หอการค้าขอนแก่นเผย ได้รับการจัดสรร ‘ซิโนฟาร์ม’ 2.4 พันโดส เตรียมฉีดบุคลากรด่านหน้าทางเศรษฐกิจ

เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 25 มิถุนายน นายชาญณรงค์ บุริสตระกูล ประธานหอการค้าจังหวัดขอนแก่น เปิดเผยว่า ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ได้แจ้งยืนยันในการจัดสรรวัคซีนชิโนฟาร์มให้กับหอการค้าขอนแก่นแล้วจำนวน 2,400 โดส สำหรับการฉีดให้กับบุคลากรในองค์กร 1,200 คน คาดว่าจะได้รับภายในสุดสัปดาห์นี้และเตรียมดำเนินการฉีดได้ภายในสัปดาห์หน้า ซึ่งได้ประสานงานร่วมกับ รพ.ราชพฤกษ์ ในการเป็นจุดให้บริการฉีดวัคซีนแก่บุคลากรในองค์กรตามที่ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์กำหนด ทำให้ขณะนี้หอการค้า จ.ขอนแก่น จะมีการประชุมพิจารณาบุคลากรที่จะเข้ารับวัคซีนดังกล่าวเป็นการเร่งด่วน เพื่อจัดส่งรายชื่อให้กับราชวิทยาลัยฯรวมทั้ง รพ.ราชพฤกษ์ เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ตามแนวทางและนโยบายที่รัฐบาลกำหนด ทั้งนี้ ผู้ที่จะเข้ารับวัคซีนนั้นจะเน้นหนักในกลุ่มบุคลากรด่านหน้าด้านเศรษฐกิจ

นายชาญณรงค์กล่าวว่า รัฐบามีนโยบายที่ชัดเจนในการเปิดประเทศภายใน 120 วัน ขณะที่มาตรการผ่อนคลายจาก ศบค.และคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อได้มีมติออกมาอย่างต่อเนื่อง จากสถานการณ์ที่คลี่คลายลงและประชาชนได้รับการฉีดวัคซีนจนนำมาสู่ภูมิคุ้มกันหมู่ที่เกิดขึ้นแล้วในหลายพื้นที่ และยังคงมีประชาชนที่รอขั้นตอนการฉีดตามการจัดสรรวัคซีนตามที่รัฐกำหนด ขณะที่แผนการกระตุ้นเศรษฐกิจในด้านต่างๆ เมื่อทุกอย่างผ่อนคลาย ภาคธุรกิจเอกชน การค้า และการลงทุน จะต้องทำทันที ดังนั้น การจัดสรรวัคซีนทางเลือกนั้นจะเน้นหนักไปในกลุ่มบุคลากรด่านหน้าด้านเศรษฐกิจที่จะต้องเดินทางติดต่อประสานงานในธุรกิจที่เกี่ยวข้อง อาทิ สมาชิกของหอการค้าขอนแก่น กลุ่มนักธุรกิจที่จะต้องเดินทางไปต่างประเทศหลังจากการเปิดประเทศทันที กลุ่มธุรกิจขนส่งต่างๆ รวมถึงนักธุรกิจในกลุ่มที่เกี่ยวเนื่องกับด้านการค้าการลงทุน

นายชาญณรงค์กล่าวอีกว่า ขณะนี้การได้รับวัคซีนครบ 2 เข็ม เริ่มมีอย่างแพร่หลายแล้ว ซึ่งจะเกิดภูมิคุ้มกันหมู่เกิดขึ้นครอบคลุมทุกพื้นที่ทั่วทั้งประเทศ ภายใต้มาตรการควบคุมและป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 อย่างเข้มงวด อย่างไรก็ดี หอการค้าจะมีการประสานงานร่วมกับสำนักงานสาธารณสุข จ.ขอนแก่น ในการพิจารณาการออกพาสปอร์ตวัคซีนระดับภูมิภาค เนื่องจากขณะนี้การออกเอกสารดังกล่าวยังคงสามารถดำเนินการได้เฉพาะในเขตกรุงเทพฯ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิและดอนเมือง

“เพื่อลดความเสี่ยงต่อการแพร่ระบาด และการลดการเดินทางเข้าพื้นที่เสียง ภาคธุรกิจเอกชนพร้อมที่จะให้การสนับสนุนคณะทำงานในการออกเอกสารดังกล่าวในระดับภูมิภาค ซึ่งอาจจะเน้นไปในพื้นที่จังหวัดหลักตามขออำนาจหน้าที่ที่กระกรวงต่างประเทศรับผิดชอบที่มีการออกหนังสือเดินทางหรือพาสปอรต์อยู่แล้ว ให้สามารถออกพาสปอร์ตวัคซีนได้ควบคู่กันไปด้วยตามระเบียบที่กำหนด อาจเริ่มจากขอนแก่น เชียงใหม่ และสงขลา ซึ่งเป็นที่ตั้งของสำนักงานหนังสือเดินทาง รวมทั้งสถานกงสุลจากนานาประเทศอยู่แล้ว” นายชาญณรงค์กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ราชทัณฑ์ ฉีดวัคซีนพระราชทาน ซิโนฟาร์ม วันแรก นักโทษกลุ่มเสี่ยง เรือนจำกลางชลบุรี
บทความถัดไป“สุทิน คลังแสง”สรุปทำไม ต้องแก้ ม.272 ลดอำนาจ ส.ว. ยกนรกออกจากใจ