กาฬสินธุ์พบป่วยโควิดเพิ่ม 3 ราย สถานศึกษาหลายแห่งใน อ.คำม่วง ปรับเป็นเรียนออนไลน์

เมื่อวันที่ 20 มิถุนายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ศูนย์อำนวยการต้านโรคติดชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 จ.กาฬสินธุ์ รายงานสถานการณ์โรคโควิด-19 ในพื้นที่ ล่าสุดพบผู้ป่วยรายใหม่เพิ่มขึ้น 3 ราย อยู่ในพื้นที่ อ.คำม่วง 2 ราย รายแรกเป็นครูชายวัย 56 ปี ของโรงเรียนแห่งหนึ่งใน ต.ทุ่งคลอง อ.คำม่วง จากการตรวจสอบประวัติยังไม่ทราบสาเหตุและแหล่งสถานที่ติดเชื้อที่ชัดเจน จากการสอบสวนโรคพบผู้สัมผัสเสี่ยงสูง 9 ราย สามารถติดตามกักกันตัวและเข้าตรวจหาเชื้อ อยู่ระหว่างรอผล

รายที่ 2 เป็น อสม.ประจำหมู่บ้าน เพศหญิงวัย 54 ปี ใน ต.ทุ่งคลอง อ.คำม่วง จากการตรวจสอบยังไม่ทราบสาเหตุและแหล่งสถานที่ติดเชื้อที่ชัดเจนเช่นกัน เบื้องต้นคาดว่าน่าจะติดเชื้อจากการออกปฏิบัติหน้าที่ อสม.เฝ้าระวังกลุ่มบุคคลที่เดินทางกลับมาจากสถานที่เสี่ยงและแพร่ระบาด จากการสอบสวนโรคพบผู้สัมผัสเสี่ยงสูง 4 ราย สามารถติดตามกักกันตัวและเข้าตรวจหาเชื้อ อยู่ระหว่างรอผล

ส่วนผู้ป่วยรายที่ 3 เป็นช่างไฟฟ้า เพศชายวัย 20 ปี ชาว อ.เขาวง จ.กาฬสินธุ์ มีประวัติอาศัยและเดินทางมาจากพื้นที่ที่มีการแพร่ระบาด กรุงเทพฯ เนื่องจากทำงานอยู่ที่สถานีรถไฟฟ้าใต้ดินกรุงเทพฯ และเดินทางกลับภูมิลำเนา พบมีผู้สัมผัสเสี่ยงสูง 4 ราย สามารถติดตามกักกันตัวและเข้าตรวจหาเชื้อ โดยผลการตรวจ 1 รายไม่พบ ส่วนอีก 3 ราย อยู่ระหว่างรอผล

ทั้งนี้ จากสถานการณ์ดังกล่าวโดยเฉพาะพื้นที่ อ.คำม่วง จ.กาฬสินธุ์ พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 หลายราย ซึ่งมีบุคลากรทางการศึกษารวมอยู่ด้วย นอกจากนี้ยังมีพนักงานธนาคาร ธ.ก.ส. และเจ้าหน้าที่ อบต.ทุ่งคลอง มีหลายรายที่สอบสวนโรคแล้ว ยังไม่ทราบสาเหตุและแหล่งที่มาของการติดเชื้อที่แน่ชัด ทำให้ขณะนี้มีสถานศึกษาต่างทยอยประกาศปิดและหยุดการเรียนการสอนแบบออนไซต์ หรือการเรียนที่โรงเรียน อย่างน้อย 5 วัน เพื่อเป็นการป้องกันการแพร่ระบาด

จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่ามีโรงเรียนทั้งระดับชั้นมัธยมศึกษา ชั้นอนุบาล และศูนย์พัฒนาเด็กเล็กในพื้นที่เขตเทศบาลตำบลคำม่วงปิดแล้วอย่างน้อย 5 แห่ง โรงเรียนและศูนย์พัฒนาเด็กเล็กใน ต.ทุ่งคลอง 7 แห่ง ใน ต.นาทัน 2 แห่ง ต.เนินยาง 3 แห่ง และ ต.นาบอนอีก 1 แห่ง โดยให้เรียนแบบออนไลน์ไปก่อน

ในส่วนกลุ่มประชาชนและกลุ่มนักเรียนที่มีความเสี่ยง ขณะนี้อยู่ระหว่างการคัดกรองและตรวจหาเชื้อเชิงรุกของเจ้าหน้าที่สาธารณสุขและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง แต่เบื้องต้นยังไม่พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้แข้ง ‘โคนม’ สุดแฮปปี้ได้เจอ ‘อีริกเซ่น’ อีกครั้ง ลั่นมีสมาธิกับเกมที่เหลือแล้ว
บทความถัดไปคลัสเตอร์ภูชี้ฟ้ายังแรง เจ้าหน้าที่ รพ.เชียงรายฯ ติดโควิดแล้ว 7 ราย ประกาศพื้นที่ควบคุมบางตำบล