ผู้ว่าฯโคราช ยันวัคซีน ‘ซิโนฟาร์ม’ จะถึงโคราชปลายเดือน มิ.ย.นี้ 1 แสนโดส

ผู้ว่าฯโคราช ยันวัคซีน “ซิโนฟาร์ม” จะถึงโคราชปลายเดือน มิ.ย.นี้ 1 แสนโดส

นายกอบชัย บุญอรณะ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยเมื่อวันที่ 20 มิถุนายนว่า จังหวัดนครราชสีมา โดยองค์การบริหารส่วนจังหวัด ได้ทำหนังสือขอรับจัดสรรวัคซีนทางเลือก “ซิโนฟาร์ม” ไปที่ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์แล้ว จำนวน 1 แสนโดส ซึ่งเบื้องต้นทราบว่า มีจังหวัดอื่นๆ ได้ร้องขอวัคซีนไปเช่นกันซึ่งรวมๆ แล้วหลายล้านโดส ตรงนี้ก็ขึ้นอยู่กับทางราชวิทยาลัยฯ ว่าจะจัดสรรอย่างไร แต่เรื่องงบประมาณจัดซื้อฯ ทางจังหวัดได้เตรียมงบไว้เรียบร้อยแล้ว โดย ศบค.ได้เปิดทางให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ สภากาชาดไทย ก็สามารถจัดหาได้

ซึ่งการจัดสรรวัคซีน ทางราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ ได้แจ้งข้อมูลเบื้องต้นว่า ประมาณสัปดาห์ที่ 4 ของเดือนมิถุนายน 2564 จะแจ้งให้ทราบว่าหน่วยงานใด จังหวัดไหนจะได้รับจำนวนเท่าไรและเมื่อใด ทั้งนี้ ในส่วนของจังหวัดนครราชสีมา ได้รับการจัดสรรวัคซีนฟรี จากทางรัฐบาลผ่านทางกระทรวงสาธารณสุข ซึ่งจังหวัดได้ทำแผนกระจายฉีดวัคซีนเสนอให้กระทรวงได้ทราบไปแล้ว แต่เนื่องจากว่า การจัดสรรตามแผนของกระทรวง ยังไม่เพียงพอจะดูแลตามเป้าหมายของจังหวัด ดังนั้น จึงจำเป็นต้องนำงบประมาณส่วนหนึ่ง มาจัดสรรซื้อวัคซีนทางเลือกซิโนฟาร์มจากราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ เพื่อปูพรมฉีดให้ได้มากที่สุดตามเป้าหมายที่วางไว้ รองรับการเปิดประเทศภายใน 120 วัน ตามนโยบายของพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่ต้องการกระตุ้นเศรษฐกิจปากท้องของประชาชนในประเทศให้ฟื้นตัวได้เร็วที่สุด

ซึ่งสอดรับกับการเป็นเจ้าภาพจัดงาน Thailand Biennale Korat 2021 (ไทยแลนด์ เบียนนาเล่ โคราช 2021) ที่จะมีขึ้นในช่วงเดือนธันวาคมนี้ ที่จังหวัดนครราชสีมา เป็นเจ้าภาพจัดงาน จึงจำเป็นต้องเร่งเตรียมความพร้อมและเดินหน้าทุกมาตรการป้องกันควบคุมโรคติดเชื้อโควิด-19 อย่างเข้มข้น เพื่อสร้างความมั่นใจและสร้างความเชื่อมั่นให้กับนักท่องเที่ยว นักลงทุน ผู้ประกอบการ ประชาชนในพื้นที่และในประเทศให้ได้โดยเร็วตามเป้าหมาย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ยูโรนับเฮดทูเฮด! ‘นอร์ธ มาซิโดเนีย’ กลายเป็นทีมแรกที่ตกรอบแล้ว
บทความถัดไปแทงก์ความคิด : ความหวังยังมี