นครราชสีมามั่นใจได้ ‘ซิโนฟาร์ม’ ครบแสนโดส สภาอุตฯโคราชยันไม่ได้ถูกเท แค่แจ้งกลับเรื่องการบริจาค

จากกรณีจังหวัดนครราชสีมาทำหนังสือสั่งจองวัคซีน “ซิโนฟาร์ม” จำนวน 100,000 โดส จาก ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ เพื่อมาฉีดให้กับประชาชนในพื้นที่ โดยได้รับการจัดสรรงบประมาณจากองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) นครราชสีมา ในการซื้อวัคซีนในครั้งนี้นั้น

ล่าสุด วันนี้ (21 มิถุนายน) นายสมเกียรติ ตันตระกูลดิลก รองนายก อบจ.นครราชสีมา เปิดเผยว่า ในส่วนของการสั่งจองวัคซีนซิโนฟาร์มนั้น อบจ.นครราชสีมา ได้รับการประสานงานจากผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา เพื่อขอสนับสนุนงบประมาณในการสั่งจองวัคซีนกับราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ โดยนางยลดา หวังศุภกิจโกศล นายก อบจ.นครราชสีมา ก็ได้เรียกประชุมสภา อบจ.ไปเมื่อช่วงปลายเดือนพฤษภาคม 2564 และที่ประชุมได้มีมติอนุมัติงบประมาณให้ในการสั่งจองวัคซีนครั้งนี้ จำนวน 80 ล้านบาท เพื่อสั่งจองวัคซีนซิโนฟาร์ม จำนวน 100,000 โดส

นายสมเกียรติกล่าวว่า เมื่อวันที่ 25 พฤษภาคม นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ในขณะนั้นได้ลงนามในหนังสือสั่งจองส่งไปถึงเลขาธิการราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ ให้ทราบถึงเจตนารมณ์ในการสั่งจองวัคซีนไปแล้ว หลังจากนั้นทางจังหวัดก็ได้สอบถามไปยังราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์อย่างต่อเนื่อง ซึ่งก็ได้รับการยืนยันว่าจะได้รับวัคซีนตามที่สั่งจองไว้ครบทั้ง 100,000 โดสแน่นอน โดยจะทราบผลภายในสัปดาห์นี้ว่าจะได้เมื่อไหร่ ดังนั้น ขณะนี้ อบจ.นครราชสีมา ได้มีการวางแผนไว้แล้วว่าเมื่อได้วัคซีนมาครบแล้ว ก็จะได้ทำการส่งมอบให้กับผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ในฐานะประธานคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัด เพื่อที่จะกระจายฉีดให้กับประชาชนในพื้นที่ฟรีต่อไป

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

นายหัสดิน สุวัฒนะพงศ์เชฏ ประธานสภาอุตสาหกรรมจังหวัด​นครราชสีมา กล่าวว่า ในส่วนของสภาอุตสาหกรรมจังหวัดนครราชสีมาได้มีสมาชิกแจ้งความประสงค์สั่งจองวัคซีนซิโนฟาร์มกับราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ไปประมาณ 49,000 โดส โดยได้โอนเงินไปล่วงหน้าแล้วกว่า 40 ล้านบาท แต่ภายหลังจากที่สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทยได้มีการโอนเงินกลับมาคืนนั้น ยืนยันว่าไม่ใช่การถูกเท เพียงแต่เป็นการโอนกลับมาให้สมาชิกทำรายละเอียดในเรื่องการบริจาคเงินให้กับประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนจากไวรัสโควิด-19 เนื่องจากทางสมาชิกสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย ได้แจ้งความประสงค์ที่จะเพิ่มเงินจากค่าวัคซีนอีกอย่างน้อย 10% เพื่อบริจาคให้กับราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ ได้นำไปบริหารจัดการในส่วนนี้

นายหัสดินกล่าวว่า ขณะเดียวกันการสั่งจองวัคซีนซิโนฟาร์มกับราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ ขณะนี้มีปริมาณมากถึง 4 ล้านโดส ซึ่งมากกว่าปริมาณที่เข้ามาในล็อตแรก จึงต้องจัดสรรให้กับจังหวัดที่มีพื้นที่เสี่ยงมากก่อน ซึ่งสมาชิกสภาอุตสาหกรรมก็จะจัดสรรให้ตามความเหมาะสมในล็อตแรก และล็อตต่อไป ก็จะจัดสรรมาให้ครบตามจำนวนที่สั่งจองทั้งหมดแน่นอน โดยจะทราบผลภายในสัปดาห์นี้

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘วีระ’ เตือนมท.-อัยการ ระวังเจอ ม.157 เข้าข่ายถ่วงคดีลูกจ้างสาวโกง 40 ล้านที่ประจวบฯ
บทความถัดไปอธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน ลงพื้นที่อำเภอสันทราย จังหวัดเชียงใหม่ ให้กำลังใจครัวเรือน ‘โคก หนอง นา กรมการพัฒนาชุมชน’