ผู้ปกครองรอบโรงงานเพาะเห็ด ระยอง ผวาโควิด 5 โรงเรียนทนกระแสกดดันไม่ไหว เรียนออนไลน์ทั้งอาทิตย์

เมื่อวันที่ 21 มิถุนายน ศูนย์โควิด-19 จังหวัดระยอง รายงานสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 ของ จ.ระยอง ว่า วันนี้พบผู้ติดโควิด-19 รายใหม่ 12 ราย เสียชีวิตสะสม 9 ราย ผู้ป่วยสะสม 1,157 ราย รักษาหายแล้ว 1,007 ราย ค้นหาเชิงรุก 55,575 ราย กักตัวใน LQ และ HQ จำนวน 1,066 ราย ผู้ติดเชื้อรายใหม่ใน อ.แกลง 10 ราย คือ ต.เนินฆ้อ 4 ราย ต.ทางเกวียน 2 ราย ต.ชากโดน 2 ราย ต.กร่ำ 1 ราย และ ต.วังหว้า 1 ใน อ.เมืองระยอง คือ ต.กะเฉด 1 รายและ ต.เพ 1 ราย

ขณะที่จังหวัดระยองมีคำสั่งที่ 8750/2564 ลงวันที่ 20 มิถุนายน 2564 ระบุว่า ปัจจุบันสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 ใน จ.ระยอง ยังคงปรากฏอยู่แม้จะควบคุมไว้ได้ในระดับหนึ่ง เพื่อให้การดำเนินชีวิตของประชาชน การขับเคลื่อนทางเศรษฐกิจและสังคมสามารถดำเนินไปได้อย่างต่อเนื่องควบคู่ไปกับมาตรการด้านสาธารณสุข ร้านจำหน่ายอาหารเครื่องดื่มเปิดได้ตามเวลาที่กกหมายกำหนด แต่ห้ามดื่มสุราในร้าน สนามกีฬาเปิดให้บริการได้ตามปกติ จัดการแข่งขันได้ โดยจำกัดจำนวนผู้เข้าชม ห้างสรรพสินค้าเปิดได้ตามปกติ ยกเว้นตู้เกม ร้านเกม และสวนสนุกยังไม่เปิดบริการ ห้ามจัดกิจกรรมรวมกลุ่มมากกว่า 150 คน เว้นแต่ได้รับอนุญาตจากเจ้าหน้าที่ ทั้งนี้ ตั้งแต่วันที่ 21 มิถุนายน 2564 เป็นต้นไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผู้ปกครองเด็กนักเรียนและชาวบ้านหลายตำบลที่อาศัยอยู่รอบโรงงานเพาะเห็ด หมู่ 5 ต.เนินฆ้อ อ.แกลง จ.ระยอง ต่างผวาโรงเห็ดที่มีแรงงานต่างด้าวกว่า 100 คน และมีแรงงานคนไทยอีกจำนวนหนึ่งพบมีผู้ติดเชื้อโควิด เกรงว่าลูกหลานเด็กนักเรียน และครูผู้สอนจะติดโควิด-19 ไปด้วย

นายจรัญ หวานคำ ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาระยองเขต 2 เปิดเผยข้อเท็จจริงว่า ครูและนักเรียนไม่ได้ติดโควิด-19 แต่อย่างใด แต่ผู้ปกครองติดโควิด ก็มีกระแสกดดันอยากให้ทางโรงเรียนหยุดการเรียนการสอนชั่วคราว ทางโรงเรียนทนแรงกดดันของชุมชนไม่ไหว จึงสั่งปิดโรงเรียนชั่วคราว

นายจรัญกล่าวว่า ขอยืนยันว่าครูและนักเรียนไม่ได้ติดโควิด มีแต่ประชาชนที่อยู่รอบบริเวณโรงเรียนติดโควิด ทั้งนี้ ตนได้รับรายงานว่ามีแต่ผู้ปกครองและคนในชุมชนติดโควิดประมาณ 10 กว่าคน ซึ่งเป็นผลกระทบจากโรงเห็ดดังกล่าว ทำให้คนในชุมชนรอบโรงเรียนกดดันผู้อำนวยการโรงเรียนใกล้เคียงโรงเห็ดให้ปิดโรงเรียน เกรงว่าลูกหลานจะติดโควิด ดังนั้น โรงเรียนวัดพลงช้างเผือก โรงเรียนวัดสารนารถธรรมาราม โรงเรียนวัดหนองกะเพรา โรงเรียนวัดกลางกร่ำ และโรงเรียนวัดชากมะกรูด ต้องปิดดการเรียนการสอนตั้งแต่วันที่ 21-25 มิ.ย. โดยเปิดเรียนวันที่ 28 มิ.ย. เพื่อลดแรงกระแสของผู้ปกครองและชุมชน ทั้งนี้ ให้จัดการเรียนการสอนผ่านออนไลน์ไปก่อน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้วราวุธ ขออภัย ปชช. ปมช้างโผล่ห้องครัวหาของกิน ส่งกรมอุทยานฯ เยียวยาซ่อมบ้าน
บทความถัดไปหยามเกียรติประเทศไทยอีก! ‘เดฟ เลดั๊ค’ ห้าวอีกตอบโต้แรงหลังโดนแบนเข้าไทย