เจ้าของโชว์ สุนัขจิ๋ว สายพันธุ์ชิวาวา ตัวเท่าขวดเครื่องดื่มชูกำลัง  

สุนัขสายพันธุ์ชิวาวา

เจ้าของโชว์ สุนัขจิ๋ว สายพันธุ์ชิวาวา ตัวเท่าขวดเครื่องดื่มชูกำลัง  

เมื่อวันที่ 20 มิถุนายน ตามที่มีผู้ใช้เฟซบุ๊ก ชื่อ อีลำยอง ควายซิ่งสระบุรี ได้โพสต์ภาพ โดยระบุข้อความว่า ชิวาวาทีคัพแท้ จิ๋วขนาดไหนดูเอาเอง ใครไม่เชื่อมาดูพ่อแม่น้องที่บ้านได้เลยค่ะ ใครจะเก็บไว้ทำสายจัดเลย 3 สีมาร์คสวยหน้าสั้น คิ้วแก้มมาเต็ม น้องอยู่สระบุรีเด้อ สินสอดโคตรเบา

ที่บ้านเลขที่ 20/2 หมู่ 4 ต.หน้าพระลาน อ.เฉลิมพระเกียรติ จ.สระบุรี พบนางน้ำฝน ทองรักษ์ อายุ 42 ปี เจ้าของโพสต์ กำลังนั่งเลี้ยงลูกหมาพันธุ์ชิวาวา เพศผู้ อายุ 2 เดือน สีขาวน้ำตาล ทรงสวยงาม หน้าสั้น รูปร่างและสีจะออกไปทางพ่อมากกว่า โดยเจ้าของได้เอาลูกสุนัขและขวดเครื่องดื่มชูกำลังมาวัดให้ผู้สื่อข่าวดู ผลปรากฏว่า ลูกสุนัขมีขนาดเท่ากับขวดเครื่องดื่มชูกำลัง และยังมีพ่อหมาสีน้ำตาลขาว และแม่หมาสีดำขาว หุ่นดีทั้งพ่อทั้งแม่ คลุกคลีอยู่กับลูก โดยที่ไม่ยอมห่างไปไหน ลักษณะเลี้ยงลูกได้ดีอีกด้วย ในบริเวณบ้านเป็นบ้านชั้นเดียว ร่มเย็น เหมาะสำหรับที่จะเลี้ยงสุนัข

สุนัขสายพันธุ์ชิวาวา
สุนัขสายพันธุ์ชิวาวา

สังเกตในการเลี้ยงหมาของเจ้าของบ้าน มีใจเมตตารักสุนัขเอาใจใส่เป็นพิเศษ และยังมีการป้อนนมเสริมให้กับลูกหมาชิวาวาอีกหลังกินนมจากเต้าของแม่แล้ว จนอิ่มหนำสำราญ ได้วิ่งเล่นกับพ่อและแม่ ดูแล้วทำให้ผู้ที่มีใจรักสุนัขมีความสุขไปด้วย สำหรับที่ จ.สระบุรี จะมีคนไม่มากนักที่เลี้ยงหมาพันธุ์ชิวาวาแท้ และลูกออกมามีขนาดจิ๋ว โดยที่ประชาชนส่วนมากยังไม่เคยเห็นมาก่อน โดยเฉพาะเจ้าของหมาชิวาวาตัวนี้ที่เห่อและได้โพสต์ลงโซเชียลอวดให้ชาวจังหวัดสระบุรีได้ดู เพราะบางคนยังไม่เคยเห็นหมาพันธุ์ชิวาวาขนาดจิ๋ว

นางน้ำฝน ทองรักษ์ เล่าให้ฟังว่า พ่อกับแม่หมา ตนเองได้เอามาจากฟาร์มจังหวัดนครปฐม และเลี้ยงมาได้ประมาณ 4-5 ปีแล้ว เพราะหมาทั้ง 2 ตัวนี้เป็นพ่อพันธุ์และแม่พันธุ์ประจำบ้านของตนเอง และได้ออกลูกออกมาแล้ว 2 คอก คอกนี้เป็นคอกที่ 3 ก็เลยได้ลูกหมาชิวาวาตัวจิ๋วออกมา ตนเองก็ยังไม่เคยเห็น ลูกหมาก็แข็งแรงสมบูรณ์ เป็นตัวผู้ แต่ตนแปลกใจว่าทำไมถึงตัวเล็ก เพราะน้องหมามีขนาดเล็กที่สุดเลย เท่าที่ตนเคยเห็นลูกหมามา ถ้าให้เทียบเท่าก็คงเท่ากับขวดเครื่องดื่มชูกำลังเลย เล็กกว่าด้วย ตนแปลกใจมาก จึงได้โพสต์ลงเฟซบุ๊กในกลุ่มเพื่อนที่รักสัตว์ด้วยกัน ให้กับชาว จ.สระบุรี ที่ยังไม่เคยเห็นลูกหมาพันธุ์ชิวาวารุ่นจิ๋วมาก่อนได้ดู

สุนัขสายพันธุ์ชิวาวา
สุนัขสายพันธุ์ชิวาวา
สุนัขสายพันธุ์ชิวาวา

สุนัขสายพันธุ์ชิวาวา (Chihuahua) ขนาดตัวที่เล็กกะทัดรัด สามารถปรับตัวเข้ากับการเลี้ยงในพื้นที่จำกัดได้ดี บวกกับความฉลาด เรียนรู้ได้เร็ว สุนัขสายพันธุ์ชิวาวานี้ จากอารยธรรมอันเก่าแก่แห่งหนึ่งของโลกที่ทวีปอเมริกาใต้ ในยุคที่ชนเผ่ามายาและชนเผ่า Toltec ถือครองดินแดนแถบประเทศเม็กซิโก และเป็นเจ้าของพีระมิดขั้นบันได “Chichen Itza” 1 ใน 7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลกยุคใหม่ เชื่อหรือไม่ว่าในซากปรักหักพังแห่งอารายธรรมเหล่านี้ จะมีภาพสลักและภาพเขียนของสุนัขพันธุ์ชิวาวารวมอยู่ด้วย จึงเป็นที่เชื่อกันว่าสุนัขสายพันธุ์ชิวาวาสืบเชื้อสายมาจากสุนัขพันธุ์ Techichi อันเป็นสัตว์เลี้ยงของชนพื้นเมืองโบราณทั้งชาวมายา, Toltec และ Aztec มีข้อสันนิษฐานว่าสุนัขสายพันธุ์ชิวาวาอาจมีส่วนผสมสายพันธุ์มาจาก Chinese Crested ที่เดินทางข้ามโพ้นทะเลจากจีนมาสู่แผ่นดินอเมริกา ผ่านทางช่องแคบ Bering ดังนั้นอาจกล่าวได้ว่าเจ้าสุนัขตัวจิ๋วสายพันธุ์นี้มีบรรพบุรุษเก่าแก่ยาวนานมาก

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon