สั่งปิด รพ.ชุมแสง 14 วัน หลังแพทย์-พยาบาล 4 รายติดเชื้อหญิงท้อง ส่ง จนท. 200 ชีวิตตรวจเชื้อ

สั่งปิด รพ.ชุมแสง 14 วัน หลังแพทย์-พยาบาล 4 รายติดเชื้อหญิงท้อง ส่ง จนท. 200 ชีวิตตรวจเชื้อ

วันที่ 27 มิถุนายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายสุวัฒน์ จันทร์สุข นายอำเภอชุมแสง จ.นครสวรรค์ ได้มีการออกหนังสือประกาศลงวันที่ 26 มิถุนายน กรณีออกคำสั่งปิดให้บริการโรงพยาบาลชุมแสง หลังพบว่ามีบุคลากรของโรงพยาบาลถึง 4 นาย ติดเชื้อโควิด-19 จึงจำเป็นต้องมีการประกาศปิดโรงพยาบาลอย่างเร่งด่วน เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อ โดยมีการสั่งปิดโรงพยาบาลตั้งแต่วันนี้ ไปจนถึงวันที่ 10 กรกฎาคม 2564 อีกทั้งยังได้มีการนำเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลทั้งหมดกว่า 200 ชีวิต ไปตรวจหาเชื้อโควิดอีกด้วย

สำหรับเรื่องดังกล่าว มีรายงานด้วยว่า สาเหตุการติดเชื้อโควิด-19 ของบุคลากรทางการแพทย์ของโรงพยาบาลชุมแสงครั้งนี้ สืบเนื่องมาจากเมื่อวันที่ 18 มิถุนายนที่ผ่านมา มีหญิงสาวรายหนึ่งมาคลอดลูกที่โรงพยาบาล แล้วหลังจากคลอดบุตร ก็มีอาการป่วยมารักษาที่โรงพยาบาล เนื่องจากมีอาการเหนื่อยแน่นหน้าอก แพทย์จึงได้ทำการตรวจสอบอย่างละเอียด ก่อนจะพบว่าหญิงสาวคนดังกล่าวติดเชื้อโควิด-19 จึงได้รีบทำการตรวจสอบไทม์ไลน์ย้อนหลัง พร้อมกับให้แพทย์และพยาบาล จำนวน 7 ราย ที่ทำคลอดให้กับหญิงสาวรายนี้ มาตรวจหาเชื้อ แล้วก็พบว่ามีผู้ติดเชื้อโควิด-19 ถึง 4 ราย ส่วนอีก 3 รายที่เหลือ กำลังรอผลการตรวจเชื้อ

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า หลังจากนายอำเภอชุมแสง ได้มีคำสั่งประกาศปิดโรงพยาบาลชุมแสงไปแล้วนั้น ทาง พญ.บุญญธิดา ยาอินทร์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลชุมแสง จึงได้มีการปิดล้อมโรงพยาบาล โดยห้ามบุคคลภายนอก และคนไข้ที่ยังรักษาตัวอยู่เข้า-ออกจากโรงพยาบาลอย่างเด็ดขาด อีกทั้งยังมีการให้บุคลากรทางการแพทย์ของโรงพยาบาลทั้งหมดกว่า 240 ชีวิต มาทำการตรวจสอบหาเชื้อโควิดอย่างเร่งด่วน โดยมีการคัดกรองและตรวจหาเชื้อกันตั้งแต่เมื่อช่วงเที่ยงคืนที่ผ่านมา แต่มีข้อมูลรายงานระบุว่า บุคลากรเหล่านี้ รวมถึงแพทย์และพยาบาลที่ติดเชื้อล่าสุด ได้มีการฉีดวัคซีนโควิดของชิโนแวค ไปครบทั้ง 2 เข็มไปก่อนหน้านี้แล้ว

อย่างไรก็ตาม สำหรับมาตรการการปิดให้บริการของโรงพยาบาลชุมแสงนั้น ยังคงมีการให้บริการเฉพาะในส่วนของฉุกเฉินเท่านั้น จึงทำให้การบริการในด้านอื่นๆ ถูกกระจายหน้าที่ไปยังโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพประจำตำบลแทน ซึ่งยังได้มีการประสานไปยังโรงพยาบาลอำเภอใกล้เคียง อย่างโรงพยาบาลเก้าเลี้ยว โรงพยาบาลหนองบัว และโรงพยาบาลโกรกพระ ให้รับคนไข้ที่ต้อง admit รวมถึงในรายของหญิงที่ถึงกำหนดต้องคลอดลูกจากโรงพยาบาลชุมแสงด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้อดีตกองหน้าเปแอสเชวิจารณ์เอ็มบัปเป้ อีโก้สูงจนเป็นปัญหากับทีมตราไก่
บทความถัดไป‘เปริซิช’ ติดโควิด-19 ลุ้นกลับมาเล่นได้อีกทีนัดชิงชนะเลิศ