จนท.นำเรือออกตามหา ‘ลูกพะยูน’ หลังชาวบ้านเผยคลิป ว่ายตามเรือคล้ายมาเรียม หวั่นหลงฝูง

จากกรณีคลิปวิดีโอลูกพะยูนว่ายน้ำตามเรือประมงพื้นบ้านอย่างน่ารักน่าเอ็นดู โดยมีการแชร์ในโลกโซเซียลของเครือข่ายอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติทางทะเล จ.ตรัง เมื่อช่วงเย็นวันที่ 17 มิถุนายนที่ผ่านมา

ล่าสุด วันนี้ (18 มิถุนายน) มีรายงานว่า คลิปดังกล่าวถูกโดยหลานชายของกำนันตำบลไม้ฝาด อ.สิเกา จ.ตรัง ขณะกำลังขับเรือกลับจากการตักแมงกะพรุนกลางทะเล บริเวณบ้านปากคลอง หมู่ 9 ต.บ่อหิน อ.สิเกา จ.ตรัง

ระหว่างนั้นได้สังเกตเห็นลูกพะยูน อายุประมาณ 6 เดือน ว่ายเข้ามาซุกอยู่ใต้ท้องเรือ จึงเข้าไปหยอกล้อ โดยพะยูนเล่นกับเจ้าของเรือโดยไม่มีท่าทีหวาดกลัวคน และว่ายน้ำตามอยู่นานหลายนาที ระยะทางเกือบ 3 กิโลเมตร ก่อนที่เรือจะเข้าฝั่งมายังเขตน้ำตื้น ทำให้ลูกพะยูนไม่ว่ายน้ำตามเข้ามา

อย่างไรก็ตาม คาดว่าจะเป็นลูกพะยูนที่อาจหลงฝูงเข้ามา เนื่องจากในช่วง 2 ปีหลัง ชาวบ้านมักพบฝูงพะยูนเข้ามากินหญ้าทะเลบริเวณบ้านปากคลอง-เกาะผี ต.บ่อหิน อ.สิเกา อยู่เป็นประจำ ซึ่งหากลูกพะยูนตัวนี้ไม่ได้พลัดหลงกับแม่ก็เป็นเรื่องที่น่ายินดี แต่หากพลัดหลงกับแม่และว่ายน้ำตามเรือ เพราะนึกว่าเรือคือแม่คล้ายกับน้องมาเรียม ที่ถูกนำมาเลี้ยงที่เกาะลิบงเมื่อปี 2562 ก็เป็นเรื่องที่น่าเศร้า

โดยช่วงเที่ยงที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งทะเลอันดามันตอนล่าง ได้นำเรือออกค้นหาอีกครั้ง หากเป็นลูกพะยูนหลงฝูงจริง ก็จะนำกลับมาอนุบาลต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon