เชียงรายหนัก โควิดระลอกเม.ย. ทำป่วยสะสม 711 ราย หวั่นคลัสเตอร์ตับเต่า ยังพุ่ง ลามเด็ก 2 ขวบ

เชียงรายหนัก โควิดระลอกเม.ย. ทำป่วยสะสม 711 ราย หวั่นคลัสเตอร์ตับเต่า ยังพุ่ง ลามเด็ก 2 ขวบ

เมื่อวันที่ 19 มิถุนายน เจ้าหน้าที่ศูนย์ปฏิบัติการควบคุมโรค (ศปก.) อ.เทิง อ.เวียงแก่น อ.พญาเม็งราย และ อ.เมืองเชียงราย จ.เชียงราย ยังคงระดมกำลังกันเพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ส่วนใหญ่เป็นคลัสเตอร์ชุมชน ต.ตับเต่า อ.เทิง อย่างหนัก

โดยพื้นที่ ตับเต่า อ.เทิง เจ้าหน้าที่ยังได้คัดกรองกลุ่มเสี่ยงอีก 80 คน หลังพบผู้ป่วยแล้ว 29 ราย ส่วน อ.เวียงแก่น มีการตรวจคัดกรองกลุ่มเสี่ยงหลายหลายรอบ เพราะมีผู้ป่วยที่มีประวัติติดต่อกับชาว ต.ตับเต่า โดยได้ตรวจหาเชื้อแล้ว 3 รอบ รอบที่ 1 จำนวน 22 รายพบผู้ติดเชื้อ 1 ราย รอบที่ 2 จำนวน 13 ราย ไม่พบผู้ป่วย รอบที่ 3 จำนวน 61 ราย พบผู้ป่วยใหม่ 2 รายดังกล่าว ส่วนรอบที่ 4 จำนวน 55 ราย ไม่พบผู้ติดเชื้อเพิ่มเติม กระนั้น ศปก. อ.เวียงแก่น ได้นัดให้ไปตรวจหาเชื้อรอบใหม่ในอีกประมาณ 1 สัปดาห์ถัดไปด้วย ด้านพื้นที่ อ.พญาเม็งราย ซึ่งเป็นคลัสเตอร์เดียวกันพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 4 ราย เป็นนักเรียน 1 ราย ที่ติดจากผู้ปกครอง แต่เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างรอยืนยันผลเพื่อประกาศในวันถัดไป

ทางด้านศูนย์ข้อมูลโควิด-19 สำนักงานสาธารณสุข จ.เชียงราย แจ้งว่า ทั้ง จ.เชียงราย พบมีผู้ป่วยรายใหม่ 17 ราย ในเขต อ.เมืองเชียงราย 5 ราย อ.เทิง 10 ราย และ อ.เวียงแก่น 2 ราย ทำให้มีผู้ป่วยสะสมตั้งแต่เดือนเมษายน จำนวน 711 ราย รักษาหายแล้ว 637 ราย เสียชีวิตสะสม 9 ราย รักษาอยู่ 65 ราย โดยพบว่ามีกลุ่มเด็กๆ ที่ติดจากผู้ปกครองเพิ่มขึ้นโดยเฉพาะ อ.เมืองเชียงราย มีเด็กชายชาว ต.ป่าอ้อดอนชัย อายุ 2 ขวบ และเด็กหญิง 5 ขวบ ต.ตับเต่า อ.เทิง พบเด็กชายอายุ 1 ขวบ 12 ขวบ หญิงอายุ 16 ปี และ ต.ปอ เวียงแก่น พบเด็กหญิงอายุ 2 ขวบ ส่วนใหญ่ติดจากผู้ปกครองที่พบการติดเชื้อมาก่อนหน้านีแล้วหรือบางรายพบติดเชื้อพร้อมกัน

สำหรับคลัสเตอร์ใหญ่ ต.ตับเต่า มีจุดเริ่มต้นผู้ที่เดินทางมาจาก จ.ชลบุรี 3 คน เมื่อกลับภูมิเนาได้นั่งดื่มกินสุรากับญาติทำให้พบผู้ป่วย 3 รายแรก เมื่อวันที่ 15 มิ.ย.จากนั้น วันที่ 16 มิ.ย.พบจำนวน 2 ราย และวันที่ 17 มิ.ย.พบจำนวน 18 ราย ก่อนจะลามไปยัง อ.เวียงแก่น อ.เมืองเชียงราย อ.พญาเม็งราย รวมไปถึง อ.ภูซาง และ อ.เชียงคำ จ.พะเยา เมื่อรวมผู้ป่วยทั้ง 2 จังหวัดในคลัสเตอร์นี้มีไม่น้อยกว่า 69 รายแล้ว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เก้าอี้ ‘กสทช.’ เนื้อหอม คนดังในวงการตบเท้า แห่ยื่นใบสมัครแล้ว 21 คน
บทความถัดไป‘พช.นครพนม’ ถือจอบเสียม เอามื้อสามัคคี พัฒนาศูนย์เรียนรู้ ‘โคก หนอง นา โมเดล’