โรงรับจำนำ ประจวบฯ เตรียมเงิน 120 ล้านบาท รองรับเปิดเทอม คนแห่จำนำทอง-เครื่องมือช่าง

โรงรับจำนำ ประจวบฯ เตรียมเงิน 120 ล้านบาท รองรับเปิดเทอม คนแห่จำนำทอง-เครื่องมือช่าง

เมื่อวันที่ 19 มิถุนายน นายสาธิต เหมทานนท์ ผู้จัดการสถานธนานุบาลเทศบาลเมืองประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้สำรองเงินสดจำนวน 120 ล้านบาท เพื่อรองรับการจำนำและไถ่ถอน ซึ่งมากกว่าปกติที่จะเตรียมไว้ประมาณ 50 ล้านบาท เนื่องจากขณะนี้อยู่ในช่วงเปิดภาคเรียน ผู้ปกครองอาจจำเป็นต้องซื้อเครื่องแบบนักเรียนและอุปกรณ์การเรียนต่างๆ

ประกอบกับยังมีสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 กระทบต่อสภาวะทางเศรษฐกิจและรายได้ของประชาชน อาจมีการนำสิ่งของมาจำนำมากขึ้น เพื่อนำเงินไปใช้จ่ายหมุนเวียนในชีวิตประจำวัน รวมทั้งอยู่ในช่วงฤดูกาลทำการเกษตร เกษตรกรบางรายอาจต้องการใช้เงินทุนสำหรับการประกอบอาชีพ หรือมาไถ่ถอนเครื่องมือที่เคยจำนำไว้เพื่อนำกลับไปใช้งาน ปัจจุบันได้มีการยืดเวลาการจำหน่ายทรัพย์หลุดจำนำเพื่อให้ประชาชนได้มีเวลาไถ่ถอน เป็นการช่วยเหลือบรรเทาความเดือดร้อน

“สิ่งของส่วนใหญ่ที่นิยมนำมาจำนำ ได้แก่ ทองคำ เครื่องใช้ไฟฟ้า เครื่องมือช่าง เงินต้นไม่เกิน 5,000 บาท คิดอัตราดอกเบี้ยร้อยละ 0.25 สตางค์ต่อเดือน เงินต้นเกิน 5,000 บาทขึ้นไป คิดอัตราดอกเบี้ยร้อยละ 1 ต่อเดือน ปัจจุบันมีประชาชนทยอยมาใช้บริการอย่างต่อเนื่องเพราะอัตราดอกเบี้ยต่ำ ขณะเดียวกันโรงจำนำได้จัดตั้งตู้ปันสุขไว้ที่บริเวณด้านหน้าสำนักงาน ผู้มีจิตศรัทธาร่วมกันนำอาหาร ขนม น้ำดื่ม ใส่ในตู้ตลอดเวลาเพื่อให้ประชาชนที่ประสบความเดือดร้อนมีปัญหาค่าครองชีพได้หยิบไปบริโภค” นายสาธิตกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เซเว่น อีเลฟเว่น สนับสนุนภารกิจ อสม. ร่วมดูแลสุขภาพคนไทยยามวิกฤตสู้ภัยโควิด-19
บทความถัดไป‘นิพิฏฐ์’ รับรู้สึกแปร่งๆ ฟังหมอๆ พูดเรื่องวัคซีน แล้วเหมือนคนไม่ค่อยลงรอยกัน