ผู้ประกอบการร้านอาหารโคราชหนุน ‘นายกฯ’ เปิดประเทศ ระบุร้านจะตายกันหมดแล้ว

ผู้ประกอบการร้านอาหารโคราชหนุน ‘นายกฯ’ เปิดประเทศ ระบุร้านจะตายกันหมดแล้ว

เมื่อวันที่ 18 มิถุนายน 2564 นายจีระศักดิ์ คาระวิวัฒนา ประธานชมรมผู้ประกอบการร้านอาหารจังหวัดนครราชสีมา ได้ออกมาแสดงความคิดเห็นต่อกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ออกมาประกาศจะเปิดประเทศ ภายในเวลา 120 วัน เพื่อให้เศรษฐกิจของประเทศไทยสามารถเดินต่อไปได้ ท่ามกลางวิกฤตการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ว่า โดยส่วนตัวแล้วเห็นด้วยกับการประกาศเปิดประเทศของนายกรัฐมนตรี เพราะที่ผ่านมาการระบาด 3 รอบ ทำให้ผู้ประกอบการร้านอาหารทั่วประเทศ จะตายกันหมดแล้ว ตอนนี้ร้านที่เปิดกันอยู่ ก็เหมือนใส่ถังออกซิเจนช่วยหายใจ รอวันตายเท่านั้น เนื่องจากไม่มีลูกค้ามานั่งรับประทานอาหาร โดยเฉพาะเมืองท่องเที่ยวหรือเมืองใหญ่เช่นกรุงเทพฯ ที่กำหนดให้ลูกค้ามานั่งรับประทานอาหารในร้านได้ไม่เกิน 25% เปิดร้านไปก็ไม่คุ้มค่าใช้จ่าย

นายจีระศักดิ์ระบุว่า ทั้งนี้ ตนเองก็เข้าใจดีว่าประชาชนหลายคน รู้สึกเป็นห่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่ยังมีตัวเลขสูงอยู่ แต่ถ้ารัฐบาลสามารถฉีดวัคซีนให้กับประชาชนได้ถึง 50 ล้านคนตามที่วางแผนไว้ ก็น่าจะทำให้สถานการณ์ผ่อนคลายได้เป็นอย่างมาก ในส่วนของชมรมผู้ประกอบการร้านอาหารจังหวัดนครราชสีมา ก็ได้มีการพูดคุยหารือกัน เพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการให้อยู่รอดในสถานการณ์เช่นนี้ ซึ่งที่ผ่านมารัฐบาลก็ได้มีการจัดโครงการจับคู่กู้เงิน ระหว่างธนาคารต่างๆ กับผู้ประกอบการ แต่ปรากฏว่าการกู้เงินทำได้ยากมาก เพราะไม่มีธนาคารใดปล่อยกู้ให้ง่ายๆ ในสถานการณ์เช่นนี้ ดังนั้น จึงเป็นแค่การจัดฉากให้ดูดีเท่านั้น แต่ในทางปฏิบัติจริงทำไม่ได้ จึงอยากให้รัฐบาลได้มีเงินทุนสำรองเพื่อให้ผู้ประกอบการกู้ได้ในอัตราดอกเบี้ยต่ำ เป็นการช่วยประคับประคองผู้ประกอบการร้านอาหารให้ไปต่อได้

นายจีระศักดิ์กล่าวทิ้งท้ายว่า ขณะเดียวกันก่อนเปิดประเทศ ก็ขอให้โฟกัสการฉีดวัคซีนให้กับกลุ่มผู้ประกอบการที่เกี่ยวข้องกับการให้บริการด้วย เพราะเขาเหล่านั้นต้องพบปะกับผู้คนมากหน้าหลายตา เช่น พนักงานให้บริการเสิร์ฟอาหาร, พนักงานแคชเชียร์ และกุ๊ก ในร้านอาหารเป็นต้น แต่ปัจจุบันการจัดสรรวัคซีนลงมาไม่ถึงคนกลุ่มนี้ ทำให้ไม่สอดคล้องกับนโยบายที่จะเปิดประเทศ จึงขอฝากถึงรัฐบาลให้พิจารณาเรื่องเหล่านี้ด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เปิดพิกัด ‘Bangkok Design Week 2021’ จาก ‘เจริญกรุง’ ถึง ‘เอกมัย’ บูมท่องเที่ยวชุมชน เศรษฐกิจสร้างสรรค์
บทความถัดไปส.บอลมอบอัดฉีดโต๊ะเล็กไทย ลั่นสร้างประวัติศาสตร์ลิ่ว 8 ทีมฟุตซอลโลก