นอภ.ขอนแก่นจับมือจิตอาสากลุ่มก่อการดี นำสมุนไพรไทยรักษาลัมปี สกิน โค-กระบือ

เครือข่ายจิตอาสากลุ่มก่อการดี ร่วมกับอำเภอเมืองขอนแก่น เดินหน้านำยาสมุนไพรไทยที่มีการคิดค้นขึ้น เข้ารักษาและช่วยเหลือโค กระบือ ที่มีอาการติดเชื้อลัมปี สกิน จนหายจากอาการป่วยอย่างเด็ดขาด

เมื่อวันที่ 21 มิถุนายน ที่ศาลากลางบ้านเพี้ยฟาน ต.สำราญ อ.เมือง จ.ขอนแก่น นายศุภชัย ลีเขาสูง นายอำเภอเมืองขอนแก่น ได้ร่วมกับเครือข่ายจิตอาสากลุ่มก่อการดีจังหวัดขอนแก่น นำโดยนางนันฐิยา สิริกาญธนานันท์ ประธานกลุ่มก่อการดี ได้นำยาสมุนไพรจากธรรมชาติเข้าสาธิตและให้ความรู้แก่ตัวแทนชาวบ้านผู้เลี้ยงโค กระบือ จำนวน 30 ราย โดยนายอำเภอเมือง กล่าวถึงสถานการณ์การระบาดของโรคลัมปี สกิน ในเขตอำเภอเมืองขอนแก่นว่า

ล่าสุดพบโคและกระบือของชาวบ้านมีอาการติดเชื่อไปแล้วใน 18 ตำบล 282 หมู่บ้าน พบโคป่วย 719 ตัว กระบือป่วย 12 ตัว มีโคตายไปแล้ว 24 ตัว ซึ่งความเสียหายนั้นกำลังอยู่ระหว่างการสำรวจและประมาณการเบื้องต้น ซึ่งตนได้กำชับฝ่ายความมั่นคงและทางปศุสัตว์อำเภอเมืองขอนแก่นลงพื้นที่ชี้แจงทำความเข้าใจและให้ความรู้กับเกษตรกรผู้เลี้ยงโค กระบือ ทุกตำบลในความรับผิดชอบถึงการป้องกันการระบาดของโรคดังกล่าว โดยมีการสอบสวนโรค บันทึก กักสัตว์และงดการเคลื่อนย้ายสัตว์เด็ดขาด และทางอำเภอยังมีมาตรการร่วมกับทางกำนัน ผู้ใหญ่บ้านในการกำจัดแมลงดูดเลือดซึ่งเป็นสาเหตุการระบาดของโรค

นายอำเภอเมืองขอนแก่น กล่าวอีกว่า สำหรับโค กระบือ ที่มีอาการป่วยด้วยโรคลัมปี สกิน อยู่ขณะนี้ ตนได้ใช้เวลาช่วงเย็นและวันหยุด ร่วมกับทางเครือข่ายจิตอาสากลุ่มก่อการดีจังหวัดขอนแก่น นำเอายาสมุนไพรเข้าทำการรักษาโค กระบือ ที่มีอาการป่วย ทั้งการใช้ยาทาบริเวณที่เกิดอาการตุ่มขึ้นทั่วบริเวณลำตัวของสัตว์ และการให้สัตว์ดื่มกินยาเพื่อรักษาตุ่มน้ำใสขึ้นที่เยื่อเมือก ทางเดินหายใจและทางเดินอาหาร ซึ่งผลจากการรักษาเมื่อเราใช้ยากับสัตว์ไปแล้วพบว่าทุกตัวที่ได้รับการรักษาเริ่มมีอาการดีขึ้นเป็นลำดับ และหลายตัวได้หายจากอาการป่วยแล้วแต่ยังอยู่ในช่วงของการเฝ้าระวังโรคของผู้ที่เป็นเจ้าของ ซึ่งแนวทางการช่วยเหลือของเครือข่ายจิตอาสากลุ่มก่อการดีจังหวัดขอนแก่น โดยใช้สมุนไพรไทยเข้ารักษาสัตว์ป่วยด้วยโรคลัมปี สกินที่ยังคงมีการระบาดอยู่ในขณะนี้ถือว่าดีมาก และน่าจะมีการขยายการช่วยเหลือไปยังพื้นที่อื่นๆ ที่มีการระบาด เพื่อลดความสูญเสียที่เกิดขึ้นทั้งต่อตัวสัตว์และเกษตรกร
ทางด้านนางนันฐิยา สิริกาญธนานันท์ กรรมการผู้จัดการบริษัท เอ็นไอจี พรีเมี่ยม คาร์ จำกัด ประธานเครือข่ายจิตอาสากลุ่มก่อการดีจังหวัดขอนแก่น กล่าวว่า ตั้งแต่ทราบข่าวการระบาดของโรคลัมปี สกิน ในโค กระบือ ทางตนและเพื่อนๆ ในกลุ่มก่อการดี ซึ่งมีอยู่หลายสาขาอาชีพ ได้ร่วมกันคิดสูตรยาสมุนไพรสำหรับใช้ในการรักษาโค กระบือ ที่ติดเชื้อ โดยได้ร่วมกับทางนายอำเภอเมืองขอนแก่น ใช้เวลาช่วงเย็นหลังเลิกงานเข้าให้ความรู้ชาวบ้านในการใช้ยาสมุนไพรรักษา ซึ่งตัวสมุนไพรที่ได้ปรุงขึ้นมานี้ สามารถรักษาสัตว์หายจากอาการป่วยอย่างได้ผล ตนเองและเพื่อนๆในกลุ่ม รู้สึกดีใจและภูมิใจมากที่ได้มีส่วนช่วยเหลือชีวิตโค กระบือ และชาวบ้านผู้เป็นเจ้าของ ที่ไม่ต้องมีการสูญเสียใดๆ ที่มีผลมาจากการระบาดของโรคลัมปี สกิน นี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้กลุ่มนักเรียนดีโชว์ภาพ ‘ได้เข้าพบรัฐมนตรีศึกษาแบบ Exclusive มากๆ’
บทความถัดไป‘ไพบูลย์’ แจงปมแก้ รธน. ม.144,185 ยันไม่ได้แก้เพื่อให้ส.ส.เอางบเข้าพื้นที่ตัวเอง