ผวา! กินหมูแล้วเป็นโรคไข้หูดับ พิษณุโลกพบเสียชีวิตอีก 1 ราย สธ.เตือนควรกินอาหารปรุงสุก

ผวา! กินหมูแล้วเป็นโรคไข้หูดับ พิษณุโลกพบเสียชีวิตอีก 1 ราย สธ.เตือนควรกินอาหารปรุงสุก ย้ำหมูกระทะไม่ควรใช้ตะเกียบที่คีบหมูดิบมาหยิบอาหารใส่ปากเด็ดขาด

เมื่อวันที่ 22 มิถุนายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีงานระบาดวิทยาสำนักงานสาธารณสุขได้รับแจ้งจากโรงพยาบาลกรุงเทพพิษณุโลก ว่าพบผู้เสียชีวิตโดยโรคไข้หูดับ จำนวน 1 ราย เป็นเพศหญิง อายุ 49 ปี ในพื้นที่ตำบลพลายชุมพล อำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก ทีม PCC โรงพยาบาลพุทธชินราชจึงได้ดำเนินการสอบสวนโรคในพื้นที่ ผลยืนยันการระบาดของโรคและหามาตรการป้องกันควบคุมโรคแล้ว

นายแพทย์รัฐภูมิ ชามพูนท รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดพิษณุโลก เปิดเผยว่า กรณีผู้ป่วยเพศหญิง อายุ 49 ปี อาชีพอาจารย์ประจำมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งในจังหวัดพิษณุโลก ได้เสียชีวิตด้วยโรคไข้หูดับ จากการตรวจสอบในเบื้องต้นพบว่า ได้มีการซื้อเนื้อหมูจากห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งมาประกอบอาหารปิ้งย่างหมูกระทะร่วมกับเพื่อนๆ จำนวน 7 คน เมื่อวันที่ 12 มิถุนายนที่ผ่านมา โดยผู้เสียชีวิตได้เป็นผู้หั่นหมู และมีแผลที่มือ จากนั้น วันที่ 14 มิถุนายน เวลา 23.00 น. เลยเริ่มมีอาการท้องเสีย อาเจียน จึงไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลกรุงเทพพิษณุโลก ด้วยมีอาการปวดกระดูก หนาวสั่น ปากเขียวและเข้ารักษาห้องไอซียู ร่างกายไม่ตอบสนองและไตไม่ทำงาน ได้เสียชีวิตในเวลา 23.58 น.ของวันที่ 15 มิถุนายน แพทย์สงสัยเป็นโรคไข้หูดับ จึงนำเลือดส่งตรวจผลยืนยันว่าเป็นโรคโรคสเตรปโตคอคคัส ซูอิส (Streptococcus suis) หรือโรคไข้หูดับ ซึ่งผู้เสียชีวิตได้มีการฌาปนกิจไปแล้วเมื่อวันที่ 21 มิ.ย.ที่ผ่านมา

หลังจากนั้นทีมสอบสวนจากโรงพยาบาลพุทธชินราชได้ลงพื้นที่สอบสวนโรคเพิ่มเติมพบว่า จากการตรวจที่ห้างดังกล่าวมีการรับหมูแช่แข็งมาจาก 4 บริษัท โดยเป็นหมูที่มีโรงงานที่ได้รับการรับรองมาตรฐาน เก็บในห้องควบคุมอุณหภูมิและมีการตรวจมาตรฐานอย่างสม่ำเสมอ

นายแพทย์รัฐภูมิได้กล่าวเพิ่มเติมว่า สำหรับโรคสเตรปโตคอคคัส ซูอิส ในพื้นที่จังหวัดพิษณุโลกตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา พบมีผู้ติดเชื้อจำนวนทั้งสิ้น 13 ราย ซึ่งใน 13 ราย มีอาการรุนแรงจนเสียชีวิต จำนวน 2 ราย สำหรับอัตราการป่วยของจังหวัดพิษณุโลก สถิติสูงสุดที่อำเภอเมืองพิษณุโลก รองลงมาอำเภอเนินมะปราง นครไทย วังทอง วัดโบสถ์ พรหมพิราม บางกระทุ่ม บางระกำ และอำเภอชาติตระการ ตามลำดับ โดยเชื้อดังกล่าวเป็นเชื้อแบคทีเรียที่สามารถพบได้โดยทั่วไป แต่สำหรับโรคนี้เกิดขึ้นในเนื้อหมู หรือสุกร ซึ่งผู้เสียชีวิตรายนี้เสียชีวิตจากการติดเชื้อในกระแสเลือด ซึ่งเชื้อสามารถเข้าสู่ร่างกายได้จากการกินหมูสุกๆ ดิบๆ หรือจากมือมีบาดแผลแล้วไปสัมผัสกับเชื้อเข้าสู่กระแสเลือด

“กรณีนี้ทราบว่าผู้เสียชีวิตมีบาดแผลที่มือแล้วเชื้อเข้าสู่กระแสเลือดทางบาดแผล หรืออาจเกิดจากการบริโภคเนื้อหมูที่มีเชื้อ ซึ่งโอกาสการเกิดเชื้อโรคไข้หูดับดังกล่าวไม่ได้พบบ่อยมากนัก ฝากเตือนประชาชนอย่าได้ตื่นตระหนก การป้องกันโรคไข้หูดับนี้ สามารถป้องกันได้โดยบริโภคเนื้อหมูที่ปรุงสุกเท่านั้น อย่ากินดิบ หรือสุกๆ ดิบๆ อีกทั้งหากมีบาดแผลที่มือก็เลี่ยงการสัมผัสเนื้อหมูน้ำเลือด หากมีการสัมผัสให้ล้างทำความสะอาดบาดแผลให้สะอาด ที่สำคัญการบริโภคหมูกระทะ ไม่ควรใช้ตะเกียบที่คีบหมูดิบมาหยิบอาหารใส่ปากเด็ดขาด ควรใช้แยกกัน”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สถานการณ์เตียงโควิดในกรุงน่าห่วง! รพ.รัฐเหลือรับผู้ป่วยหนัก 20 ราย
บทความถัดไปซัมซุง เปิดตัว “Galaxy A22 5G”  สมาร์ทโฟน 5G เร็วเต็มสปีดรุ่นใหม่ล่าสุด