หยุดเรียนทั้งห้อง! เด็ก ป.2 ติดเชื้อจากครอบครัว ผู้ว่าฯเลย เอาจริงจัดการผู้มาจากจังหวัดเสี่ยงไม่รายงานตัว

หยุดเรียนทั้งห้อง! เด็ก ป.2 ติดเชื้อจากครอบครัว ผู้ว่าฯเลย เอาจริงจัดการผู้มาจากจังหวัดเสี่ยงไม่รายงานตัว

เมื่อวันที่ 21 มิถุนายน 64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายชัยธวัช เนียมศิริ ผู้ว่าราชการจังหวัดเลย ได้ทำบันทึกข้อความวิทยุในราชการกรมการปกครอง เลขที่ 0018.1/ว.100 ด่วนที่สุดไปยังนายอำเภอทั้ง 14 อำเภอ ออกประกาศหากบุคคลใดจงใจ หรือหลีกเสี่ยงไม่รายงานตัวต่อเจ้าพนักงานควบคุมให้ดำเนินการตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด

หลังจากพบว่าจังหวัดเลยมีผู้ติดเชื้อเพิ่มอีก 4 ราย ซึ่งเป็นผู้ป่วยรายที่ 99 ในระลอกของเดือนเมษายน เป็นเด็กหญิง อายุ 13 ปี มีภูมิลำเนา บ้านปอแดง ต.โนนปอแดง อ.ผาขาว จ.เลย มีประวัติเสี่ยง เดินทางมาจาก กทม. ไปอยู่กับบิดา มารดา ช่วงปิดเทอม แล้วนำเชื้อมาแพร่สู่ครอบครัว เป็นผู้ป่วยรายที่ 100 เป็นหญิงไทย อายุ 64 ปี และผู้ป่วยรายที่ 101 เป็นหญิงไทย อายุ 53 ปี ทั้งคู่มีอาชีพ เกษตรกรรม เพาะเห็ดขาย ส่วนผู้ป่วยรายที่ 102 เป็นเด็กหญิงไทย อายุ 7 ปี เรียนอยู่ ป. 2/1 โรงเรียนบ้านโนนปอแดง อ.ผาขาว จ.เลย ทั้งหมดอาศัยอยู่บ้านหลังเดียว โดยภาพรวมจังหวัดเลยพบผู้ป่วยติดเชื้อโควิด 19 ในระลอกของเมษายน มีผู้ป่วยสะสม 102 ราย รักษาหายแล้ว 94 ราย ยังรักษาอยู่ 7 ราย มีผู้เสียชีวิต 1 ราย

ด้านนายอภินันต์ สุวรรณโค นายอำเภอผาขาว ได้เผยว่า ขณะนี้อำเภอผาขาวได้ออกประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในพื้นที่บ้านปอแดง ต.โนนปอแดง หลังพบผู้ป่วยยืนยันเพิ่มอีก 4 ราย เป็นครอบครัวเดียวกัน และมีผู้สัมผัสเสี่ยงสูงถึง 44 ราย รวมถึงเด็กนักเรียนและครู โรงเรียนโนนปอแดง โดยเฉพาะพื้นที่บ้านปอแดง หมู่ 16 ต.โนนปอแดง พบผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ขณะนี้ให้โรงเรียนบ้านโนนปอแดง โดยเฉพาะห้องเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 2/1 ที่มีนักเรียนติดเชื้อให้ปรับการเรียนการสอนแบบออนไลน์ หรือออนแฮนด์ เป็นเวลา 14 วัน เริ่มวันที่ 21 มิถุนายน-4 กรกฎาคม 2564 และให้ครูผู้สอนปรับการเรียนการสอนทั้งโรงเรียน ยกเว้นห้อง ป.2/1 เป็นแบบออนไลน์ หรือ ออนแฮนด์เป็นเวลา 3 วัน เริ่มวันที่ 21-23 มิถุนายน 2564 ให้ทํากิจกรรม Big Cleaning day บริเวณรอบโรงเรียนบ้านโนนปอแดง เป็นเวลา 3 วัน และเร่งพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อในหมู่บ้าน

ส่วนด้านตลาดสดเทศบาลตําบลโนนปอแดง ซึ่งผู้ติดเชื้อได้ไปจำหน่วยเห็ดในตลาด งดขายของในวันที่ 21 มิ.ย.ให้ทํากิจกรรม Big Cleaning day และให้แม่ค้า พ่อค้า ที่ขายของในตลาดสด ให้สังเกตอาการของตนเอง หากมีอาการไข้ อุณหภูมิ 37.5 องศาเซลเซียส ขึ้นไป ให้แจ้ง อสม. หรือโทรแจ้งเจ้าหน้าที่สาธารณสุข ใกล้บ้านทันที เพื่อเข้ารับการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ส่วนบุคคลที่มีประวัติสัมผัสเสี่ยงสูงจากการสอบสวนโรคของเจ้าพนักงานควบคุมโรค ต้องกักกัน เป็นเวลา 14 วัน หากฝ่าฝืนมีความผิดตามพระราชบัญญัติโรคติดต่อ พ.ศ.2558 และสําหรับผู้ที่เดินทางมาจากจังหวัดพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด กรุงเทพมหานคร นนทบุรี ปทุมธานี สมุทรปราการ ต้องมารายตัวกับเจ้าหน้าที่ อสม.ในพื้นที่ และกักตัวเป็นเวลา 14 วัน หากฝ่าฝืน มีความผิดตามพระราชบัญญัติโรคติดต่อ พ.ศ.2558 ทั้งนี้ ให้ยึดพื้นที่ตามประกาศ ศบค.กําหนด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ศาลสั่งคืนสิทธิ ‘ครูแอน-ครูวัลย์’ บรรจุครูผู้ช่วย-ชดใช้ค่าเสียหาย
บทความถัดไปแม่ค้าสุดเซ็ง เจอแบงก์ร้อยปลอมระบาด เผย หยดน้ำแล้วมีหมึกออกมา กำแล้วไม่คลายตัว