ชาวบ้านสุดผวา จระเข้หลุดจากฟาร์ม 30 ตัว หลังฝนตกหนัก ถูกรถชนบาดเจ็บ 1 ตัว

ชาวบ้านสุดผวา จระเข้หลุดจากฟาร์ม 30 ตัว หลังฝนตกหนัก ถูกรถชนบาดเจ็บ 1 ตัว

เมื่อเวลา 04.00 น. วันที่ 21 มิถุนายน เกิดฝนตกหนักใน อ.คลองใหญ่ จ.ตราด เป็นเวลานานกว่า 3 ชั่วโมง และเกิดน้ำไหลจากเทือกเขาบรรทัด และน้ำท่วมในพื้นที่บ้านคลองจาก ต.คลองใหญ่ ซึ่งมีฟาร์มเลี้ยงจระเข้ของนายภิรมย์ ขันนาก ตั้งอยู่ ทำให้ระดับน้ำสูงประมาณ 80-100 ซม. ส่งผลให้น้ำไหลเข้าท่อระบายน้ำเข้าไปในบ่อเลี้ยงจระเข้ที่เลี้ยงในบ่อขนาดเล็กบ่อละ 1 ตัว ที่มีมากกว่า 200 ตัว และปรากฏว่า จระเข้หลุดออกไปจำนวน 30 ตัว เนื่องจากปีนขึ้นมาจากบ่อเลี้ยง และหลุดลงไปในร่องระบายน้ำขนาดเล็กข้างฟาร์มในช่วงเช้า และมีชาวบ้านแจ้งให้เจ้าของทราบ

ขณะเดียวกันในเวลา 06.00 น. นายอาทิตย์ หนองแพ รองประธานกู้ภัยคลองใหญ่ ได้รับแจ้งว่า มีรถยนต์ชนจระเข้ที่หลุดออกมาได้รับบาดเจ็บด้วยซึ่งอยู่ห่างจากฟาร์มประมาณ 100 เมตร จึงได้เดินทางไปและพบจระเข้ 1 ตัว ถูกชนได้รับบาดเจ็บจึงได้ช่วยกันจับ และใกล้กันก็พบอีก 2 ตัว จึงจับส่งให้เจ้าของฟาร์มนำไปลงบ่อเลี้ยง

อย่างไรก็ตาม จระเข้ที่หลุดออกมาส่วนใหญ่ยังอยู่ในร่องระบายน้ำข้างฟาร์มและชาวบ้านที่พบได้แจ้งเจ้าหน้าที่กู้ภัยคลองใหญ่ และคนงานของเจ้าของฟาร์มเข้าไปจับไปแล้ว 21 ตัว ซึ่งใช้เวลานานกว่า 3 ชม. จึงหยุดการค้นหา รอการแจ้งจากชาวบ้านอีกครั้งอีก 9 ตัว ซึ่งคาดว่ายังอยู่ในร่องน้ำข้างฟาร์ม

นายภิรมย์กล่าวว่า เมื่อช่วงหลังเที่ยงคืนมีฝนตกหนักหลายชั่วโมง และมีน้ำป่าไหลมาจากเขาบรรทัด และเข้าท่วมบ่อเลี้ยงจระเข้ ทำให้น้ำในบ่อสูงขึ้น เนื่องจากเข้าทางท่อระบายน้ำในบ่อ และน้ำในบ่อสูงขึ้นจระเข้จึงปีนขึ้นมาและหนีออกไป 30 ตัว จึงได้ช่วยกันจับกลับน้ำมาเข้าบ่อเลี้ยงและบางส่วนนำไปที่ฟาร์มเลี้ยงอีกแห่งเนื่องจากเกรงว่าจะมีน้ำท่วมอีก ซึ่งจระเข้ทั้งหมดรอฟาร์มในกรุงเทพฯมามารับไป แต่เนื่องจากมีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ทำให้เจ้าของฟาร์มไม่มาจับส่งผลให้ต้องรับภาระต้นทุนในการเลี้ยงเพิ่มขึ้น

ขณะที่นายพอน ฮอด แรงงานกัมพูชาที่เลี้ยงจระเข้ บอกว่า จระเข้กินอาหารทุกวัน โดยให้โครงไก่กิน ซึ่งเมื่อเลี้ยงจระเข้โตเต็มขนาดแล้วจะมีฟาร์มขนาดใหญ่มาซื้อตามที่ตกลงกันไว้ ในราคา ตัวละ 10,000-12,000 บาท ส่วนจระเข้ที่หลุดไปนั้น น่าจะจับได้ทั้งหมด แต่ต้องการการรับแจ้งจากชาวบ้านว่าพบที่ไหน

นายอาทิตย์กล่าวว่า รับแจ้งว่าในช่วงเช้าว่ามีรถยนต์ชนจระเข้ที่หน้า สนง.อบต.คลองใหญ่หลังเก่า จึงเดินทางไปพบจระเข้ถูกชนได้รับบาดเจ็บจึงช่วยกันจับ และส่งให้กับเจ้าของฟาร์มและพบอีก 2 ตัวที่อยู่ใกล้กัน จากนั้นได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่าพบอีก 6-7 ตัว ที่ร่องน้ำข้างฟาร์ม จึงเข้าไปช่วยเจ้าของฟาร์ม และคนงานของฟาร์มจับส่งเข้าไปในบ่อเลี้ยง ส่วนที่เหลือยังไม่พบ ซึ่งขอให้ชาวบ้านที่พบเห็นจระเข้รีบแจ้งให้กู้ภัยไปจับ อย่างไปจับเอง โดยเฉพาะเด็กที่พบเห็นอย่าเข้าไปใกล้อาจเกิดอันตรายได้

อนึ่ง ก่อนหน้านี้ เคยมีเหตุการณ์จระเข้หลุดออกจากฟาร์มที่ในอำเภอคลองใหญ่มีการเลี้ยงจระเข้จำนวน 10 ฟาร์ม สำหรับของนายภิรมย์มีมากว่า 500 ตัว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้JR ติดโผ คำนวณดัชนี sSET- FTSE All World Index มั่นใจนักลงทุนสถาบันเพิ่มน้ำหนักลงทุน
บทความถัดไปกรมปศุสัตว์ คุมเข้มมาตรการควบคุมป้องกัน โรคลัมปีสกิน ในโคและกระบือ