พระสงฆ์-ชาวบ้าน วิ่งไล่จับ 2 คนร้ายขโมยพระพุทธรูปในวิหารส่ง ตร. ดำเนินคดี

พระสงฆ์-ชาวบ้านช่วยกันวิ่งไล่จับคนร้าย ขณะย่องไปขโมยพระพุทธรูปภายในวิหารหลวงพ่อพิธ วัดฆะมัง ได้ผู้ต้องหา 2 คน พร้อมด้วยพระพุทธรูป 5 นิ้ว นำส่งเจ้าหน้าที่ตำรวจเมืองพิจิตรดำเนินคดี

เมื่อเวลา 09.00 วันที่ 23 มิถุนายน ผู้สื่อข่าวรายงานจากจังหวัดพิจิตรว่า พระภิกษุพร้อมด้วยชาวบ้าน จำนวนนับ 10 คน ได้ช่วยกันจับตัว นายพีรพัฒน์ คำภักดี อายุ 46 ปี และนายก้องเกียรติ หาญสาริกัน อายุ 45 ปี ขณะพยายามโจรกรรมพระพุทธรูปขนาดหน้าตัก 5 นิ้ว เหตุเกิดภายในวิหารหลวงพ่อพิธ วัดฆะมัง ตำบลฆะมัง อำเภอเมืองพิจิตร

โดยผู้ต้องหาทั้งสองคนใช้รถจักรยานยนต์ตระเวนขี่รถดูตามวัดต่างๆ ในเขตอำเภอเมืองพิจิตร ที่ไม่มีพระสงฆ์อยู่จำวัดหรือช่วงออกไปรับกิจนิมนต์นอกวัด เพราะหวังใช้โอกาสช่วงไม่มีใครอยู่ดูแลหรือเฝ้าวัด ลงมือก่อเหตุโจรกรรมพระพุทธรูปองค์ใหญ่ที่อยู่ในโบสถ์ วิหารหรือทรัพย์สินต่างๆ ภายในวัด เพื่อนำไปขายในตลาดมืด

ซึ่งเช้าวันนี้คนร้ายจึงเลือกลงมือก่อเหตุที่วิหารหลวงพ่อพิธ วัดฆะมัง แต่พระพุทธรูปทองเหลือง ทองสัมฤทธิ์ ทุกองค์ภายในวิหารถูกยึดด้วยนอตแข็งแรง ทำให้ผู้ต้องหาไม่สามารถโจรกรรมไปได้ ผู้ตองหาจึงพยายามโจรกรรมพระพุทธรูปขนาด 5 นิ้ว ที่ไม่ได้ยึดนอตไป 1 องค์ แต่ขณะเกิดเหตุพระมานพ ฐานวุฑโฒ พระลูกวัดวัดฆะมัง ซึ่งฉันเช้าอยู่ใกล้เคียงกับที่เกิดเหตุได้เห็นเหตุการณ์ ผู้ต้องหาจึงวิ่งหลบหนีออกจากวิหาร เพื่อจะไปขึ้นรถจักรยานยนต์ที่จอดอยู่ข้างรั้ววัด พระมานพจึงวิ่งตามไป พร้อมส่งเสียงตะโกนให้ชาวบ้านและคนงานซ่อมโบสถ์เก่าที่อยู่ที่อยู่ใกล้เคียงกับที่เกิดเหตุ กระทั่งช่วยกันจับตัวผู้ต้องหาทั้งสองคนไว้ได้พร้อมด้วยของกลางพระพุทธรูป 1 องค์ และแจ้งให้ตำรวจสายตรวจมารับตัวไปดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

สำหรับผู้ต้องหาทั้งสองคน เป็นหนึ่งในขบวนการโจรกรรมพระพุทธรูปตามวัดต่างๆ ทั้งในเขตจังหวัดพิจิตรและต่างจังหวัด และทำเป็นขบวนการมีผู้ต้องหาหลายคน และก่อนเกิดเหตุที่วัดฆะมัง ได้เข้าไปที่วัดใหม่วิจิตรตราราม มาก่อนหน้านี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon