‘สมุทรสาคร’ ยอดโควิดพุ่งวันละกว่า 200 ราย เปิดปฏิบัติการ ‘ดับสะเก็ดไฟ’ ค้นหาผู้ติดเชื้อ

จากสถานการณ์การระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19 ) ในพื้นที่จังหวัดสมุทรสาคร ข้อมูล ณ วันที่ 22 มิถุนายน 2564 เวลา 00.00 น. โดยสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสมุทรสาคร พบผู้ติดเชื้อรายใหม่รวมจำนวนทั้งสิ้น 240 ราย จำแนกเป็น ผู้ติดเชื้อจากการค้นหาเชิงรุก 65 ราย คนไทย 40 ราย ต่างชาติ 25 ราย และพบผู้ติดเชื้อที่เข้ามารับการตรวจในโรงพยาบาลอีก 175 ราย เป็นคนในจังหวัด 119 ราย คนไทย 71 ราย ต่างชาติ 48 ราย กับคนนอกจังหวัดอีก 56 ราย เป็นคนไทย 34 ราย ต่างชาติ 22 ราย ส่วนจำนวนผู้เสียชีวิตทั้งในเขตและนอกเขตจังหวัดสมุทรสาคร รวม 40 ราย

สถานการณ์ดังกล่าวข้างต้นนี้ คาดว่าจะยังคงเป็นไปอย่างต่อเนื่อง ด้วย จ.สมุทรสาคร มีการค้นหาเชิงรุกมากขึ้น หรือเป็นไปตามปฏิบัติการที่เรียกว่า “ดับสะเก็ดไฟ” ทำให้พบผู้ติดเชื้อทั้งที่อยู่ในโรงงานและในครอบครัว

โดยในส่วนของโรงงานหรือสถานประกอบการเป็นการพบเชื้อในกลุ่มก้อนที่มีจำนวนไม่มากนัก จึงยังไม่จำเป็นต้องใช้มาตรการ Bubble&Sealed อย่างเช่นการระบาดในระลอกที่ 2 ที่ผ่านมา โดยในโรงงานแต่ละแห่งเมื่อพบผู้ติดเชื้อแล้ว จะนำเข้าสู่กระบวนการคัดกรองตามระบบของสาธารณสุข หากมีอาการไม่มากก็จะส่งตัวไปยังโรงพยาบาลสนาม ทั้งคนไทยและคนต่างด้าว

ขณะที่การติดเชื้อแบบครอบครัวที่พบว่ามีอย่างแพร่กระจายในการระบาดระลอกนี้ ทางจังหวัดใช้วิธีการเดียวกันคือคัดกรองความเสี่ยง นำเข้าสู่กระบวนการรักษาทั้งในโรงพยาบาลและโรงพยาบาลสนาม ส่วนเรื่องของตัวเลขหรือจำนวนผู้ติดเชื้อจะพบมากขึ้นหรือน้อยลง ทั้งหมดอยู่ในการเฝ้าระวังของจังหวัด แต่ยังไม่สามารถจะประเมินความชัดเจนได้ เพราะการระบาดระลอกนี้เป็นการระบาดที่มีการกระจายตัวอยู่ทั่วไป

จ.สมุทรสาคร ได้ดำเนินการควบคุมในทุกๆ ด้าน ทั้งการกำหนดพื้นที่ควบคุมเข้มข้น สำหรับพื้นที่เฝ้าระวังว่าจะมีการกระจายตัวของเชื้อโควิด-19 ในพื้นที่อำเภอเมืองสมุทรสาคร และอำเภอกระทุ่มแบน การเร่งจัดหาวัคซีนมาฉีดให้กับพี่น้องประชาชนในจังหวัด และการบังคับใช้มาตรการทางสาธารณสุข เป็นต้น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้Facebook เปิดประสบการณ์ใหม่ ให้นักช้อปชาวไทยเลือกซื้อสินค้าที่ชอบ ได้จากแอพพ์ในเครือง่ายขึ้น
บทความถัดไปพท.จี้สภาทบทวน ตีตกร่างแก้ ม.256 ‘ชวน’ ยกคำวินิจฉัยโต้ ถ้าบรรจุเท่ากับท้าทายศาล