได้ เลี้ยงช้างในหมู่บ้าน ไม่มีการออกไปรับจ้างในพื้นที่ต่างๆ ก็จำยอม ต้องเลี้ยงช้างในที่นา ที่สวนของตัวเอง

“พอดีช่วงปิดเทอม หลานชายทั้ง 3 คน ก็ไม่ได้ไปโรงเรียน มี ดช.ณัฐพล จันทงาม (ไตเติ้ล) อายุ 13 ปี เรียน ม.1 ด.ช.เมธาสิทธิ์ โสภวงศ์(เอิร์ท) อายุ 15ปี เรียน ม.3 และ ดช.ภูมิพัฒน์ พานทอง (ภูมิ) อายุ 11 ปี เรียนชั้น ป.5 โรงเรียนบ้านยะวึก (ผจงราชวิทยาคาร) เทศบาลตำบลยะวึก อ.ชุมพลบุรี ซึ่งเปิดเรียนวันแรกในวันที่ 14 มิ.ย.64 ตนเองเลยคิดสร้างสีสันการเดินทางมาเรียนให้คึกคักหลังจากหยุดเรียนมานาน จึงบอกให้หลานทั้ง 3 คน ขึ้นนั่งบนหลังช้าง เดินทางมาโรงเรียน โดยนั่งจากบ้านพักริมสระน้ำใหญ่มาโรงเรียนระยะทางราวๆ 1 กิโลเมตร กระทั่งมีครูยืนถ่ายภาพลงเฟซบุ๊ก และมีครูเวรมาต้อนรับ และยืนยันว่าได้ควบคุมดูแลอย่างใกล้ชิด ไม่ปล่อยให้เด็กนั่งช้างมาโรงเรียนตามลำพัง เพราะช้างเป็นสัตว์ใหญ่ จะคุ้นเคยกับคนเลี้ยงเท่านั้น เด็กๆ หรือคนอื่นๆ อาจเกิดอันตรายได้ แต่กรณีนี้เรายืนยันว่าเด็กมีความปลอดภัยอย่างแน่นอน” นายสุรชัย เจ้าของช้าง ระบุ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะที่ตามถนน พื้นที่ในเขตอำเภอท่าตูม จ.สุรินทร์ ยังเห็นว่าบรรดาควาญช้างคนเลี้ยง พาช้างมาหากินอาหาร และเดินทางกลับบ้านในช่วงเย็นเดินกันเป็นแถวอย่างเป็นระเบียบ ควาญช้างไม่จำเป็นต้องนั่งบนคอช้างเพื่อควบคุมช้างกลับบ้าน แต่ยังสามารถนั่งมอเตอร์ไซค์ จูงช้างกลับบ้านได้อย่างปลอดภัย เพราะเลี้ยงช้างเสมือนคนในครอบครัว มีความรักความผูกพันอย่างใกล้ชิด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้99วินาทีเท่านั้น! ‘โพลเซ่น’ ซัดให้ ‘เดนมาร์ก’ ออกนำ ‘เบลเยียม’ ครึ่งแรก 1-0
บทความถัดไปครอบครัว ‘ตุ้ม Z4’ นำอัฐิลอยอังคารที่หนองคาย เผยขอปรึกษากันก่อน หลังจากนี้จะจัดการเรื่องต่างๆ อย่างไร