‘บิ๊กแจ๊ส’ ขอโทษ ถูกเลื่อนฉีดวัคซีนซิโนฟาร์ม ยันฉีด 29 มิ.ย.แน่ สู้ต่อไม่มีทิ้งประชาชน

บิ๊กแจ๊สขอโทษประชาชนถูกเลื่อนฉีดซิโนฟาร์ม ยืนยันฉีดวันที่ 29 แน่นอน สู้ต่อไม่มีทิ้งประชาชน

เมื่อวันที่ 26 มิถุนายน จากกรณีที่ พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดปทุมธานี ได้ประกาศเลื่อนวันฉีดวัคซีนซิโนฟาร์มให้ประชาชนที่ลงทะเบียนไว้ฟรี ที่โซน Alive Park Hall (อะไลฟ์ พาร์ค ฮอลล์) ชั้น G ศูนย์การค้าฟิวเจอร์พาร์ค รังสิต ตำบลประชาธิปัตย์ อำเภอธัญบุรี จังหวัดปทุมธานี เดิมกำหนดฉีดวันที่ 26 มิถุนายน 2564 ได้เลื่อนไปฉีดวันที่ 29 มิถุนายน 2564 ทำให้ประชาชนรู้สึกเป็นห่วงและขาดความมั่นใจว่าจะได้รับการฉีดวัคซีนทางเลือกอย่างที่ต้องการหรือไม่

ขณะที่สถานที่ใช้ฉีดวัคซีนได้มีผู้สนใจเดินทางไปเพื่อศึกษาดูแบบอย่างต่อเนื่อง มีทั้งประชาชนทั่วไป เจ้าหน้าที่ทางการแพทย์หลายแห่ง และเจ้าหน้าที่จาก อปท.ต่างๆ ทั่วประเทศ ต่างก็เดินทางมาแล้วก็ผิดหวัง แต่ก็จะกลับมาอีกครั้งในวันที่ 29 มิ.ย.นี้ เช่น อบต.ในคลองบางปลากด อ.พระสมุทรเจดีย์ จ.สมุทรปราการ เป็นต้น

พล.ต.ท.คำรณวิทย์กล่าวว่า ฝากถึงพี่น้องประชาชนไม่ต้องกังวลว่าผมจะท้อหรือถอดใจ เนื่องจากได้เจอภาวะแบบนี้ต้องสู้อยู่แล้ว ไม่ต้องห่วง เราตั้งใจช่วยพี่น้องประชาชนจริงๆ ที่ผ่านมาทีมงาน อบจ.ได้ลงพื้นที่ไปทำงานกันแบบไม่มีวันหยุดโดยที่ไม่เกรงกลัวว่าตัวเองจะติดเชื้อ โดยทำงานภายใต้อุดมการณ์ที่อยากให้พี่น้องชาวปทุมธานีต้องรอดปลอดภัยจากสงครามไวรัสครั้งนี้ไปด้วยกัน จึงไม่มีการท้อ

แต่เหตุการณ์ที่จะต้องเลื่อนวันฉีดวัคซีนเป็นเหตุการณ์ที่เราคาดไม่ถึงจริงๆ เพราะหลักเกณฑ์การโอนเงินต้องอยู่ใน 3 วันทำการ เมื่อเราทราบว่าได้รับวัคซีนในล็อตแรกเพื่อฉีดให้ประชาชน จำนวน 1,400 คน หรือวัคซีน จำนวน 2,800 โดส เราก็รีบดำเนินการในช่วงบ่ายของวันนั้น โดยโอนเงินเข้าสถาบันราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์เรียบร้อย ซึ่งทางนั้นได้ยืนยันว่าได้รับเงินแล้ว เราจึงประสานบุคลากรจากโรงพยาบาลแพทย์รังสิต และเตรียมสถานที่ที่ศูนย์การค้าฟิวเจอร์พาร์ครังสิต ตามระบบแล้วทางสถาบันจะมอบวัคซีนให้ทาง รพ.แพทย์รังสิตเลยจะไม่ผ่าน อบจ. แต่ปรากฏว่าเมื่อส่งรถจาก รพ.แพทย์รังสิตไปรับวัคซีนกลับมีกฎเกณฑ์ออกมาอีก คือต้องโอนเงินผ่าน 3 วันทำการเรียบร้อยถึงจะได้รับวัคซีน จึงต้องเลื่อนวันฉีดออกไปเป็นวันอังคารที่ 29 มิถุนายน 2564

ซึ่งสถานที่ฉีดเราได้จัดเตรียมไว้เรียบร้อยแล้ว โดยมีการขึ้นพระบรมฉายาลักษณ์ไว้ด้วยเพราะเป็นพระมหากรุณาธิคุณ ผมต้องขอโทษพี่น้องชาวปทุมธานีที่มีการเลื่อนฉีดวัคซีน แต่ขอให้พี่น้องประชาชนมั่นใจได้ว่า วันที่ 29 นี้จะมีการฉีดวัคซีนแน่นอน ในส่วนของหน่วยงานที่จะเข้ามาดูระบบการจัดการฉีดวัคซีนนั้น เนื่องจากเป็นการฉีดวัคซีนนอกสถาบันราชวิทยาลัย และมีความละเอียดอ่อนโดยเฉพาะระบบการลงทะเบียนที่จะลิงก์เข้ากับระบบอื่นที่ยากและเกินขีดความสามารถของบุคลากรใน อบจ.ที่จะดำเนินการลิงก์ระบบด้วยตนเอง มีการจ้างบริษัทภายนอกมาทำ

ประกอบด้วย 1.การลิงก์ข้อมูลเข้าสถาบันราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ เพื่อให้ผู้ที่รับการฉีดวัคซีนกับหมายเลขขวดวัคซีนแต่ละโดสตรงกัน เพื่อยืนยันวัคซีนพาสปอร์ตว่าคุณได้รับการฉีดแล้วจริง

2.ต้องลิงก์ข้อมูลเข้าไปที่หมอพร้อมเพื่อไม่ให้เกิดความซ้ำซ้อน

และ 3.ต้องลิงก์ข้อมูลกับกรมการปกครอง เพราะเราตั้งเป้าฉีดให้คนปทุมธานีก่อน ขอให้ผู้ที่อยู่นอกพื้นที่จังหวัดปทุมธานีอย่าโกรธ เพราะในส่วนนี้เป็นภาษีของพี่น้องชาวปทุมธานี หากท่านไม่ใช่คนปทุมธานีระบบจะตัดท่านออกไป

นอกจากนี้ ยังได้รับความร่วมมือจากทีโอที มาช่วยเหลือเราเรื่องเครือข่ายสัญญาณต่างๆ หน่วยงานภายนอกควรมาดูการจัดการต่างๆ เราได้มีการนำเด็กนักเรียนมาเล่นดนตรีไทยระหว่างที่ท่านฉีดวัคซีน และมีพี่น้องประชาชนที่หวังดีเอาอาหารและเครื่องดื่มมาบริการประชาชนฟรี ซึ่งทั้งหมดต้องเลื่อนไปในวันที่ 29 มิถุนายน 2564

ในส่วนของสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ต่อไปเราต้องเปิดโรงพยาบาลสนามเพิ่ม เนื่องจากที่เปิดไปแล้วเต็ม โรงพยาบาลรับผู้ป่วยไม่ได้ ผู้ป่วยบางส่วนต้องอยู่บ้าน 3-4 วันจนเสียชีวิต เมื่อเราทราบก็ไม่สบายใจ ขณะเดียวกัน มาตรการป้องกันอย่างอื่นต้องมี เพราะจะเข้าหน้าฝนแล้ว การฉีดพ่นทั้งภายในอาคารและภายนอกอาคารต้องมี ทาง อบจ.ต้องดำเนินการต่อไป จุดไหนเป็นกลุ่มเสี่ยงเราส่งทีมเข้าไปฉีดพ่นให้มากที่สุด เพื่อไม่ให้พี่น้องประชาชนตื่นตระหนก เราคงจะต้องอยู่กับสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ไปอีกระยะหนึ่ง ซึ่งที่ผ่านมาทาง อบจ.ได้มอบหน้ากากอนามัยทางการแพทย์ เจลและสเปรย์แอลกอฮอล์ฆ่าเชื้อโรคเพื่อให้พี่น้องประชาชน ขอให้ประชาชนใช้ให้ติดเป็นนิสัย

และยังมีเรื่องของอาหารสำหรับผู้ที่จำเป็นต้องกักตัวอยู่ภายในบ้านจากกลุ่มคลัสเตอร์ต่างๆ โดยจะต้องจัดถุงยังชีพให้พี่น้องประชาชนเหล่านั้นอย่างสม่ำเสมอ อย่างเช่น กรณีที่โรงงานถูกปิดเนื่องจากเป็นแหล่งแพร่เชื้อ เมื่อปิดแล้วคนงานก็ต้องกลับไปอยู่บ้าน ทั้งคนไทยและต่างชาติเขาจะเดินทางไปหาพรรคพวกเขาที่รวมกลุ่มกัน ผมรู้สึกเป็นห่วงเรื่องนี้มาก เพราะเป็นอีกสาเหตุของการแพร่เชื้อ เราต้องดูแลเขาให้อยู่ที่เดิมโดยมีอาหารการกินให้เขา จึงมีความจำเป็นต้องจัดหาถุงยังชีพเพื่อมอบให้ผู้ที่ถูกกักตัวอย่างทั่วถึง ลดการแพร่ระบาดของโควิด-19 อีกทาง

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้อินโดทำนิวไฮ! ยอดติดเชื้อวันเดียวพุ่งกว่า 2.1 หมื่นคน เผยหมอเซ่นโควิดนับสิบ แม้ฉีดวัคซีนครบ
บทความถัดไปบั๊คส์กู้หน้า ถล่มฮอว์กส์ 125-91 ตีเสมอ 1-1 เกม รอบชิงแชมป์สายตะวันออก