รถพ่วงรอรับข้าวเน่าโครงการจำนำข้าว ล็อตแรก 5 พันตัน ส่งไปทำปุ๋ย ยันขออนุญาตถูกต้อง

ผู้สื่อข่าวรายงานกรณีมีรถบรรทุกสิบล้อพ่วงมาจอดเรียงรายเพื่อรอรับข้าวเน่าตามโครงการรับจำนำข้าวของรัฐบาลเพื่อนำไปทำปุ๋ย ที่ จ.ราชบุรี บริเวณหน้าโกดังโรงสีกอบกิจพานิช หมู่ 1 ต.นางหลง อ.ชะอวด จ.นครศรีธรรมราช ส่งผลให้ชาวบ้านในพื้นที่หวั่นเกรงว่าจะเป็นการขโมยขายข้าวในโครงการของรัฐบาลนั้น

ล่าสุด เมื่อเวลา 06.00 น.วันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2559 ที่บริเวณด้านหน้าโกดังเก็บข้าวโครงการรับจำนำของโรงสีดังกล่าว ได้มี จนท.จากบริษัทเอกชนรายหนึ่งจาก จ.ราชบุรี ได้นำเอกสารขอทางขนส่งข้าวออกจากพื้นที่ จ.นครศรีธรรมราช จำนวน 5 พันตัน โดยจะมีรถบรรทุกสิบล้อพ่วงลงมาทยอยขนไปจนครบตามจำนวน ซึ่งในวันนี้จะทยอยบรรทุกข้าวไปจำนวน 7 รถบรรทุกพ่วง จำนวน 210 ตัน เป็นข้าวขาว 5% ในราคา กก.ละ 5บาท

นายบริรักษ์ ชูสิทธิ์ พาณิชย์จังหวัดนครศรีธรรมราช กล่าวว่า ได้เข้ามาดูการขนข้าวในครั้งนี้แล้ว เนื่องจากได้มีการขออนุญาตขนข้าวออกจากโกดังอย่างถูกต้อง ซึ่งในวันนี้มีจำนวน 210 ตัน มีรถตำรวจแต่ละพื้นที่นำข้าวไปส่งยัง จ.ราชบุรี ข้าวนี้เป็นข้าวในโครงการรับจำนำของรัฐบาลที่นำไปเพื่อทำเป็นปุ๋ย โดยมีคณะกรรมการส่วนกลางจากหลายฝ่ายลงมาตรวจสอบทุกโกดังว่าจะนำข้าวจากโกดังใดออกมาขายทำปุ๋ยก่อน นครศรีธรรมราชมีที่โกดังนี้ จำนวน 5 พันตัน ส่วนจะมีที่โกดังไหนอีกยังไม่ทราบ

201602061434255-20041020143405

ต่อข้อถามที่มีการระบุว่า ข้าวที่ขนในครั้งนี้เป็นข้าวดีคนกินได้ และสามารถขายได้ในราคา กก.ละ 9 บาท ว่า อันนี้ตนไม่ทราบ เพราะทางข้างบนระบุว่าเป็นข้าวเสื่อมสภาพ ตนเองก็ไม่มีความชำนาญในการตรวจสอบ ทางรัฐบาลมีคณะกรรมการในการตรวจสอบคุณภาพข้าวแล้ว เมื่อกรรมการมีมติก็ต้องว่ากันไปตามนั้น

แหล่งข่าวรายหนึ่งระบุ ข้าวตัวนี้เป็นข้าวเกรดซี คนยังกินได้ ยังมีโรงสีรับซื้อในราคา กก.ละ 9 บาท ล็อตนี้จะขายได้ถึง 45 ล้านบาท แต่รัฐบาลชิงขายในราคาทำปุ๋ย 25 ล้านบาท ส่วนต่างที่รัฐพึงได้ 20 ล้านหายไปไหน จริงๆ แล้วรัฐจะต้องขายข้าวในโครงการรับจำนำทั้งหมดกี่แสนตันกันแน่

ในเมื่อรัฐบาลมาแทงเป็นข้าวเน่า ข้าวเสีย มันเหมือนปิดปากมัดมือชก วันนี้รัฐบาลไม่มีเงินแล้วทำไมไม่เอาเงินจากส่วนต่างนี้มา ตรวจสอบได้ว่าเน่าจริงหรือไม่ เน่าอย่างไร แบบไหน ทำไมจะดูไม่ออก เอาคณะกรรมการที่มิใช่คนรู้เรื่องข้าวมาตรวจสอบ สรุปว่าเป็นช้างกรรมการก็ว่าช้าง แล้วประเทศจะอยู่อย่างไร ถามว่าหากประชาชนไม่ออกมาพูดมาบอกนายกรัฐมนตรีจะรู้หรือไม่ว่าถูกหลอก ซื้อในราคา 5 บาท ตัวเองนำไปขายต่อเป็นข้าวเวียนอีก แล้วคอยดูว่าจะเกิดอะไรขึ้นตามมาอีก สุดท้ายชาวนาก็ถูกกดราคาข้าวถูก 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้แขวะ’บิ๊กตู่’อย่ามัวทอล์กโชว์เป็นโน้ส-อุดม ซัดหาเงินไม่เป็น รายได้ลด-รายจ่ายเพิ่ม
บทความถัดไปผู้ตรวจฯ เชื่อ ทุ่มงบรับนายกฯ เพราะต้องให้สมฐานะ แต่พร้อมสอบหากมีคนร้อง